ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ก.พ. 03, 2020

ภาพรวม ทำไมห้ามถามเงินเดือนกัน

ว่าด้วยเรื่องเงินเดือนพนักงาน

อย่างที่ทราบกันดีว่าการถามเรื่องเงินเดือนกันนั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเสียมารยาท แต่บางคนก็ไม่ได้ซีเรียสเท่าไหร่เพราะมองว่าเรื่องเงินเดือนไม่จำเป็นต้องปิดบังอะไรขนาดนั้น ในกรณีที่เป็นญาติ เพื่อนสนิท หรือคนที่ไว้ใจได้ แต่สำหรับสังคมออฟฟิศก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรรู้ของกันและกันโดยเด็ดขาด แม้แต่เพื่อนร่วมงานที่สนิทกันมาก ๆ ก็ไม่ควรให้รู้

แล้วมีใครเคยสงสัยกันหรือไม่…?? ว่าทำไมเรื่องนี้ถึงต้องปิดบังกัน แล้วที่ HR หรือหัวหน้ามักพูดว่าต้องปิดบังเพื่อผลประโยชน์ของพนักงาน ซึ่งก็อดสงสัยไม่ได้อีกว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ หรือมีอะไรแอบแฝงอยู่ วันนี้ไทเกอร์ซอฟท์จึงขอหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดกันครับ

 

ภาพประกอบ ทำไมห้ามถามเรื่องเงินเดือน 1

การปิดบังเงินเดือน เป็นผลประโยชน์ของพนักงานหรือบริษัท…?

เรื่องเงินเรื่องทองถือเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ แม้นั่นก็ไม่ได้อยู่ในกฏที่ระบุไว้เป็นกิจจะลักษณะ (หรือบางบริษัทมี ?) แต่ก็เป็นมารยาทพื้นฐานที่ทุกคนควรทราบดี ว่าเรื่องเงินเดือนไม่ควรเป็นหัวข้อที่นำมาถามกัน

HR หรือฝ่ายบุคคลก็มักจะเตือนอยู่เสมอว่าห้ามบอกใครเรื่องเงินเดือนโดยเด็ดขาด โดยให้เหตุผลว่าเพื่อผลประโยชน์ของตัวพนักงาน ที่จะเสียเวลาคิดว่าใครได้เงินเดือนเท่าไหร่ แต่ให้เน้นโฟกัสไปที่งานมากกว่า

แต่เชื่อว่ายังคงมีคนสงสัยอีกแน่ ๆ ว่าที่ไม่ให้เปิดเผยเพราะตั้งใจจะกดเงินเดือนของพนักงานหรือเปล่า ซึ่งความจริงแล้วก็อาจประกอบไปด้วยหลายเหตุผล แต่อย่างไรก็ตามการพูดคุยเรื่องเงินเดือนกับเพื่อนเร่วมงาน ก็มีแต่ข้อเสียมากกว่าข้อดี

 

ภาพประกอบ ทำไมห้ามถามเรื่องเงินเดือน 2

เพราะอะไรน่ะเหรอ… ก็เพราะทุกคนได้เงินเดือนไม่เท่ากันไง!!

แม้ว่าคุณจะทำงานบริษัทเดียวกัน แผนกเดียวกัน ตำแหน่งเดียวกัน หรือแม้กระทั่งจบมาจากคณะและมหาวิทยาลัยเดียวกัน มันก็สามารถเป็นไปได้ที่จะได้เงินเดือนไม่เท่ากัน และเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็อาจเพราะปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

  • มหาวิทยาลัยและผลการเรียน – ต้องพูดกันตรง ๆ ว่าบ้านเรายังยึดติดกับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยที่จบมาและผลการเรียน และแน่นอนว่านั่นส่งผลมาถึงการรับเข้าทำงาน รวมถึงเงินเดือนที่ได้รับ จึงไม่แปลกที่จะมีอีกคนได้เงินเดือนมากกว่า
  • ความสามารถและประสบการณ์ – หากคุณมีความสามารถหลายด้าน และมีประสบการณ์จากการทำงานจากบริษัทอื่น ๆ ในตำแหน่งงานเดียวกัน หรือมีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเงินเดือนให้แก่คุณ ซึ่งได้เปรียบมากกว่าคนที่ไม่มีความสามารถและประสบการณ์
  • โครงสร้างเงินเดือนของบริษัท – อันนี้พูดถึงกรณีของพนักงานคนละบริษัท แต่เงินเดือนแตกต่างกันมากเกินไป เพราะแต่ละบริษัทมีงบประมาณในการจ้างพนักงานที่แตกต่างกัน ไป ทำให้เงินเดือนในตำแหน่งเดียวกันได้ไม่เท่ากัน
  • ช่วงเวลาที่เริ่มทำงาน – แต่ละบริษัทจะมีงบประมาณในการเฟ้นหาและจ้างพนักงาน โดยในแต่ละช่วงปีจะมีงบประมาณไม่เท่ากัน ทำให้ตำแหน่งงานเดียวกัน เรียนจบจากสาขาเดียวกัน แต่ถ้าเริ่มงานในเวลาที่แตกต่างกัน ก็แน่นอนว่าเงินเดือนของคุณอาจไม่เท่ากัน

จากเหตุผลที่กล่าวมาจึงทำให้แต่ละคนได้เงินเดือนไม่เท่ากัน จึงเป็นเหตุผลว่าการคุยเรื่องเงินเดือนในที่ทำงานอาจเป็นเรื่องที่ไม่สมควรซะเท่าไหร่ เพราะอาจเกิดการเปรียบเทียบกันเองระหว่างเพื่อนร่วมงาน ทำให้คนที่ได้น้อยกว่าอาจได้เงินเดือนน้อยกว่าอาจน้อยใจ และหมดกำลังใจในการทำงาน ซึ่งอาจทำให้ผลงานแย่ลงก็เป็นได้

อ่านถึงตรงนี้แล้วอาจมองกว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาต่าง ๆ ในที่ทำงานก็เป็นได้ ทางที่ดีไม่ควรพูดคุยกันเรื่องนี้จะดีกว่า

 

ในมุมมองของบริษัท จะปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทเองได้อย่างไร?

ยกตัวอย่างเช่น บริษัท A ให้เงินเดือนตำแหน่งกราฟิก 13,000 บาท แต่บริษัท B ให้ 18,000 บาท แน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็อาจเลือกบริษัท B เพราะได้เงินมากกว่า

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บริษัทไม่อยากให้เปิดเผยเรื่องเงินเดือนกับใคร เพราะหากมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้น ก็อาจเสียเปรียบในการจ้างงานแต่ก็อาจไม่ได้อยากกดเงินเดือนเหมือนที่หลาย ๆ คนคิด เพียงแต่มีแนวทางในการจ้างงานเช่นนี้

สุดท้ายนี้ หากคุณไม่ได้ซีเรียสกับการเปิดเผยเรื่องเงินเดือน ก็สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ แต่ระวังไว้สักนิดก็ดี เพราะอีกฝ่ายอาจไม่ได้รู้สึกแบบคุณ และอาจส่งผลกระทบมาถึงคุณ


ขอบคุณข้อมูลจาก: Rabbit Finance

 

TigerSoft ผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชั่น HR Software และโปรแกรมเงินเดือน ซึ่งมีระบบการจัดเก็บข้อมูลพนักงานและการจัดการเงินเดือนที่ใช้งานง่าย ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก และครอบคลุมการจัดการทั้งระบบประวัติ เงินเดือน ภาษี ประกันสังคม หนังสือรับรองการทำงาน และสวัสดิการ

นอกจากฟีเจอร์หลักในการจัดการทรัพยากรมนุษย์แล้ว TigerSoft ยังมีอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มความสะดวกและประสิทธิภาพในการทำงานด้าน HR เช่น เครื่องบันทึกเวลาการเข้า-ออกงาน (เช่น เครื่องสแกนนิ้ว, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนหน้า) และระบบควบคุมการเข้า-ออก (เช่น Access Control ประตู, เครื่องกั้นทางเดิน) ซึ่งช่วยในการบันทึกเวลาการทำงานและควบคุมการเข้า-ออกของบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ TigerSoft ยังช่วยสนับสนุนระบบการจัดการความรู้ในองค์กร เช่น ระบบ KMS, KM และ knowledge management ที่จะช่วยให้องค์กรทำงานได้ง่ายและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความอื่นๆจากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยเครื่องสแกนนิ้วที่เชื่อมต่อกับ HR Software

เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยเครื่องสแกนนิ้วที่เชื่อมต่อกับ HR Software ยกระดับระบบ HR ขององค์กรบริษัท ด้วย HR Software ที่เชื่อมต่อกับระบบเครื่องสแกนนิ้วพนักงาน การบันทึกเวลาเข้า-ออกงานของพนักงาน เป็นข้อมูลสำคัญสำหรับองค์กรบริษัท ที่สามารถนำมาใช้ปร […]

15 ก.ย. 2023

จัดการเวลาเข้า – ออกด้วยเครื่องกั้นทางเดิน Turnstile (ประตู Access Control)

จัดการเวลาเข้า – ออกพนักงานด้วยเครื่องกั้นทางเดิน Turnstile (ประตู Access Control) เครื่อง Turnstile ควบคุมข้อมูลและสร้างความสะดวกให้กับบริษัท เครื่อง Turnstile (ประตู Access Control) เป็นเครื่องที่ใช้ในการควบคุมการเข้า – ออกพื้นที่หรืออา […]

26 เม.ย. 2023

การเลือกซื้อ HR Software ที่เหมาะกับบริษัทมากที่สุด

วิธีเลือกซื้อ HR Software ที่เหมาะกับบริษัทมากที่สุด เทคนิคการเลือกซื้อ HR Software เครื่องมือสำคัญในการพัฒนาองค์กรสู่ความสำเร็จ บุคลากรในองค์กรคือตัวแปรหลักที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์แห่งความสำเร็จของธุรกิจได้ และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่มีผลกับการเติบโตแ […]

27 มิ.ย. 2023