รวม 5 มาตรการ “ประกันสังคม” ช่วยเหลือแรงงานประกันสังคมที่ว่างงานจากโควิด-19 - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ประกันสังคม โควิด-19

รวม 5 มาตรการ “ประกันสังคม” ช่วยเหลือแรงงานประกันสังคมที่ว่างงานจากโควิด-19

รวม 5 มาตรการประกันสังคม ช่วยเหลือแรงงานประกันสังคมที่ว่างงานจากโควิด-19 . เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงแผนช่วยเหลือแรงงานผู้ประกันตน โดยมีใจความสำคัญว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตนได้สั่งการไปยังทุกหน่วยงานในกระทรวงแรงงานรวมถึงสำนักงานประกันสังคม เพื่อออกมาตรการเยียวยาแรงงานประกันสังคมที่ถูกเลิกจ้าง ลาออก 15 ล้านคน อย่างเร่งด่วน ซึ่งในส่วนมาตรการของสำนักงานประกันสังคมที่ออกมา และผ่านคณะรัฐมนตรีไปแล้ว จะมีดังต่อไปนี้
 1. การลดอัตราเก็บเงินสมทบนายจ้าง และลูกจ้างมาตรา 33 และ 39 ที่มีผู้ประกันตนได้รับผลประโยชน์จำนวน 13,346,143 ราย โดยมาตรา 33 นายจ้างจะจ่ายสมทบเหลือ 4% ส่วนลูกจ้างจะจ่ายสมทบ 1% และมติครม. เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2563 เห็นชอบให้ผู้ประกันตนมาตรา 39 (ไม่มีนายจ้าง) ซึ่งลดจาก 221 บาท/เดือน เป็น 86 บาท/เดือน
 2. การขยายระยะเวลาการนำส่งเงินสมทบให้แก่นายจ้าง และผู้ประกันตนมาตรา 33 และ 39 สำหรับงวดเดือนมีนาคม –พฤษภาคม 2563 ออกไปอีก 3 เดือน
 • นายจ้างจะได้รับประโยชน์ 488,226 รายทั่วประเทศ
 • ผู้ประกันตนมาตรา 39 จะได้รับประโยชน์ 1,653,714 รายทั่วประเทศ
 1. การเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานอันเนื่องมาจากเหตุสุดวิสัย เว้นแต่กิจการที่ภาครัฐสั่งการให้หยุดชั่วคราว โดยจะยังเพิ่มสิทธิไปถึงกรณีว่างงานเพราะ “ถูกเลิกจ้าง” และ “ลาออกเอง”
 2. การส่งเสริมให้มีการจ้างงาน โดยขยายระยะเวลาโครงการสินเชื่อเพื่อส่งเสริมการจ้างงานวงเงิน 30,000 ล้านบาท
 3. การดูแลรักษาเพิ่มสิทธิการรักษาประกันสังคมแก่ผู้ประกันตน โดยจะเริ่งเพิ่มสิทธิการรักษาแก่ผู้ประกันตนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และผู้ประกันตนที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ให้เท่าเทียมกับการรักษาทั้ง 3 กองทุน
. โดยมาตรการทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมา ได้เริ่มดำเนินการแล้วแต่เหลือเพียงกระบวนการบังคับใช้เท่านั้น จึงขอให้ผู้ประกันตนรอสักนิด เพื่อให้ผู้ประกันตนมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 5,000 บาท/เดือน โดยเรื่องนี้จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาโดยเร็วที่สุด . นอกจากนี้สำนักงานประกันสังคมยังมีช่องทางให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ ในการที่สถานประกอบการและผู้ประกันตน สามารถเข้าไปใช้บริการได้ใน www.sso.go.th  . หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sso.go.th หรือสายด่วนประกันสังคม 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง . ขอบคุณข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ ,Money Guru
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ