4 เหตุผลทำไมต้องห้ามถามเงินเดือน เพื่อพนักงานหรือบริษัทกัน? - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ถามเงินเดือน เสียมารยาท

4 เหตุผลทำไมต้องห้ามถามเงินเดือน เพื่อพนักงานหรือบริษัทกัน?

ภาพรวม ทำไมห้ามถามเงินเดือนกัน

ว่าด้วยเรื่องเงินเดือนพนักงาน

อย่างที่ทราบกันดีว่าการถามเรื่องเงินเดือนกันนั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเสียมารยาท แต่บางคนก็ไม่ได้ซีเรียสเท่าไหร่เพราะมองว่าเรื่องเงินเดือนไม่จำเป็นต้องปิดบังอะไรขนาดนั้น ในกรณีที่เป็นญาติ เพื่อนสนิท หรือคนที่ไว้ใจได้ แต่สำหรับสังคมออฟฟิศก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรรู้ของกันและกันโดยเด็ดขาด แม้แต่เพื่อนร่วมงานที่สนิทกันมาก ๆ ก็ไม่ควรให้รู้

แล้วมีใครเคยสงสัยกันหรือไม่…?? ว่าทำไมเรื่องนี้ถึงต้องปิดบังกัน แล้วที่ HR หรือหัวหน้ามักพูดว่าต้องปิดบังเพื่อผลประโยชน์ของพนักงาน ซึ่งก็อดสงสัยไม่ได้อีกว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ หรือมีอะไรแอบแฝงอยู่ วันนี้ไทเกอร์ซอฟท์จึงขอหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดกันครับ

 

ภาพประกอบ ทำไมห้ามถามเรื่องเงินเดือน 1

การปิดบังเงินเดือน เป็นผลประโยชน์ของพนักงานหรือบริษัท…?

เรื่องเงินเรื่องทองถือเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ แม้นั่นก็ไม่ได้อยู่ในกฏที่ระบุไว้เป็นกิจจะลักษณะ (หรือบางบริษัทมี ?) แต่ก็เป็นมารยาทพื้นฐานที่ทุกคนควรทราบดี ว่าเรื่องเงินเดือนไม่ควรเป็นหัวข้อที่นำมาถามกัน

HR หรือฝ่ายบุคคลก็มักจะเตือนอยู่เสมอว่าห้ามบอกใครเรื่องเงินเดือนโดยเด็ดขาด โดยให้เหตุผลว่าเพื่อผลประโยชน์ของตัวพนักงาน ที่จะเสียเวลาคิดว่าใครได้เงินเดือนเท่าไหร่ แต่ให้เน้นโฟกัสไปที่งานมากกว่า

แต่เชื่อว่ายังคงมีคนสงสัยอีกแน่ ๆ ว่าที่ไม่ให้เปิดเผยเพราะตั้งใจจะกดเงินเดือนของพนักงานหรือเปล่า ซึ่งความจริงแล้วก็อาจประกอบไปด้วยหลายเหตุผล แต่อย่างไรก็ตามการพูดคุยเรื่องเงินเดือนกับเพื่อนเร่วมงาน ก็มีแต่ข้อเสียมากกว่าข้อดี

 

ภาพประกอบ ทำไมห้ามถามเรื่องเงินเดือน 2

เพราะอะไรน่ะเหรอ… ก็เพราะทุกคนได้เงินเดือนไม่เท่ากันไง!!

แม้ว่าคุณจะทำงานบริษัทเดียวกัน แผนกเดียวกัน ตำแหน่งเดียวกัน หรือแม้กระทั่งจบมาจากคณะและมหาวิทยาลัยเดียวกัน มันก็สามารถเป็นไปได้ที่จะได้เงินเดือนไม่เท่ากัน และเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็อาจเพราะปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

มหาวิทยาลัยและผลการเรียน

ต้องพูดกันตรง ๆ ว่าบ้านเรายังยึดติดกับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยที่จบมาและผลการเรียน และแน่นอนว่านั่นส่งผลมาถึงการรับเข้าทำงาน รวมถึงเงินเดือนที่ได้รับ จึงไม่แปลกที่จะมีอีกคนได้เงินเดือนมากกว่า

ความสามารถและประสบการณ์

หากคุณมีความสามารถหลายด้าน และมีประสบการณ์จากการทำงานจากบริษัทอื่น ๆ ในตำแหน่งงานเดียวกัน หรือมีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเงินเดือนให้แก่คุณ ซึ่งได้เปรียบมากกว่าคนที่ไม่มีความสามารถและประสบการณ์

โครงสร้างเงินเดือนของบริษัท

อันนี้พูดถึงกรณีของพนักงานคนละบริษัท แต่เงินเดือนแตกต่างกันมากเกินไป เพราะแต่ละบริษัทมีงบประมาณในการจ้างพนักงานที่แตกต่างกัน ไป ทำให้เงินเดือนในตำแหน่งเดียวกันได้ไม่เท่ากัน

ช่วงเวลาที่เริ่มทำงาน

แต่ละบริษัทจะมีงบประมาณในการเฟ้นหาและจ้างพนักงาน โดยในแต่ละช่วงปีจะมีงบประมาณไม่เท่ากัน ทำให้ตำแหน่งงานเดียวกัน เรียนจบจากสาขาเดียวกัน แต่ถ้าเริ่มงานในเวลาที่แตกต่างกัน ก็แน่นอนว่าเงินเดือนของคุณอาจไม่เท่ากัน

 

จากเหตุผลที่กล่าวมาจึงทำให้แต่ละคนได้เงินเดือนไม่เท่ากัน จึงเป็นเหตุผลว่าการคุยเรื่องเงินเดือนในที่ทำงานอาจเป็นเรื่องที่ไม่สมควรซะเท่าไหร่ เพราะอาจเกิดการเปรียบเทียบกันเองระหว่างเพื่อนร่วมงาน ทำให้คนที่ได้น้อยกว่าอาจได้เงินเดือนน้อยกว่าอาจน้อยใจ และหมดกำลังใจในการทำงาน ซึ่งอาจทำให้ผลงานแย่ลงก็เป็นได้

อ่านถึงตรงนี้แล้วอาจมองกว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาต่าง ๆ ในที่ทำงานก็เป็นได้ ทางที่ดีไม่ควรพูดคุยกันเรื่องนี้จะดีกว่า

 

ในมุมมองของบริษัท จะปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทเองได้อย่างไร?

ยกตัวอย่างเช่น บริษัท A ให้เงินเดือนตำแหน่งกราฟิก 13,000 บาท แต่บริษัท B ให้ 18,000 บาท แน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็อาจเลือกบริษัท B เพราะได้เงินมากกว่า

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บริษัทไม่อยากให้เปิดเผยเรื่องเงินเดือนกับใคร เพราะหากมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้น ก็อาจเสียเปรียบในการจ้างงานแต่ก็อาจไม่ได้อยากกดเงินเดือนเหมือนที่หลาย ๆ คนคิด เพียงแต่มีแนวทางในการจ้างงานเช่นนี้

 

สุดท้ายนี้ หากคุณไม่ได้ซีเรียสกับการเปิดเผยเรื่องเงินเดือน ก็สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ แต่ระวังไว้สักนิดก็ดี เพราะอีกฝ่ายอาจไม่ได้รู้สึกแบบคุณ และอาจส่งผลกระทบมาถึงคุณ


ขอบคุณข้อมูลจาก: Rabbit Finance

อ่านบทความอื่นๆจากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ