► HR Business Partner หรือ HRBP คืออะไร? มาทำความรู้จักกัน


 

     เศรษฐกิจในยุคโลกาภิวัตน์ได้ปรับเปลี่ยนไปจากอดีตมาก ผลักดันให้หน้าที่ของ HR ไม่ได้มีแต่บริหารบุคคลเท่านั้น ในบางบริบทก็ต้องทำหน้าที่บริหารธุรกิจควบคู่ไปด้วย จึงทำให้บางครั้ง HR ที่ทำหน้าที่บริหารธุรกิจและบุคคลควบคู่กันถูกเรียกว่า HRBP หรือ HR Business Partner

ปัจจุบันการเพิ่มหน้าที่ให้แก่ HR เป็นเทรนด์ที่กำลังมีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของ HRBP บทความนี้จะช่วยขยายรายละเอียดให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น  

หน้าที่หลักของ HRBP

  1. รู้จักกลยุทธ์ของบริษัท HRBP ต้องทราบว่ากลยุทธ์ในการทำธุรกิจของบริษัทในแต่ละปีนั้น มีอะไรบ้าง และจะต้องเริ่มที่จะวางแผนเรื่องของการบริหารคนเพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจของบริษัท รวมทั้งคอยติดตามกลยุทธ์ของบริษัทในอนาคตด้วย
  2. วางแผนทรัพยากรบุคคลโดยดูจากแผนกลยุทธ์ของบริษัท เป็นการแปลงแผนธุรกิจออกมาเป็นแผนทรัพยากรบุคคล เช่น วางแผนอัตรากำลัง ว่าจะต้องมีอัตรากำลังคนเพิ่มขึ้น-ลดลงเท่าไหร่อย่างไร? คนเก่าที่ทำงานอยู่ต้องมีการปรับปรุงอย่างไรบ้าง? และต้องการคนใหม่ที่จะเข้ามาเสริมทัพอีกกี่คน? จึงจะสอดคล้องกับกลยุทธ์ใหม่ของธุรกิจเราที่จะขยายขึ้นหรือคงเดิม เป็นต้น
  3. สรรหาคัดเลือกพนักงาน หลังจากวางแผนทรัพยากรบุคคลจากการปรับตามกลยุทธ์บริษัทแล้ว ก็มาสู่หน้าที่ดั้งเดิมของ HR ที่ต้องดำเนินการสรรหาคัดเลือกบุคคลที่มีความสามารถตรงกับที่บริษัทต้องการ
  4. วางแผนในการปรับปรุงระบบค่าตอบแทน ระบบค่าตอบแทนที่ใช้ในการบริหารอยู่ในปัจจุบันนั้น สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของบริษัทหรือไม่? ถ้าธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว แผนในการบริหารค่าตอบแทนก็ควรจะแตกต่างกับตอนธุรกิจเริ่มต้น ดังนั้นเรื่องของการบริหารค่าตอบแทนจึงต้องถูกพิจารณาอย่างดีว่า มันสอดคล้องกับแผนธุรกิจในปัจจุบันหรือไม่
  5. วางแผนในการสร้างความผูกพันของพนักงาน อีกเรื่องหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย และยังเป็นหน้าที่เดิมของ HR เช่นกัน คือ การวางแผนเพื่อพัฒนาระบบการบริหารจัดการใหม่ๆ เพื่อทำให้ความผูกพันของพนักงานดีขึ้นเรื่อยๆ หาวิธีทำอย่างไรให้พนักงานมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้น บางครั้งอาจจะต้องพัฒนากลุ่มหัวหน้างาน ผู้จัดการ ให้ตระหนักถึงความสำคัญในการบริหารคนอย่างได้ใจพนักงานมากขึ้น

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ HRBP จะต้องเป็นเพื่อนคู่คิดของหน่วยงาน ในเรื่องของการบริหารคน ให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ รวมทั้งเป็น coach ให้กับบรรดาหัวหน้างาน รวมถึงพนักงานในสายงานต่างๆ ในเรื่องของระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลของบริษัท เพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าคุณคือ HR ที่ทรงคุณค่า ที่มีส่วนช่วยผลักดันทั้งภาคบุคคลภาคธุรกิจให้แก่บริษัท  

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://prakal.wordpress.com

 

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *