ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ก.พ. 04, 2020

ค่าทดแทนรายเดือนจากการสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ

หากลูกจ้างประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยจากการทำงาน จนเกิดการสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ สามารถขอรับค่าทดแทนรายเดือนได้ รวมถึงกรณีที่ลูกจ้างสูญเสียสมรรถภาพ หรืออวัยวะบางส่วนของร่างกาย จะได้รับการจ่ายค่าทดแทนตามประเภทของการสูญเสียอวัยวะฯ ดังนี้

 

ประเภทการจ่ายค่าทดแทน

  • กรณีสูญเสียอวัยวะ/สมรรถภาพ ไม่เกิน 60% ของร่างกาย

จะได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพและค่าฟื้นฟู  พร้อมได้รับค่าจ้างทดแทนจำนวน 70% ของค่าจ้างรายเดือน โดยระยะเวลาที่ได้รับค่าทดแทน จะได้ไม่เกิน 10 ปี

  • กรณีสูญเสียอวัยวะ/สมรรถภาพ เกิน 60% ของร่างกาย ถือเป็นผู้ทุพพลภาพ

นอกจากจะได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพและค่าฟื้นฟูแล้ว ยังได้รับค่าทดแทนอีก 70% ของค่าจ้างรายเดือน ส่วนระยะเวลาของการได้รับค่าทดแทน จะได้รับตลอดชีวิต

 

วิธีขอรับเงินทดแทน

การขอรับเงินทดแทนสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงยื่นแบบแจ้งการประสบอันตราย (กท.16) เพียงหนึ่งครั้ง โดยจะครอบคลุมไปยังสิทธิค่าหยุดงาน ค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าฟื้นฟูสมรรถภาพในการทำงานอีกด้วย และสามารถติดต่อเพื่อเข้ารับการประเมินการสูญเสียสมรรถภาพในการทำงานของร่างกายได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขาที่นายจ้างมีภูมิลำเนาหรือลูกจ้างทำงานอยู่

**ลูกจ้างรับการประเมินการสูญเสียสมรรถภาพของอวัยวะ ภายหลังเหตุใดเหตุหนึ่ง

 

เกณฑ์การรับเงินทดแทน

  • สิ้นสุดการรักษา
  • อวัยวะคงที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง
  • พ้นระยะ 1 ปี (นับตั้งแต่เริ่มการรักษา)

 

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sso.go.th หรือสายด่วนประกันสังคม 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการติดต่อโดยตรงได้ที่ สำนักประกันสังคมพื้นที่/จังหวัด/สาขาทั่วประเทศ


ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน, ไทยรัฐ

 

TigerSoft ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่น HR Software และโปรแกรมเงินเดือน

TigerSoft ผู้นำและผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการด้านโซลูชั่น HR Software และโปรแกรมเงินเดือนที่มีประสิทธิภาพ โดยมีระบบการจัดเก็บข้อมูลพนักงานและการจัดการเงินเดือนที่ใช้งานง่าย ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก และครอบคลุมการจัดการทั้งระบบประวัติ เงินเดือน ภาษี ประกันสังคม หนังสือรับรองการทำงาน และสวัสดิการ

เครื่องมือเสริมความสะดวกและประสิทธิภาพในการจัดการ HR

นอกจากฟีเจอร์หลักในการจัดการทรัพยากรมนุษย์แล้ว TigerSoft ยังมีอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มความสะดวกและประสิทธิภาพในการทำงานด้าน HR เช่น เครื่องบันทึกเวลาการเข้า-ออกงาน (เช่น เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนนิ้ว, เครื่องสแกนหน้า) และระบบควบคุมการเข้า-ออก (เช่น Access Control ประตู, เครื่องกั้นทางเดิน) ซึ่งช่วยในการบันทึกเวลาการทำงานและควบคุมการเข้า-ออกของบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบจัดการความรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

นอกจากนี้ TigerSoft ยังช่วยสนับสนุนระบบการจัดการองค์ความรู้ขององค์กร Knowledge Management System (KMS) ที่จะทำให้บริษัทของคุณจัดการองค์ความรู้ของบริษัทให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความอื่น ๆ จากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

5 คำถามเคลียร์ชัด! สิทธิกรณีคลอดบุตรที่สามีได้รับ

ค่ารักษาพยาบาลการคลอดบุตรต้องใช้เงินมาก แต่สำหรับผู้ประกันตนประกันสังคม มีสิทธิได้รับค่ารักษานั้น ซึ่งไทเกอร์ซอฟท์จึงขอตอบ 5 คำถามคาใจที่เกี่ยวข้อง

9 พ.ค. 2018

9 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณไม่มีความสุขกับการทำงาน

อาการไม่อยากทำงานหรือไม่มีกะจิตกะใจในการที่จะลุกไปออฟฟิศในทุก ๆ เช้า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคุณไม่มีความสุขกับการทำงาน งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าสัญญาณใดบ้าง ที่กำลังบอกว่างานเริ่มส่งผลกระทบและบั่นทอนสุขภาพจิต

20 ม.ค. 2020

ธุรกิจที่มีพนักงานทำงานเป็นกะ ฝ่าย HR รับมืออย่างไร ปลดล็อกทุกภาระด้วยโปรแกรม HR สําเร็จรูป

ธุรกิจที่มีพนักงานทำงานเป็นกะ ฝ่าย HR รับมืออย่างไร ปลดล็อกทุกภาระด้วยโปรแกรม HR สําเร็จรูป โปรแกรม HR สําเร็จรูป ตอบโจทย์องค์กรธุรกิจธุรกิจที่มีพนักงานทำงานเป็นกะ สะดวก ง่าย และแม่นยำ การทำงานในรูปแบบเข้ากะงาน หรือ Shift Work คือ การเข้าทำงานแบบเป็น […]

23 พ.ค. 2024