► เทคนิคพิชิตใจเจ้านาย


 

       คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพนักงานบริษัทกินเงินเดือนทุกคนอยากเป็นคนที่เจ้านายรักและเอ็นดู แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะเข้าหาเจ้านายอย่างไรจึงจะเหมาะสม เพราะบางครั้งหากทำมากไปอาจดูเป็นการประจบ ซึ่งจะทำให้เพื่อนร่วมงานหมั่นไส้เอาได้ มาดูกันว่าเทคนิคการพิชิตใจเจ้านายที่ถูกต้องเหมาะสม แท้จริงแล้วควรทำอย่างไร  

1.เข้าใจความต้องการของเจ้านาย

รู้ความต้องการของเจ้านาย หมายถึง รู้จักลักษณะแนวทางการทำงานของเจ้านาย ตลอดจนมุมมองและทัศนคติต่างๆเกี่ยวกับงาน คุณต้องรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่เจ้านายต้องการจากคุณ และคุณจะตอบสนองความต้องการนั้นได้อย่างไร ตัวอย่างเช่น หากนายให้อัพเดตงาน คุณต้องรู้ว่านายชอบถนัดการอัพเดตงานย่างไร อาจจะะชอบรายงานปากเปล่า หรือมีเอกสารประกอบ หรือต้องส่งรายงานเป็นอีเมลเท่านั้น เป็นต้น 

2.ไม่ลืมเป้าหมายของเจ้านายคุณ

          สิ่งที่พนักงานบริษัทต้องพึงสังวรไว้อย่างหนึ่งคือ เรากำลังทำงานเพื่อองค์กรเป็นหลัก ไม่ใช้ทำเพื่อตัวเอง แม้จะมีส่วนที่เกิดประโยชน์แก่ตัวเองมากก็ตาม แต่ต้องไปหลงเป้าหมายและมัวโฟกัสกับตนเอง คงไม่มีเจ้านายคนไหนชอบลูกจ้างที่หลงลืมเป้าหมายขององค์กรเพราะมัวแต่ทำเพื่อผลประโยชน์ตนเอง จริงไหม

3.มีปัญหาให้รีบปรึกษาหัวหน้างาน

          หากเกิดปัญหาในงานที่ทำแล้วคุณไม่สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้ อย่ากลัวที่จะขอคำปรึกษาจากหัวหน้างาน เพราะบางครั้งเราก็ไม่อาจประเมินได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อองค์กรบ้าง หากเกิดปัญหาใหญ่ ความผิดทั้งหมดก็จะถ่ายโอนมาที่คุณซึ่งไม่ยอมปรึกษาใครเลย และคุณก็จะหมดสิทธิเป็นที่รักของเจ้านายไปอีกอีกนาน

4.อย่าคิดว่าหัวหน้างานจะเป็นพี่เลี้ยง

จำไว้ว่าคำถามที่จะถามหัวหน้าควรเป็นคำถามที่สำคัญ หรือต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากในทีม เชื่อเถอะว่าไม่มีหัวหน้างานคนไหนอยากจะเป็นพี่เลี้ยงให้กับลูกน้องของตัวเอง ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีคำถามเกี่ยวกับประกันสุขภาพ จะหาดินสอได้ที่ไหน หรือจะทำรายงานค่าใช้จ่ายอย่างไร ให้เลือกไปหาคำตอบจากเพื่อนร่วมงานที่น่าจะให้คำตอบได้ แทนที่จะนำเรื่องจุกจิกพวกนี้มาถามหัวหน้า

5.ทำงานให้ทันกำหนดเวลา

          เมื่อได้รับมอบหมายงานจากหัวหน้างานหรือเจ้านาย ควรทำงานให้เสร็จตรงตามเวลา หรือหากมีเหตุจำเป็นให้งานเสร็จล่าช้าก็ควรแจ้งก่อนล่วงหน้า เพื่อไม่ให้เจ้านายรู้สึกว่าเราเป็นคนขาดวินัย ทำงานล่าช้า

6.เสนอทางออกไม่ใช่ปัญหา

          เมื่อใดที่ต้องปรึกษาปัญหากับเจ้านายหรือหัวหน้างาน ไม่ควรนำเสนอในแนวทางวิจารณ์หรือบ่นเพียงอย่างเดียว ควรนำเสนอแนวทางแก้ปัญหาด้วย ยกตัวอย่าง คุณไม่ควรเดินเข้าไปในห้องทำงานของหัวหน้าเพื่อบ่นว่าแผนกขนส่งสินค้าไม่สามารถทำงานตามเวลา ที่ควรทำคือ เปิดอกคุยว่าจะหาทางแก้ปัญหาอย่างไร

7.พูดจริง ทำจริง

ใครๆก็ชอบคนพูดจริงทำจริง เพราะเป็นสิ่งที่แสดงความซื่อสัตย์และสปิริทที่มีอยู่มากในตัวคนๆนั้น ดังนั้นพนักงานที่พูดจริงทำจริงได้ทุกสถานการณ์ คนเหล่านี้คือพนักงานในฝันของเจ้านาย แน่นอนว่าลูกน้องที่มีคุณสมบัติดังนี้ ย่อมเป็นที่ไว้ใจของเจ้านายได้ไม่ยาก

            เห็นไหมว่าการเป็นที่รักและเอ็นดูของเจ้านายไม่ใช่เรื่องยากเลย จากข้อปฎิบัติที่แนะนำเบื้องต้นจะเห็นได้ว่า เพียงแค่เราประพฤติตัวดี มีวินัยและรู้จักกาลเทศะ เท่านี้ก็ได้ใจเจ้านายไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก posttoday.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *