► เลขาฯสนง.ประกันสังคมออกโรง เตือนผู้ประกันตน ระวังอย่าขาดส่งเงินเกิน 3 เดือน


 

      การส่งประกันสังคมเป็นข้อบังคับที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนต้องปฏิบัติอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อสะสมเงินเก็บไว้เป็นหลักประกันในยามฉุกเฉิน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยการว่างงาน เป็นต้น สำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานบริษัทแต่อยากรับบริการประกันสังคม ก็สามารถทำได้โดยการไปลงทะเบียนด้วยตนเองที่สำนักงานประงานประกันสังคมทั่วประเทศ แต่ต้องส่งเงินด้วยตนเองเป็นประจำ และต้องระวังอย่าให้ขาดส่งเงินสมทบเกิน 3 เดือนเป็นอันขาด

     นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้ออกมาเตือนผู้ประกันตนผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม ให้ตรวจสอบการนำส่งเงินสมทบด้วยตนเองกับสำนักงานประกันสังคมอย่างสม่ำเสมอ และควรนำส่งเงินสมทบอย่างต่อเนื่อง เพราะหากผู้ประกันตนขาดส่งเงินสมทบ 3 เดือนติดต่อกันจะสิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนทันที พร้อมกันนี้นายสุรเดชยังเปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานประกันสังคมได้พบปัญหาของผู้ประกันตนมาตรา 39 จำนวนไม่น้อยได้ขาดส่งเงินสมทบ 3 เดือนติดต่อกัน ทำให้สิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนตั้งแต่เดือนแรกที่ขาดส่ง หรือกรณีที่ผู้ประกันตนให้หักเงินสมทบผ่านบัญชีธนาคารฯแต่ยอดเงินในบัญชีมีไม่เพียงพอ ทำให้สิ้นสภาพความเป็นผู้ประกันตน         

      โดยผู้ประกันตนมาตรา 39 สามารถชำระเงินสมทบได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา, ชำระเงินสมทบผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ที่ทำการไปรษณีย์ และเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือแสดงความจำนงหักบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) 

     ทั้งนี้หากผู้ประกันตนชำระเงินสมทบโดยวิธีหักจากบัญชีธนาคารจะต้องมีเงินให้เพียงพอ เพื่อหักเงินสมทบภายในวันที่ 15 ของเดือน หากตรงกับวันหยุดทำการจะเลื่อนไปหักบัญชีในวันทำการถัดไป โดยธนาคารคิดค่าธรรมเนียมรายการละ 10 บาท ยกเว้นธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) คิดรายการละ 5 บาท และธนาคารจะจัดส่งใบเสร็จรับเงินให้ผู้ประกันตนทางไปรษณีย์ 

     นายสุรเดช ย้ำอีกว่ากรณีผู้ประกันตนมาตรา 39 ชำระเงินสมทบล่าช้าเกินกำหนดนั้น จะต้องเสียเงินเพิ่มร้อยละ 2 ต่อเดือน นอกจากนี้หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง สำนักงานประกันสังคมจังหวัด/สาขา/ที่ท่านสะดวก หรือโทร.1506

     ตามที่ท่านเลขาฯได้ออกมาเตือน ผู้ประกันตนทุกท่านหากไม่อยากเสียสิทธิอย่าลืมหมั่นตรวจเช็คการนำส่งเงินสมทบด้วยตนเองเป็นประจำ เพราะหากสิทธิของท่านถูกยกเลิกก็คงน่าเสียดาย เพราะสิทธิของผู้ประกันตนที่ประกันสังคมมอบให้นั้น มีมากมายและครอบคลุมประโยชน์หลายด้านจริงๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.sso.go.th

 

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *