► 10 อันดับ บัณฑิตคณะยอดนิยม ที่หลายบริษัทต้องการตัว


 

      น้องๆนักเรียนมัธยมปลายหลายคน อาจมีปัญหาคิดไม่ตกเกี่ยวกับเรื่องอนาคตว่าจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ในคณะไหนดี เพราะบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตนเองถนัดหรือชอบด้านใด สำหรับน้องๆที่ยังเลือกคณะเรียนไม่ได้เหล่านั้น ลองมาดูอันดับคณะยอดนิยม ที่หลายบริษัทต้องการตัว เผื่อจะเป็นแนวทางในการตัดสินใจให้น้องได้บ้าง หรือสำหรับคนทำงานก็ตรวจเช็คได้ เพื่อนำไปนำแนะญาติพี่น้อง หรือคนรู้จักที่กำลังเรียนอยู่

โดย the national association of colleges and employers (nace) ได้ทำการสำรวจข้อมูลถึงความต้องการของนายจ้างในต่างประเทศ กว่า 86 บริษัท และได้สอบถามเกี่ยวกับวิชาเอกหรือสาขาปริญญาที่พวกเขาต้องการจะจ้างงานในปี 2017 จากบริษัทที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักทั่วโลก และผลการการสำรวจ ก็ออกมาเรียงลำดับได้ดังนี้

อันดับ 10 เศรษฐศาสตร์ (economics)

สำหรับสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ มีความจำเป็นและสำคัญมากตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยคิดเป็น 38.9% ของทั้งหมดที่ได้ทำการสำรวจ

อันดับ 9 วิศวกรรมไฟฟ้า (electrical engineering)

สายงานด้านวิศวกรรมไฟฟ้า สามารถทำงานได้หลากหลายสายงานด้วยกัน เช่น วิศวกรควบคุมการออกอากาศ, วิศวกรควบคุมอุปกรณ์ ฯลฯ โดยสายงานหลักของสาขานี้จะเน้นอยู่ที่ สายงานด้านยานยนต์, อวกาศ, เทคโนโลยีสารสนเทศ, เครื่องมือแพทย์, เครื่องมือสื่อสาร และอุตสาหกรรมการผลิต เป็นต้น
อันดับ 8 โลจิสติกส์และซัพพลายเชน (logistics/ supply chain)

โลกแห่งการแข่งขันทางธุรกิจไม่ใช่เพียงแค่มีการดำเนินงานให้เกิดการซื้อขายและบริการเท่านั้น แต่ต้องเข้าใจในเรื่องของการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชนด้วย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้อยู่รอดท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ดีกว่าคู่แข่งขันอีกด้วย

อันดับ 7 สารสนเทศศาสตร์ (information science & system)
วิทยาการสารสนเทศ หรือ information science เป็นการศึกษาเกี่ยวกับทฤษฎีสารสนเทศ ตั้งแต่การรับรู้ การทำความเข้าใจ การวิเคราะห์ การสังเคราะห์ การเก็บ การค้นคืน และการสื่อสารสารสนเทศอย่างเป็นระบบ ในการศึกษาด้านวิทยาการสารสนเทศนั้น มีความจำเป็นต้องศึกษาวิชาในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ด้วย เนื่องจากใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือสำหรับประมวลผลสารสนเทศนั่นเอง

อันดับ 6 ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ (management information & systems)

ปัจจุบันธุรกิจต้องใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่มีศักยภาพสูงขึ้น เพื่อสร้าง mis ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจและขีดความสามารถในการบริหารงานของผู้บริหารในยุคปัจจุบันให้ดียิ่งขึ้น

อันดับ 5 วิศวกรรมเครื่องกล (mechanical engineering)

สาขาฮิตตลอดกาลคงจะหนีไม่พ้นหลักสูตรด้านวิศวกรรมศาสตร์ ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะวิศวกรรมเครื่องกลที่นายจ้างต้องการตัวมากที่สุดอีกสาขาหนึ่ง คิดเป็น 48.6% เมื่อเรียนจบไปแล้วสามารถเลือกทำงานในสายวิศวกรรมได้หลากหลายด้าน

อันดับ 4 วิทยาการคอมพิวเตอร์ หรือ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (computer science)
คิดเป็น 50.7% ผู้ที่จบปริญญาสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จะมีความรู้ที่หลากหลายและเหมาะสมกับอาชีพมากมาย เช่น วิศวกรซอฟต์แวร์, โปรแกรมเมอร์, นักพัฒนาเว็บไซต์ และคอมพิวเตอร์กราฟฟิคดีไซน์ เป็นต้น

อันดับ 3 บริหารธุรกิจ (business administration/ management)

เรื่องของการเงินและการบริหารธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่นายจ้างต้องการจ้างงานมากที่สุด ในการประกอบธุรกิจนั้นเรื่องของการบริหารงานจัดว่าสำคัญมาก

อันดับ 2 บัญชี (accounting)

คิดเป็น 59.7% ของทั้งหมด ยังคงเป็นสาขายอดนิยมที่การันตีได้ว่าจบแล้วมีงานทำอย่างแน่นอน เพราะว่าการทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารธุรกิจ การจัดการ การประกอบกิจการไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ต้องใช้บุคลากรทางด้านบัญชีทั้งสิ้น

อันดับ 1 การเงิน (finance)

การบริหารและจัดการเงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือหัวใจสำคัญของสาขาวิชาการเงิน (finance) เรียนจบมาแล้วก็สามารถไปทำงานได้หลายด้าน ทั้งโบรกเกอร์, งานธนาคาร หรือบริษัททั่วไป นายจ้างและบริษัทต่างๆ ย่อมต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถมาช่วยบริหารองค์กร จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่สาขาวิชาการเงิน จะเป็นสาขาฮอตติดอยู่ในอันดับที่ 1 จากผลสำรวจที่คิดเป็น 60.4% ของทั้งหมด

 

   ทั้งหมดคือ 10 อันดับคณะยอดนิยมที่บริษัทต้องการมากที่สุด ในปี 2017 จะเห็นได้ว่าเน้นหนักไปทางคณะที่จบตรงด้านการพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่ สำหรับน้องๆนักเรียนที่ยังลังเลอยู่ว่าจะเรียนต่อคณะอะไรก็พิจาณาเลือกจากข้อมูลชุดนี้ได้เลย แต่สำหรับน้องๆที่มีคณะในดวงใจแต่ไม่ได้ติดอันดับนี้ก็ไม่ต้องท้อใจ เพราะหากเราตั้งใจจริง และมีศักยภาพพอ อย่างไรเสีย จะไม่มีทางตกงานอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.eduzones.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *