► ทางแก้ปัญหา เมื่อทำงานพลาดหรือผิดเป้าหมายที่องค์กรวางไว้


 

      มนุษย์ทุกคนย่อมอยากแสดงความสามารถให้สังคมเห็นเป็นธรรมดา แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่าความผิดพลาดก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ปุถุชนทุกคนต้องเจอเช่นกัน ตามสำนวนว่า “สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” เป็นสัจธรรมที่คนเราทุกคนควรจะต้องพึงสังวร แต่หากยังปลงไม่ได้ก็ลองอ่านบทความนี้ จะทำให้คุณรู้ว่าเราควรจะทำอย่างไรเมื่อไม่สามารถทำงานได้ตามเป้าหมายที่องค์กรวางไว้

1.ไม่จมอยู่กับอดีต

แทนที่จะมัวโทษตัวเองแล้วจมอยู่กับอดีต ควรจะวิเคราะห์ถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแล้วจำเป็นบทเรียนสอนใจ เพื่อแก้ไขปัจจุบันให้ดีขึ้น และไม่ให้เกิดความผิดพลาดอีกหรือเพื่อให้ทำงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

2.ช่วยกันแก้ปัญหา

จำไว้ว่าเราไม่ใช่ตัวคนเดียวในที่ทำงาน แต่เราทำงานเป็นทีม ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหา ทีมงานก็ต้องมานั่งประชุมร่วมกันถกปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเหตุใดงานถึงไม่ตรงตามเป้าหมายที่วางไว้และช่วยกันแก้ไขปัญหา รวมทั้งวางแผนป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

3.แก้ปัญหาอย่างจริงจัง

หลังจากที่ทีมงานร่วมกันประชุมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการลงมือแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังโดยนำแผนในการแก้ไขปัญหาที่ร่วมกันประชุมมาลงมือทำและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะไปพร้อมๆกันเพื่อให้การแก้ไขปัญหานั้นแก้ไขได้อย่างถูกจุดที่สุด

4.ทำงานตามแผนใหม่ที่วางไว้และกำหนดระยะเวลาที่งานควรเสร็จ

            ทำงานตามแผนใหม่ที่วางไว้และกำหนดระยะเวลาที่งานควรเสร็จให้แน่นอน เพราะถ้าหากไม่กำหนดเวลา ก็อาจทำให้งานล้าช้าและไม่สำเร็จสักทีเพราะผัดวันประกันพรุ่ง ทางที่ดีควรกำหนดเวลาและทำให้เสร็จเผื่อเวลาสำหรับความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นกับงานเอาไว้ด้วย เพื่อให้เรามีเวลาแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที 

            และเหนือสิ่งอื่นใดนั้นที่สำคัญที่สุดคืออย่าเก็บความเครียดไว้กับตนเอง เพราะเรายังมีเพื่อนร่วมงานที่คอยช่วยเหลือ อย่างน้อยก็หัวหน้างานของเราเองนี่แหละที่ต้องรับผิดชอบทุกสิ่งไปพร้อมๆเรา ควรปรึกษากันและกันและปล่อยวาง เพราะอย่างน้อยหากเรารู้สึกผิด ก็แปลว่าเราได้ทำงานนั้นเต็มที่มากที่สุดแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก www.blogspot.com  

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *