► เที่ยวเหอะ! มาตรการใหม่ เที่ยวไทยรับสิทธิ์ลดภาษี ไม่เกิน 3 หมื่นบาท!


 

      ปีใหม่นี้ใครวางแผนจะไปท่องเที่ยวบ้าง อยากบอกว่าไปได้เลยอย่าลังเล เพราะปลายปีนี้รัฐบาลได้มอบของขวัญสุดพิเศษให้เหล่าผู้เสียภาษีทุกคน ด้วยการให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ท่องเที่ยวภายในประเทศ ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.-31 ธ.ค.59

สืบเนื่องจากปีที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการปราบปรามการท่องเที่ยวผิดกฎหมาย ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง เพื่อเป็นการชดเชยความเสียหายคณะรัฐมนตรีจึงได้อนุมัติมาตรการส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี 2559 โดยจะยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้แก่ผู้มีเงินได้ ซึ่งจ่ายค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว และค่าที่พักในโรงแรมให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่เข้าสู่ระบบที่ถูกกฎหมาย ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.-31 ธ.ค.59 ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่รวมทั้งหมดไม่เกิน 15,000 บาท เป็นเงินได้พึงประเมินที่ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องนำมาคำนวณเพื่อเสียภาษีบุคคลธรรมดา

         อีกทั้งก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ออกมาตรการลักษณะเดียวกันนี้ สำหรับการยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวภายในประเทศจำนวน 15,000 บาท เมื่อช่วง 1 ม.ค.-31 ธ.ค.59 แล้ว เพราะฉะนั้น เมื่อนำทั้ง 2 มาตรการนี้มารวมกัน จะเป็นจำนวนทั้งหมดที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 30,000 บาท สำหรับผู้ที่ต้องการใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว สามารถนำใบเสร็จค่าบริการนำเที่ยวหรือค่าที่พักที่ได้จ่ายไปตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 ถึง 31ธันวาคม 2559 มาใช้ลดหย่อนภาษีในปี 2559 ได้

โดยแบ่งประเภทบริการที่นำมาหักลดภาษีได้ดังนี้

1.ค่าบริการนำเที่ยว ได้แก่ แพ็กเกจทัวร์ จากบริษัททัวร์ หรือ บริษัทนำเที่ยว ที่จดทะเบียนกับสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

2.ค่าที่พัก ได้แก่ ค่าที่พักในโรงแรมที่ได้จดทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทย ตามพระราชบัญญัติโรงแรม

นอกจากนี้ในการจะยื่นเรื่องลดหย่อนภาษี จะต้องมีหลักฐานที่ใช้ในการขอลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว ได้แก่ ใบเสร็จรับเงิน และ/หรือ ใบกำกับภาษี ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

  1. ชื่อ – นามสกุล ที่ถูกต้องตามข้อมูลทะเบียนราษฎร์
  2. เลขประจำตัวประชาชนของผู้เสียภาษี
  3. ที่อยู่ตามทะเบียนบ้านราษฎร์
  4. วันที่ ที่ระบุในใบเสร็จ และ/หรือ ใบกำกับภาษี (ต้องระบุช่วงวันที่ให้ถูกต้อง)

            ในเมื่อมีทางเลือกดีๆแบบนี้ เราจะมานั่งเฉยๆอยู่ทำไม ออกจากบ้านไปท่องเที่ยวกันเถอะ เพราะนอกจากจะส่งผลดีกับเราที่ได้ผ่อนคลายและได้ลดหย่อนภาษีแล้ว ยังได้มีโอกาสช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *