► นิสัยเสีย 6 อย่างที่ขัดขวางไม่ให้คุณประสบความสำเร็จ


 

      เมื่อใดก็ตามเราพบเจอคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มีชื่อเสียง เงินทองมากมาย ได้รับการยกย่องจากสังคม ก็อดที่จะชื่นชมและอยากเป็นอย่างพวกเขาไม่ได้ การที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างพวกเขาเหล่านั้น ไม่ใช่แต่เพียงทำงานเก่ง แต่ต้องมีอุปนิสัยที่สอดคล้องกับโอกาสในการประสบความสำเร็จด้วย ดังนั้นหากใครที่อยากเป็นผู้เจริญหน้าก็จงเลี่ยงนิสัยดังต่อไป

1. ติดอยู่ใน Comfort Zone

Comfort Zone คือ จุดที่เราคุมทุกอย่างได้ สบาย ไม่มีเรื่องกวนใจ หรือมีก็น้อยและสามารถรับมือได้ไม่ยาก คนจำนวนมากชอบที่จะอยู่ในจุดนี้ แต่รู้ไหมว่า Comfort Zone นี่แหละคือตัวการทำให้เราไม่ก้าวหน้าไปไหน  ทางที่ดีลองในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนเพื่อเปิดมุมมองใหม่ แม้ว่าอาจจะต้องเสี่ยงต่อความล้มเหลวแต่เราก็จะได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดและได้ประสบการณ์เพื่อนำมาพัฒนาตนเองต่อไป 

2. ขาดเป้าหมายในชีวิต

การตั้งเป้าหมายจึงเป็นเรื่องจำเป็นถ้าต้องการที่จะประสบความสำเร็จ โดยเป้าหมายที่ดีนั้นให้เราพิจารณาจากความต้องการของเราในอนาคตทั้งเรื่องการทำงาน และครอบครัว เมื่อเราคิดได้แล้วให้ตั้งเป็นเป้าหมายที่คุณจะต้องทำให้สำเร็จให้ได้ คนที่ประสบความสำเร็จจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงจุดหมายไม่ว่าจะล้มเหลวสักกี่ครั้งก็ตาม

3. ขาดการวางแผน

การจะประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องของดวงหรือความบังเอิญ แต่เป็นเรื่องของการวางแผนชีวิต หลายคนไม่เคยบรรลุเป้าหมายได้สักครั้ง เพราะใช้ชีวิตโดยไม่คิดที่จะวางแผนทำให้ต้องพบเจอกับความล้มเหลวและไม่ประสบความสำเร็จเสียที ดังนั้นการจะไปถึงจุดหมายได้นั้นจะต้องมีการวางแผนและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  

4. กลัวที่จะถาม

ปัญหากับการทำงานเป็นของคู่กัน เราจึงจำเป็นที่จะต้องสอบถามและขอคำปรึกษาจากผู้รู้ เช่น หัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงานอยู่เสมอ อย่ามั่นใจในตนเองเกินไป หรือมัวแต่เกรงใจที่จะถาม เพราะหลายครั้งมุมมองที่แตกต่างก็อาจทำให้เราได้แนวคิดแปลกใหม่ด้วย การถามยังรวมถึงการพูดคุยเพื่อขอความเห็นจากเพื่อนร่วมงานถึงผลงานของเราว่าพวกเขามีความเห็นอย่างไรเพื่อที่จะได้นำปรับปรุงและพัฒนาตนเองต่อไปไม่กล้าแสดงออกใน

5. ความคิดสร้างสรรค์

คนที่จะประสบความสำเร็จในการทำงานได้จะต้องกล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง และแสดงความคิดเห็นออกมาได้อย่างมั่นใจและไม่กลัวคนอื่นหัวเราะเยาะ เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่าความคิดต่างเป็นเรื่องผิด จึงไม่กล้าแสดงความคิดเห็น และยอมคล้อยตามคนส่วนใหญ่ หารู้ไม่ว่าความเห็นที่ต่างจากคนอื่นนั่นแหละที่เป็นตัวขับเคลื่อนองค์กร และเสริมโอกาสก้าวหน้าให้ตนเองอย่างมาก

6. มองโลกในแง่ร้าย

คนนิสัยมองโลกในแง่ร้ายมักจะมองโอกาสทุกอย่างเป็นอุปสรรคที่ยากจะก้าวผ่าน ดังนั้นความสำเร็จจึงไม่มีทางเกิดขึ้นกับคนกลุ่มนี้ คนที่ประสบความสำเร็จจะมองทุกปัญหาเป็นสิ่งที่แก้ไขได้และเป็นเพียงแค่ความท้าทายอย่างหนึ่งที่จะต้องเอาชนะ แต่หากคุณเป็นคนมองโลกในแง่ดีอยู่ก่อนแล้ว ก็ควรอยู่ให้ห่างจากคนที่มองโลกในแง่ร้าย เพราะคำพูดและการกระทำของพวกเขาอาจบั่นทอนสุขภาพจิตของเราได้เช่นกัน

 

      6 อุปนิสัยที่ควรหลีกเลี่ยงนี้ นอกจากจะช่วยเปิดโอกาสให้ประสบความสำเร็จได้แล้ว ยังนับเป็นอุปนิสัยเชิงบวกที่ดีที่คนเราควรเป็น เพราะจะทำให้ชีวิตมีความสุขยิ่งขึ้น ดังนั้นหากใครมีนิสัยเสียที่ควรปรับปรุงตามนี้ ก็พยายามเปลี่ยนให้ได้นะ เราจะขอเป็นกำลังใจให้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobthai.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *