8 วิธี ลางานอย่างไรให้ดูเป็นมืออาชีพ และเจ้านายไม่หมายหัว
ลางาน

8 วิธี ลางานอย่างไรให้ดูเป็นมืออาชีพ และเจ้านายไม่หมายหัว

ภาพรวม 8 วิธีลางานแบบมืออาชีพ
พนักงานกับวิธีลางานที่ควรรู้

“ลางาน” คือสิทธิที่พนักงานทุกคนควรได้รับ แต่การลางานอย่างไม่สมเหตุสมผล ก็อาจไม่ได้รับการอนุมัติจากหัวหน้างาน ทั้งยังทำให้คุณดูไม่มีความรับผิดชอบ หากการลางานของคุณจำเป็นจริง ๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรลางานให้ดูเป็นมืออาชีพสักนิด เพื่อการลางานที่สมบูรณ์แบบ ไม่สร้างความร้าวฉานระหว่างคุณกับหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมทีม ด้วย 8 วิธีลางาน ดังนี้

 

ภาพประกอบ 8 วิธีลางานแบบมืออาชีพ 1

ลาป่วย

หลายบริษัทจะให้สิทธิพนักงานสามารถลาป่วยได้ 1 วัน โดยที่ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ การลาในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวหรือช่วงอากาศเปลี่ยน มักจะดูน่าเชื่อถือเพราะเหตุผลค่อนข้างฟังขึ้น หากป่วยจริง ๆ ก็ลาดีกว่า ต่อให้มานั่งทำงานก็อาจทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือใครที่จะเนียนแกล้งป่วย ก็อย่าให้บ่อยเกินไป เพราะหากป่วยขึ้นมาจริง ๆ รับรองว่าไม่มีใครเชื่อแน่ ๆ โดยเฉพาะหัวหน้าและฝ่ายบุคคล

 

เกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง

การเดินทางยามเช้าของชาวกรุงเทพ เป็นเรื่องที่วุ่นวายไม่น้อย ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง ด้วยเหตุนี้หากคุณจำเป็นต้องลางานด่วนจริง ๆ ก็สามารถใช้เหตุผลนี้ในการลางานกับหัวหน้างานได้ เช่น รถติด ปิดถนน รถไฟฟ้าขัดข้อง รถโดนชน หรือประสบอุบัติเหตุอื่น ๆ แต่ต้องคิดหาเหตุผลให้ดูน่าเชื่อถือ มิเช่นนั้นเจ้านายคุณคงไม่เชื่อแน่ ๆ

 

หากป่วยจริงก็ควรลา

เมื่อคุณตื่นเช้ามาแล้วมีอาการป่วย แล้วลังเลว่าจะไปทำงานดีหรือไม่ กลัวบริษัทเสียงานหรือเกรงว่าจะเพิ่มภาระให้เพื่อนในทีม หากคิดเช่นนี้ควรลาไปเลยจะดีกว่า เพราะต่อให้คุณมาทำงานก็อาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร อาจแพร่เชื้อป่วยไปยังเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

 

รีบแจ้งลางานให้เร็วที่สุด

หากคุณตื่นมาแล้วคิดว่าวันนี้ต้องลางานแน่ ๆ ควรรีบโทรบอกหัวหน้างานหรือแจ้งให้เพื่อนในทีม เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่องาน หากหายไปดื้อ ๆ คงมีคนไม่พอใจคุณอย่างแน่นอน

 

ภาพประกอบ 8 วิธีลางานแบบมืออาชีพ

ลางานอย่างกระชับ ได้ใจความ

หากคุณป่วยหรือมีธุระด่วนมาก ๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าปลายสายที่คุยกับคุณจะไม่เชื่อ เพียงบอกเหตุผลไปก็พอว่าเหตุผลลางานคืออะไร ไม่จำเป็นต้องอธิบายให้ยืดเยื้อ หรือแสดงพฤติกรรมให้โอเวอร์อย่างการไอหรือดัดเสียง เพราะการทำเช่นนั้นอาจทำให้ปลายสายเปลี่ยนจากเชื่อเป็นไม่เชื่อได้

 

ห่วงงานแม้ว่าจะลางานอยู่

เมื่อคุณลางานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรถามไถ่ถึงเรื่องงานกับหัวหน้า ว่ามีงานด่วนชิ้นไหนที่คุณสามารถทำที่บ้านได้บ้างหรือไม่ เช่น เช็กอีเมล ตอบลูกค้า หรือตรวจสอบงานบางส่วน เป็นต้น เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบของตัวคุณเอง

 

งดการอัปเดตชีวิตบน Social Media

ไม่ว่าคุณจะป่วยจริงหรือแกล้งป่วย ก็ไม่ควรอัปเดตชีวิตบนสื่อ Social Media เพื่อเรียกร้องความสนใจว่าคุณป่วยจริง ๆ อย่างการโพสต์สเตตัสหรือรูปภาพที่แสดงออกว่าป่วย เพราะนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีซะเท่าไร ฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำอะไรเช่นนี้ ที่อาจจะทำให้คุณดูแย่ลงอีกด้วย

 

ขอบคุณทุกครั้งที่ลางาน

ไม่ว่าคุณจะลางานหนึ่งวันหรือมากกว่านั้น แน่นอนว่างานของคุณจะตกไปอยู่กับเพื่อนร่วมงาน หรือจะบอกว่าพวกเขาต้องมารับภาระหน้าที่แทนคุณ ดังนั้นเมื่อคุณกลับมาทำงาน ก็ควรขอบคุณพวกเขาเหล่านั้นที่ช่วยรับหน้าที่แทนคุณ รวมไปถึงหัวหน้างานของคุณด้วย

 

ไม่ว่าจะลางานด้วยเหตุผลที่เกิดขึ้นจริงหรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ คุณก็ควรลางานให้สมกับเป็นมืออาชีพ เพราะการที่คุณลางานไปเพียงหนึ่งวัน ก็สามารถทำให้งานเสียหายได้ และวิธีการลางานที่กล่าวเมื่อข้างต้นก็ควรใช้ยามจำเป็นจริง ๆ ไม่ควรลางานบ่อยจนเกินไป มิเช่นนั้นอาจจะโดนเจ้านายหมายหัวก็เป็นได้


 ขอแนะนำโปรแกรมลางานแบบออนไลน์ เพื่อการลางานที่สะดวกยิ่งขึ้น โดยสามารถติดต่อเราได้ที่นี่

อ่านบทความอื่นของไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ