► ตลาดผู้สูงอายุ อนาคตธุรกิจดาวรุ่ง

เมื่อไม่นานมีงานวิจัยของ ดร.วีรณัฐ โรจนประภา  นักวิชาการด้านผู้สูงวัยและนายกสมาคมบ้านปันรัก บ่งชี้ว่าประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยจะมีคนอายุ 60 ปี ขึ้นไปมากกว่า 10 ล้านคนภายในปี พ.ศ.2568 และคาดว่าอีกประมาณ 15 ปี ประเทศไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ โดยมีประชากรที่เป็นผู้สูงอายุร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งหมด เหตุนี้เองจึงไม่ควรมองข้ามการตีตลาดผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงอายุมีอำนาจในการซื้อที่ค่อนข้างสูง และพร้อมจะจ่ายเงิน หากสินค้าและบริการเป็นที่ถูกใจจริง

1. ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงไม่เว้นแม้แต่ในกลุ่มผู้สูงอายุ เพราะคนในสังคมปัจจุบันไม่ได้เพียงต้องการมีรูปร่างที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องมีสุขภาพดีควบคู่ไปด้วย อาหารหรือเครื่องดื่ม รวมทั้งอาหารเสริมที่จะนำไปตีตลาดผู้สูงอายุควรเป็นประเภทไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล น้ำตาลน้อยหรือไม่มีเลย ที่สำคัญควรมีส่วนประกอบที่ช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคในผู้สูงอายุ เช่นโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน เป็นต้น

2. ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ที่ตรงกับความต้องการของผู้สูงอายุ คือเครื่องใช้ภายในบ้านที่ออกแบบให้เหมาะกับสรีระของร่างกายซึ่งเสื่อมถอยไปตามเวลา ตัวอย่างเช่น เตียงนอนปรับระดับ ที่นอนยางพารา หมอนลดอาการปวดคอ เป็นต้น ผู้ผลิตสามารถประยุกต์นำของใช้ในบ้านที่เราพบเจอได้ทุกวันมาดัดแปลงเป็นสินค้าเหล่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของผู้ผลิต

3.    ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม

ผู้สูงวัยปัจจุบันส่วนใหญ่ไม่ปล่อยให้ตนเองเสื่อมโทรม แล้วยอมรับสภาพความชรา  พวกเขายังใส่ใจกับรูปร่างหน้าตา และเครื่องแต่งกาย สิ่งที่ผู้สูงอายุที่ยังรักสวยรักงามมองหาคือ เครื่องประทินโฉมและผิตภัณฑ์บำรุงที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งมีสรรพคุณประเภท ชะลอริ้วรอย ลดฝ้า กระ จุดต่างดำ เป็นต้น

4.    ธุรกิจบริการสุขภาพ

มีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่เจ็บป่วย ไม่สามารถดูแลตนเองได้ อีกทั้งลูกหลานก็อาจไม่สะดวกในการดูแล ทางเลือกของพวกเขาเหล่านั้นคือ จ้างผู้ดูแลจากสถานบริการสุขภาพ โดยผู้ที่สนใจอยากเปิดบริการเช่นนี้ ควรต้องคัดกรองบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ และมีจิตเมตตา รักในงานบริการ ทั้งยังต้องอัพเดทเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเป็นสถานบริการที่มีคุณภาพสูง

5.    ธุรกิจนำเที่ยวผู้สูงวัย

ผู้สูงอายุซึ่งมีเวลามากและมีทุนทรัพย์พร้อม มักจะพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงเป็นประจำเพื่อนรำลึกถึงความหลัง บางครั้งก็ออกเดินทางท่องเที่ยวไปด้วยกัน โดยโปรแกรมการท่องเที่ยวอาจไม่หักโหมมาก เช่น ท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรม ทำบุญไหว้พระ สัมผัสธรรมชาติ มากกว่าจะเดินทางไปเที่ยวในหลายๆ ที่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับธุรกิจผู้สูงอายุ แนะนำว่าหากท่านใดสนใจ ก็ควรรีบเตรียมการเสียตั้งแต่ตอนนี้ เพราะต่อไปไม่แน่ว่าอาจจะมีคู่แข่งมากมายล้นตลาดก็เป็นได้

 ขอบคุณข้อมูลจาก  www.marketeer.co.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *