ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ธ.ค. 24, 2018

8 วิธี ลางานอย่างให้ดูเป็นมืออาชีพ

ลางาน 2024

พนักงานกับวิธีลางานที่ควรรู้

“ลางาน” คือสิทธิที่พนักงานทุกคนควรได้รับ แต่การลางานอย่างไม่สมเหตุสมผล ก็อาจไม่ได้รับการอนุมัติจากหัวหน้างาน ทั้งยังทำให้คุณดูไม่มีความรับผิดชอบ หากการลางานของคุณจำเป็นจริง ๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรลางานให้ดูเป็นมืออาชีพสักนิด เพื่อการลางานที่สมบูรณ์แบบ ไม่สร้างความร้าวฉานระหว่างคุณกับหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมทีม หากคุณกำลังหาข้ออ้างลางานที่ดีที่สุด, ตัวอย่างเหตุผลลากิจ, ลาป่วยอะไรดี หรือจะเป็นลากิจส่วนตัว เหตุผลอะไรดี TigerSoft ผู้นำโปรแกรม HR มัดรวม 8 วิธีลางาน มาให้แล้วดังนี้

1) ลาป่วย

หลายบริษัทจะให้สิทธิพนักงานสามารถลาป่วยได้ 1 วัน โดยที่ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ การลาในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวหรือช่วงอากาศเปลี่ยน มักจะดูน่าเชื่อถือเพราะเหตุผลค่อนข้างฟังขึ้น หากป่วยจริง ๆ ก็ลาดีกว่า ต่อให้มานั่งทำงานก็อาจทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือใครที่จะเนียนแกล้งป่วย ก็อย่าให้บ่อยเกินไป เพราะหากป่วยขึ้นมาจริง ๆ รับรองว่าไม่มีใครเชื่อแน่ ๆ โดยเฉพาะหัวหน้าและฝ่ายบุคคล

2) เกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง

การเดินทางยามเช้าของชาวกรุงเทพ เป็นเรื่องที่วุ่นวายไม่น้อย ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง ด้วยเหตุนี้หากคุณจำเป็นต้องลางานด่วนจริง ๆ ก็สามารถใช้เหตุผลนี้ในการลางานกับหัวหน้างานได้ เช่น รถติด ปิดถนน รถไฟฟ้าขัดข้อง รถโดนชน หรือประสบอุบัติเหตุอื่น ๆ แต่ต้องคิดหาเหตุผลให้ดูน่าเชื่อถือ มิเช่นนั้นเจ้านายคุณคงไม่เชื่อแน่ ๆ

3) หากป่วยจริงก็ควรลา

เมื่อคุณตื่นเช้ามาแล้วมีอาการป่วย แล้วลังเลว่าจะไปทำงานดีหรือไม่ กลัวบริษัทเสียงานหรือเกรงว่าจะเพิ่มภาระให้เพื่อนในทีม หากคิดเช่นนี้ควรลาไปเลยจะดีกว่า เพราะต่อให้คุณมาทำงานก็อาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร อาจแพร่เชื้อป่วยไปยังเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

4) รีบแจ้งลางานให้เร็วที่สุด

หากคุณตื่นมาแล้วคิดว่าวันนี้ต้องลางานแน่ ๆ ควรรีบโทรบอกหัวหน้างานหรือแจ้งให้เพื่อนในทีม เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่องาน หากหายไปดื้อ ๆ คงมีคนไม่พอใจคุณอย่างแน่นอน

5) ลางานอย่างกระชับ ได้ใจความ

หากคุณป่วยหรือมีธุระด่วนมาก ๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าปลายสายที่คุยกับคุณจะไม่เชื่อ เพียงบอกเหตุผลไปก็พอว่าเหตุผลลางานคืออะไร ไม่จำเป็นต้องอธิบายให้ยืดเยื้อ หรือแสดงพฤติกรรมให้โอเวอร์อย่างการไอหรือดัดเสียง เพราะการทำเช่นนั้นอาจทำให้ปลายสายเปลี่ยนจากเชื่อเป็นไม่เชื่อได้

6) ห่วงงานแม้ว่าจะลางานอยู่

เมื่อคุณลางานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรถามไถ่ถึงเรื่องงานกับหัวหน้า ว่ามีงานด่วนชิ้นไหนที่คุณสามารถทำที่บ้านได้บ้างหรือไม่ เช่น เช็กอีเมล ตอบลูกค้า หรือตรวจสอบงานบางส่วน เป็นต้น เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบของตัวคุณเอง

7) งดการอัปเดตชีวิตบน Social Media

ไม่ว่าคุณจะป่วยจริงหรือแกล้งป่วย ก็ไม่ควรอัปเดตชีวิตบนสื่อ Social Media เพื่อเรียกร้องความสนใจว่าคุณป่วยจริง ๆ อย่างการโพสต์สเตตัสหรือรูปภาพที่แสดงออกว่าป่วย เพราะนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีซะเท่าไร ฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำอะไรเช่นนี้ ที่อาจจะทำให้คุณดูแย่ลงอีกด้วย

8) ขอบคุณทุกครั้งที่ลางาน

ไม่ว่าคุณจะลางานหนึ่งวันหรือมากกว่านั้น แน่นอนว่างานของคุณจะตกไปอยู่กับเพื่อนร่วมงาน หรือจะบอกว่าพวกเขาต้องมารับภาระหน้าที่แทนคุณ ดังนั้นเมื่อคุณกลับมาทำงาน ก็ควรขอบคุณพวกเขาเหล่านั้นที่ช่วยรับหน้าที่แทนคุณ รวมไปถึงหัวหน้างานของคุณด้วย

ไม่ว่าจะลางานด้วยเหตุผลที่เกิดขึ้นจริงหรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ คุณก็ควรลางานให้สมกับเป็นมืออาชีพ เพราะการที่คุณลางานไปเพียงหนึ่งวัน ก็สามารถทำให้งานเสียหายได้ และวิธีการลางานที่กล่าวเมื่อข้างต้นก็ควรใช้ยามจำเป็นจริง ๆ ไม่ควรลางานบ่อยจนเกินไป มิเช่นนั้นอาจจะโดนเจ้านายหมายหัวก็เป็นได้

TigerSoft สุดยอดผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชั่นงาน HR โปรแกรม HR หรือ HR Software รองรับการลางานแบบออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยให้ฝ่ายบุคคลบริหารจัดการ ตรวจสอบ และติดตามวันลาหยุดของพนักงานทุกคนในองค์กรได้แบบอัตโนมัติ และช่วยให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองอย่างรวดเร็ว รวมถึง ระบบจัดการในองค์กร ระบบ kms, ระบบ km, knowledge sharing ในองค์กร, knowledge sharing ในองค์กร, knowledge management ที่จะทำให้บริษัทของคุณจัดการองค์ความรู้ของบริษัทให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โปรแกรม HR หรือ HR Software สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 02-032-6060
อีเมลล์ : sales@tigersoft.co.th
Line Official : @tigersoft

อ่านบทความอื่น ๆ ของไทเกอร์ซอฟท์ คุณสามารถ คลิกที่นี่

เทคโนโลยี IOT คืออะไร

IOT (Internet of Things) คืออะไร IOT (Internet of Things) ถ้าแปลตรงตัวจะหมายถึง ทุกอย่างล้วนแต่เชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ต ถ้าให้อธิบายเพิ่ม ก็คือ การที่อุปกรณ์ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถสั่งงานให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิ […]

7 ก.ค. 2022

องค์กรของคุณจะเริ่มต้นใช้งานระบบ erp ได้อย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

องค์กรของคุณจะเริ่มต้นใช้งานระบบด้วยระบบ erp ได้อย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สิ่งที่องค์กรต้องทำ ก่อนจะนำระบบ erp เข้ามาใช้งาน เมื่อองค์กรของคุณตัดสินใจลงมติได้ว่า จะปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบ erp ในการดำเนินงานภายในองค์กร แทนการใช้ระบบแมนวลหรือการใช้แ […]

28 ต.ค. 2023

เหตุผลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือได้รับความนิยมมาก

8 เหตุผลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือได้รับความนิยมมาก ไขข้อสงสัย ทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความสำคัญสำหรับหลาย ๆ อุตสาหกรรม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “เครื่องสแกนลายนิ้วมือ” หรือ (Fingerprint Scanner) กำลังกลายมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ช่วยยืนยันตัวตนที่ได้รับความนิ […]

26 เม.ย. 2023