► มนุษย์เงินเดือนต้องรู้! รับสิทธ์ “บำนาญ” ประกันสังคม เดือนละ 7,500


 

      สังคมไทยในปัจจุบันเปลี่ยนไปและกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในราวปี พ.ศ.2564 ที่เป็นเช่นนี้เพราะคนรุ่นใหม่นิยมมีลูกน้อยคน บ้างก็ตัดสินใจไม่มีมีลูกเลย ในขณะเดียวกันผู้สูงอายุก็รักษาสุขภาพมากขึ้น ประชากรกลุ่มนี้จึงมีอายุยืนและปริมาณมากขึ้น เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วหลายคนอาจสงสัยว่า แล้วผู้สูงอายุเหล่านั้นจะกินอยู่กันอย่างไร รัฐบาลมีแนวทางช่วยเหลือเตรียมพร้อมไว้แล้วหรือยัง? ขอบอกว่าทางหน่วยงานรัฐของประเทศไทยได้เตรียมการเรื่องนี้มานานแล้ว โดยผู้สูงอายุสามารถรับเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมที่เก็บสะสมเมื่อตอนทำงาน ได้ถึงเดือนละ 7,500 บาท เรียกว่าเงินบำนาญจากประกันสังคม

เงินประกันสังคมที่เราชาวมนุษย์เงินเดือนเสียกันตามปกติเดือนละ 750 บาทนั้น ได้แบ่งเงินออมออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.หักเป็นเงินออมบำนาญเดือนละ 450 บาท 2.อีก 300 บาทนั้นจะเป็นค่ารักษาพยาบาล และสิทธิประโยชน์อื่นๆ รวมถึงกรณีว่างงาน เลี้ยงดูบุตร และประกันชีวิต นอกจากนั้นนายจ้างยังต้องจ่ายสมทบเงินออมให้เราไปอีก 1 เท่ารวมเป็น 900 บาทในแต่ละเดือน ดังนั้นเมื่อคุณเกษียณอายุจะทำให้มีเงินก้อนใหญ่ไว้ใช้หลังเกษียณ

ทั้งนี้ตามระบบแล้วผู้ประกันตนจะได้รับบำนาญประมาณ 40-60% ของรายได้ขณะทำงาน หากมีอายุทำงานตามกลุ่มทั่วไป คือเริ่มทำงานประมาณอายุ 18-22 ปี และเกษียณอายุประมาณ 55-65 ปี อย่างไรก็ตามมีการกำหนดเพดานค่าจ้างสำหรับระบบประกันสังคมไว้ที่ 15,000 บาท ซึ่งเท่ากับว่าทุกคนที่ส่งประกันตนจะได้รับบำนาญ 50% ของเงินเดือนขั้นต่ำคือ 7,500 บาท ถึงแม้ว่าบางคนจะมีเงินเดือนที่มากกว่า 15,000 บาทก็ตาม แต่ก็ได้เงินบำนาญสูงสุดที่ 7,500 บาทต่อเดือน และหากผู้ประกันตนท่านใดอยากรู้ยอดเงินสะสมของตนเองในปัจจุบัน สามารถเช็คยอดการออมได้จากแอพพลิเคชั่น my SSO ซึ่งเงินจำนวนนี้ทางภาครัฐเองต้องการที่จะดูแลประชาชนให้สามารถมีเงินไว้ใช้หลังเกษียณไปจนหมดอายุไข

            รู้แบบนี้แล้วชาวมนุษย์เงินเดือนก็คงไม่ค้างคาใจในเรื่องการส่งเงินประกันสังคมกันแล้ว เพราะทุกบาททุกสตางค์ที่เราสมทบทุนนั้น ก็ล้วนกลับมาเข้ากระเป๋าของเราเองในอนาคตนั่นแหละ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.smartsme.tv/

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *