8 คุณสมบัติที่เจ้าหน้าที่ HR ต้องมี
คุณสมบัติ HR

คุณสมบัติ HR 8 ข้อ ที่เจ้าหน้าที่ HR ต้องมี

ภาพรวม คุณสมบัติ HR 8 ข้อ
ว่าด้วยการเป็นเจ้าหน้าที่ HR

งาน HR อาจจะฟังดูเป็นงานที่น่าเบื่อสำหรับหลายๆคน แต่ก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่มองเห็นความสำคัญในงานนี้และใฝ่ฝันที่จะเข้ามาทำงานในฝ่าย HR ขององค์กรต่างๆ แต่เจ้าหน้าที่ HR ก็ใช่ตำแหน่งที่ใครเข้ามาทำก็ได้เพราะต้องมีคุณสมบัติเฉพาะและความสามารถพิเศษเช่นเดียวกับตำแหน่งอื่นๆ วันนี้เราจะมาชี้แนะเกี่ยวกับคุณสมบัติที่เจ้าหน้าที่ HR ต้องมี เพื่อให้ผู้ที่ใฝ่ฝันอยากทำงาน HR ได้พิจารณาตัวเองและคนที่กำลังทำงานฝ่าย HR อยู่ได้ปรับปรุงงานให้ดียิ่งขึ้นอย่างตรงจุด

 

คุณสมบัติ HR หรือบุคลิกเฉพาะตัวที่ช่วยให้การทำงาน HR ประสบผลสำเร็จ

เจ้าหน้าที่ HR ควรจะมีคุณสมบัติต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 1. พึ่งพาได้ เพราะฝ่าย HR ต้องความช่วยเหลือพนักงานทุกด้าน และการบริการได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นสิ่งที่พนักงานคนอื่นๆคาดหวัง ดังนั้นหากพวกเขาสามารถทำได้ตามที่พวกเขาหวัง ก็จะทำให้พนักงานคนอื่นเกิดความประทับใจ และรู้สึกอุ่นใจที่มีเจ้าหน้าที่ HR อยู่ในบริษัท
 2. ชื่นชอบการเรียนรู้ใหม่ๆ พนักงาน HR ต้องเป็นผู้ที่แสวงหาความรู้อยู่เสมอ รู้จักอัพเดท ข้อมูลข่าวสาร ทั้งที่เกี่ยวข้องกับงาน HR เช่น การเสียภาษี หรือ กฎหมายแรงงานต่าง ๆ เพื่อจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ ไปบอกกล่าวกับพนักงานได้อย่างถูกต้อง
 3. มนุษย์สัมพันธ์ดี ผู้ที่ทำหน้าที่ HR ต้องสามารถพูดคุยกับพนักงานได้โดยอย่างราบลื่น และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงานทุกกลุ่ม เพราะถ้าหาก HR ขาดทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ไปก็จะทำให้ประสานงานงานกับพนักงานได้ลำบาก และส่งผลให้งานบริหารงานบุคคลขาดซึ่งประสิทธิภาพที่ดี เพราะไม่สามารถติดตามพนักงานได้
 4. ไม่เลือกปฏิบัติ เป็นธรรมชาติของคนเราที่ย่อมต้องมีคนที่เราชอบและไม่ชอบ แต่หากได้มาทำหน้าที่ HR แล้วก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสงวนท่าทีไว้และไม่แสดงออกว่า ตัวเองชอบ หรือไม่ชอบใคร เพราะถ้าหากพนักงานรู้ตัวก็จะทำให้พวกเขาขาดความเคารพยำเกรงในตัว HR อย่างที่ควรเป็น
 5. เป็นผู้ให้คำปรึกษา เพราะ HR ต้องให้การช่วยเหลือพนักงานในทุกด้านไม่เว้นแม่แต่การให้คำปรึกษา ไม่ว่าจะในเรื่องงานหรือเรื่องชีวิตส่วนตัว เพราะปัญหาเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่ขัดขวางการทำงานได้ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ HR จึงต้องช่วยพวกเขาคิดหาวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องเหมาะสมประหนึ่งเป็นปัญหาของตนเอง
 6. รักษาความลับ เพราะงาน HR เป็นงานที่ต้องดูแลข้อมูลต่าง ๆ ของพนักงานส่วนหนึ่ง ทั้ง เงินเดือน และข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ จึงต้องเก็บรักษาความลับต่าง ๆ ให้ดี ไม่ควรเปิดเผยให้คนอื่นได้รับรู้
 7. รักในองค์กร เพราะเจ้าหน้าที่ HR ต้องเข้ามาทำหน้าที่ดูและพนักงานแทนเจ้าของกิจการ ประหนึ่งเป็นหูเป็นตาแทนก็ว่าได้ ดังนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความรักในองค์กร เพราะถ้าหากไม่รักองค์กรแล้ว HR ก็คงไม่มีแรงบันดาลใจที่จะช่วยผลักดันองค์กรให้พัฒนาขึ้น
 8. ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร พนักงานทุกคนมีพื้นฐานแตกต่างกัน จึงเป็นหน้าที่ของ HR ที่จะช่วยให้เกิดความสัมพันธ์อันดี มีความสามัคคีกัน และมีความรักต่อองค์กร เพื่อให้เกิดความผูกพันแน่นแฟ้น อันจะนำไปสู่ความเป็นองค์กรที่มีภาพลักษณ์ที่ดี

 

และนี่ก็คือคุณสมบัติพื้นฐานที่ HR พึงมีซึ่งบางคนอาจจะไม่ต้องปรับปรุงตนเองมากนักเพราะเป็นนิสัยพื้นฐานที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดแล้ว แต่บางคนอาจจะต้องมีการปรับตัวบางเล็กน้อย แต่ก็คงไม่ยากเกินไปหากคุณรักในอาชีพนี้จากใจจริง


ขอบคุณข้อมูลจาก www.northstarjobs.com

อ่านบทความอื่นจากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ