ลูกหนี้เช็กด่วน! 6 มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ช่วยเหลือลูกหนี้ โควิด-19

ลูกหนี้เช็กด่วน! 6 มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

ลูกหนี้เช็กด่วน! 6 มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 . ต้องยอมรับเลยว่า ณ ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับหลายคนด้าน รายได้” จากการปิดธุรกิจด้านการให้บริการประเภทต่าง ๆ และมีการจำกัดการไปไหนมาไหนของผู้คน จึงทำให้รายได้ขาดหายไปเป็นจำนวนมาก . แต่รายได้ที่หายไปนี้กลับสวนทางกับ รายจ่าย” ที่ไม่ได้หยุดไปตามรายได้ที่ลดลง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็น การผ่อนชำระ” หรือภาระหนี้สินต่าง ๆ เช่น บัตรเครดิต บ้าน รถยนต์ หรืออื่น ๆ ซึ่งบางคนอาจมีหลายรายการที่ต้องผ่อน จึงมีปัญหาด้านการเงินเป็นอย่างมาก . ล่าสุดทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มองเห็นว่าในสภาวะที่ขาดรายได้เช่นนี้ หากปล่อยไปจะทำให้เกิดหนี้ “Non – Preforming Loan” (NPL) เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และไม่เป็นผลดีต่อระบบการเงินของไทย . ด้าน ธปท. จึงมีการติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 พร้อมหารือร่วมกับผู้ให้บริการทางการเงินรวม 9 แห่ง ซึ่งต่างมีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ว่าประชาชนและธุรกิจต่าง ๆ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างรวดเร็ว จึงร่วมตกลงผุด มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้” ในเวลาที่รายได้หยุดชะงัก ซึ่งมีผลให้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 โดยมีมาตรการขั้นต่ำ ดังนี้
 1. บัตรเครดิตและสินเชื่อเงินสดหมุนเวียน
ลดอัตราผ่อนขั้นต่ำจากเดิม 10% เหลือเพียง 5% สำหรับปี 2563 – 2564 และเพิ่มขึ้นเป็น 8% ในปี 2565 จากนั้นจะกลับมาเป็นขั้นต่ำ 10% เท่าเดิม
 1. สินเชื่อส่วนบุคคลที่ผ่อนชำระเป็นงวด และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ
 • ธนาคารพาณิชย์และสถาบันทางการเงินเฉพาะกิจ (SPF) เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน หรือเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ 3 เดือนหลังจากนี้ยังไม่ต้องผ่อน สามารถเก็บเงินไว้ใช้จ่ายเพื่อเอาตัวรอดก่อนได้
 • ผู้ให้บริการอื่น ๆ เลื่อนการชำระเงินเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน หรือลดค่างวดลง 30% เป็นเวลา 6 เดือน
 1. สินเชื่อเช่าซื้อ
สำหรับสินเชื่อเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์วงเงินไม่เกิน 35,000  บาท และสำหรับรถทุกประเภทวงเงินไม่เกิน 250,000 บาท ผู้ให้บริการสามารถเลือกดำเนินการระหว่าง
 • เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน
 • พักชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน
 1. ลีสซิ่งมูลค่าไม่เกิน 3 ล้าน
ผู้ให้บริการสามารถเลือกดำเนินการระหว่าง
 • เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน
 • พักชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน
 1. สินเชื่อบ้านมูลค่าไม่เกิน 3 ล้าน
พักชำระเงินต้น 3 เดือน พร้อมพิจารณาลดดอกเบี้ยให้ตามสถานการณ์
 1. สินเชื่อธุรกิจ SMEs, ไมโครไฟแนนซ์, นาโนไฟแนนซ์ วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท
พักชำระเงินต้น 3 เดือน และพิจารณาลดดอกเบี้ยให้ตามสถานการณ์ . จากทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมานี้ เป็นเพียง มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้” ที่อยู่ในลักษณะขั้นต่ำเท่านั้นเท่านั้น โดยแต่ละธนาคารธนาคารหรือสถาบันทางการเงินก็จะนำเงื่อนไขขั้นต่ำนี้ แตกเงื่อนไขของมาตรการออกเป็นของตัวเองอีกครั้ง ส่วนใครที่มีหนี้ทั้ง 6 ชนิด ก็สามารถขอความช่วยเหลือได้ทุกประเภท ซึ่งจะช่วยลดรายจ่ายในช่วงนี้ให้ลูกหนี้หายห่วงได้มากยิ่งขึ้น . ขอบคุณข้อมูล : MONNEY BUFFALO
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ