5 คำถามเคลียร์ชัด! สิทธิกรณีคลอดบุตรที่สามีได้รับ
สิทธิกรณีคลอดบุตรที่สามีได้รับ

5 คำถามเคลียร์ชัด! สิทธิกรณีคลอดบุตรที่สามีได้รับ

ภาพรวม สิทธิกรณีคลอดบุตร

Contents hide
1 ว่าด้วยสิทธิประโยชน์กรณีคลอดบุตร
ว่าด้วยสิทธิประโยชน์กรณีคลอดบุตร

ค่ารักษาพยาบาลในการคลอดบุตรแต่ละครั้งนั้นนับเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลย แต่คนเราก็ต้องยอมจ่ายโดยไร้ปัญหาเพื่อให้เลือดเนื้อเชื้อไขของเราถือกำเนิดขึ้นอย่างราบลื่น และเพื่อเติมเต็มครอบครัว แต่สำหรับผู้ประกันตนกับประกันสังคม มีสิทธิได้รับค่ารักษาพยาบาลกรณีคลอดบุตรไปจนถึงได้รับเงินสงเคราะห์บุตรเมื่อเด็กเติบโตขึ้นเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่ง 

โดยสิทธิดังกล่าวนี้ครอบคลุมทั้งผู้ตัวประกันตนเองหรือภรรยาของผู้ประกันตน สำหรับกรณีที่ผู้ประกันตนที่สามีขอรับสิทธิให้ภรรยาในการคลอดบุตร อาจมีคำถามคาใจบางข้อที่ยังติดค้างอยู่ในใจ บทความนี้จะมาช่วยเคลียร์ชัดถึงประเด็นดังกล่าว ให้ไดรับทราบโดยกระจ่าง

 

ผู้ประกันตนชายสามารถเบิกค่าคลอดบุตรให้ภรรยาได้หรือไม่?

ตอบ ผู้ประกันตนชายสามารถเบิกค่าคลอดบุตรให้ภรรยาได้ แต่ต้องมีการนำส่งเงินสมทบมาแล้ว 5 เดือน  ภายในระยะเวลา 15 เดือน  ก่อนคลอดบุตร โดยผู้ประกันตนชายจะได้รับเงินค่าคลอดบุตรเหมาจ่ายกรณีคลอดบุตรจำนวน 13,000 บาท

 

กรณีสามีและภรรยาเป็นผู้ประกันตนทั้งคู่  ภรรยาใช้สิทธิกรณีคลอดบุตรไปแล้ว 2 ครั้ง  และกำลังจะคลอดบุตรคนที่ 3 จะมีสิทธิเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้อีกหรือไม่?

ตอบ หลักเกณฑ์และเงื่อนไขมีดังนี้ 

 • เมื่อผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนเดือนคลอดบุตร มีสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรได้ 
 • คลอดบุตรที่ใดก็ได้ ให้วินิจฉัยจ่ายค่าบริการทางการแพทย์เหมาจ่ายกรณีคลอดบุตรให้แก่ผู้ประกันตนในอัตรา 13,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง
 • สำหรับผู้ประกันตนหญิงมีสิทธิรับเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตรเหมาจ่ายในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นระยะเวลา 90 วัน
 • สำหรับการใช้สิทธิบุตรคนที่ 3 จะไม่ได้รับสิทธิเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตรเหมาจ่ายในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นระยะเวลา 90 วัน

หมายเหตุ : กรณีสามีและภรรยาเป็นผู้ประกันตนทั้งคู่ให้ใช้สิทธิในการเบิกค่าคลอดบุตรรวมกัน ไม่จำกัดจำนวนบุตร/ครั้ง โดยบุตรที่นำมาใช้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรแล้วไม่สามารถนำมาขอรับค่าคลอดบุตรได้อีก

 

สามีภรรยาอยู่กินกันโดยเปิดเผย  แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันภรรยาสามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้หรือไม่  กรณีที่สามีเป็นผู้ประกันตนและมีภรรยาเพียงคนเดียว

ตอบ ได้  โดยในการยื่นคำขอให้ใช้หนังสือรับรองของผู้ประกันตนกรณีไม่มีทะเบียนสมรสแทนทะเบียนสมรส

 

สามีมิได้เป็นผู้ประกันตนแต่ภรรยาเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33  และใช้สิทธิกรณีคลอดบุตรไปแล้วจำนวน 2 ครั้ง  เมื่อเกิดบุตรคนต่อไปผู้ประกันตนจะใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

ตอบ ไม่ได้  เพราะผู้ประกันตนใช้สิทธิกรณีคลอดบุตรครบ 2 ครั้งแล้ว  ยกเว้น กรณีเป็นผู้ประกันตนทั้งสองฝ่ายสามารถเบิกสิทธิได้ฝ่ายละไม่เกิน 2 ครั้ง  ตามข้อกฎหมายกำหนด

 

ผู้ประกันตนเป็นชาย จดทะเบียนสมรสกับภรรยาเดิม แต่มามีบุตรกับภรรยาใหม่ โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส มีสิทธิได้รับเงินค่าคลอดบุตรและเงินสงเคราะห์บุตรหรือไม่

ตอบ ผู้ประกันตนชายไม่สามารถเบิกกรณีคลอดบุตรและกรณีสงเคราะห์บุตรได้  เนื่องจากติดทะเบียนสมรสกับภรรยาคนแรก

 

อย่างไรก็ตามจาก 5 คำถามที่ได้แจกแจงไปทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำถามกว้างๆที่พบบ่อยในกรณีสามีรับสิทธิประโยชน์กรณีคลอดบุตรกับประกันสังคมแทนภรรยา ซึ่งอาจไม่ตรงกับปัญหารายบุคคลที่บางคนพบเจอ ดังนั้นขอแนะนำให้ติดต่อสอบถามกับสำนักงานประกันสังคมโดยตรง ด้วยสายด่วน 1506 หรือติดต่อภายในเว็บไซต์ประกันสังคม


ขอบคุณข้อมูลจาก ประกันสังคม

อ่านบทความอื่น ๆ จากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ