► 6 สิ่งที่เจ้านายที่ดีพึงปฏิบัติ เพื่อเอาชนะใจลูกน้อง

     โปรแกรมเงินเดือน

      การจะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าเป็นนายคนนั้นไม่ใช่สิ่งที่ง่าย คนทุกคนต้องก้าวข้ามอุปสรรคและผ่านประสบการณ์ต่างๆมาอย่างโชกโชน หลายคนอาจยังย่ำอยู่กับที่ ไม่ได้เลื่อนขึ้นมาเป็นผู้นำใคร เพราะความสามารถไม่มากพอ แต่การเป็นเจ้านายที่ดีนั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำยาก เพียงแค่คนเป็นเจ้านายรู้จักเอาใจใส่และดูแลความรู้สึกของลูกน้อง ดังตัวอย่างต่อไปนี้

ไว้ใจลูกน้อง ไม่ขอให้พนักงานคนหนึ่งทำในสิ่งเดียวกับที่ขอให้อีกคนหนึ่งทำ

บางครั้งเจ้านายขี้ระแวงอาจมอบหมายให้พนักงานหลายคนทำงานเดียวกัน เพราะไม่ไว้ใจว่าคนๆเดียวจะทำงานออกมาได้ดีและสำเร็จ การทำแบบนั้นจะทำให้พนักงานทั้งสองฝ่ายรู้สึกแย่ ที่คุณไม่เชื่อมั่นในความสามารถของพวกเขา หากคุณกลัวว่างาน จะไม่สำเร็จ สิ่งที่ควรทำไม่ใช่มอบหมายงานแบบเดียวกันให้คนสองคนทำ แต่ควรเลือกให้ทำเพียงหนึ่งคน แล้วให้คำแนะนำที่ถูกต้องแก่เขา

ไม่ขอให้พนักงานทำงานในเวลาอาหารโดยไม่มีการเลี้ยงอาหาร

การที่คุณดันทุรังจะเร่งงานให้เสร็จเร็ว โดยไม่แม้แต่จะให้เวลาพนักงานทานข้าว ผลงานที่ได้มาย่อมออกมาไม่มีคุณภาพ เพราะพนักงานหมดเรี่ยวแรงและหิวข้าวจะมีแก่ใจทำงานได้อย่างไร หรือหากเป็นการระดมความคิด ออกไอเดีย ลองคิดดูว่าหากพวกเขาไม่ได้รับการเอาใจใส่ แล้วจะมีความคิดดี ๆ มานำเสนอได้อย่างไร

ไม่บังคับลูกน้องไปร่วมกิจกรรมนอกเวลางาน

แม้จะเป็นเจ้านายแต่คุณก็ไม่มีสิทธิ์สั่งลูกน้องให้ไปกิจกรรมต่างๆที่คุณจัดขึ้น   เช่น ปาร์ตี้ส่วนตัว งานวันเกิด หรือไปตีกอล์ฟ เพราะทุกคนย่อมต้องการมีเวลาส่วนตัว แต่การไปกับเจ้านาย แม้จะเป็นกิจกรรมนอกเวลางาน เขาก็ย่อมรู้สึกไม่ต่างจากว่ากำลังทำงานอยู่ เพราะเจ้านายมักจะมักจะใช้คำพูดในเชิงกดดัน ทำให้เขาไม่มีทางเลือก มีแต่ต้องไปกับเจ้านาย ทางที่ดี หากคิดจะจัดกิจกรรมและต้องการให้พนักงานเข้าร่วมด้วย ควรเป็นงานที่คนส่วนใหญ่สนใจและยินดีที่จะเข้าร่วม ไม่ใช่งานที่ถูกบังคับให้ไป  

ไม่ขอให้พนักงานประเมินตัวเอง

เพราะการประเมินตนเองจะทำให้เกิดผลเสียสองทาง หนึ่งคือ พนักงานมักประเมินตนเองสูงกว่าความจริง เพราะไม่อยากถูกตำหนิ ดังนั้นคุณจะไม่ได้ข้อมูลจริง สอง คือ พนักงานที่ทำงานดี จะรู้สึกข้องใจว่าคุณไม่เห็นความดีความชอบของตน และเกิดอาการน้อยใจ หากคุณต้องการทราบความคิดเห็นของพนักงาน ควรถามตรง ๆ ไปเลยว่าเขาต้องการให้คุณ ช่วยพัฒนาทักษะ หรือส่งเสริมความก้าวหน้าในด้านไหนบ้าง

ไม่ขอให้พนักงานประเมินเพื่อนร่วมงาน

พนักงานทุกคนเป็นเพื่อนร่วมงานกัน ดังนั้นคนส่วนใหญ่ย่อมไม่ชอบที่จะวิจารณ์เพื่อนของตนเอง ในขณะเดียวกันก็รู้สึกไม่ดีที่จะวิจารณ์ตนเองด้วย ดังนั้นหากอยากรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการทำงานของพนักงาน คุณควรด้วยตนเอง

ไม่ขอให้พนักงานทำในสิ่งที่คุณไม่ทำ

หัวหน้าที่ดีจะต้องไม่ทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าตนเองเป็นกระโถนท้องพระโรงที่จะรับงานอะไรก็ตามที่คุณไม่อยากทำ เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นคุณลูกน้องก็ต้องออกรับแทน ทั้งๆ ที่ลูกน้องอยากให้เจ้านายเป็นฝ่ายปกป้องเขา ไม่ใช่ลูกน้องต้องเป็นฝ่ายรับหน้าแทนเจ้านายไปเสียทุกอย่าง 

ขอบคุณที่มา th.jobsdb.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *