► ประกันสังคมเพิ่มสิทธิ “ตรวจสุขภาพฟรี” เริ่ม 1 ม.ค. ‘60


 

      บางครั้งโรคภัยไข้เจ็บก็แฝงอยู่ในร่างกายของเราโดยไม่ทันให้รู้ตัวและไม่แสดงอาการใดออกมาเลย คนจำนวนไม่น้อยกว่าจะรู้ตัวว่ากำลังเป็นโรคร้ายแรงก็สายไปแล้ว หากเราไม่อยากตกเป็นหนึ่งในผู้โชคร้ายเหล่านั้นก็ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนอายุ 25 ปีขึ้นไป และไม่ต้องกลัวว่าจะมีค่าใช้จ่ายแพง เพราะล่าสุดประกันสังคมได้เพิ่มสิทธิให้ประชาชนสามารถตรวจสุขภาพได้ฟรีปีละ 1ครั้ง

            โดยเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงการเพิ่มสิทธิประโยชน์การส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคของผู้ประกันตนว่า จากการที่สปส. เล็งเห็นความสำคัญของการตรวจสุขภาพของผู้ประกันตน เนื่องจากเป็นสิทธิที่ควรได้รับ และจากมาตรา 63(2) เรื่องการตรวจสุขภาพของผู้ประกันตน ของ พ.ร.บ. ประกันสังคมฉบับแก้ไขนั้น ทางสปส. เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตนทุกคน เข้ารับบริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค โดยการตรวจสุขภาพได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องรับบริการในโรงพยาบาลตามสิทธิที่ผู้ประกันตนได้เลือกเอาไว้  

ทั้งนี้ผู้ประกันตนที่เข้ารับบริการตรวจสุขภาพนั้น จะสามารถตรวจสุขภาพพื้นฐานได้ อาทิ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ตรวจการทำงานของไต เพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง ภาวะผิดปกติ หรือโรค ซึ่งนำไปสู่การป้องกันการส่งเสริมสุขภาพของผู้ประกันตน หรือหากพบความผิดปกติจะได้รับการบำบัดรักษาตั้งแต่ระยะแรกตามรายการ และหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการแพทย์กำหนด ซึ่งจะดูตามอายุ และความจำเป็น อาทิ การตรวจเต้านมโดยแพทย์ หรือบุคลากรสาธารณสุข ผู้ประกันตนอายุ 30 – 39 ปี ตรวจได้ทุก 3 ปี แต่ถ้าอายุ 40 – 54 ปี ตรวจได้ทุกปี หรือการตรวจน้ำตาลในเลือด อายุ 35 – 54 ปี ตรวจทุก 3 ปี แต่ถ้าอายุ 55 ปีขึ้นไป ตรวจได้ 1 ครั้งต่อปี หรือการเอกซเรย์ทรวงอก Chest x-ray ได้ปีละ 1 ครั้งอายุ 15 ปีขึ้นไป เป็นต้น

ณ.ตอนนี้ สปส. ได้จัดทำข้อกำหนดในการตรวจสุขภาพของผู้ประกันตนกว่า 12 ล้านคนเป็นที่แล้วเสร็จ และทางคณะกรรมการการแพทย์ได้ลงนามแล้ว โดยอยู่ระหว่างประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งกำหนดไว้ว่ามีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี ต้องไปใช้สิทธิกันนะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.manager.co.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *