► รักษาคนให้อยู่กับองค์กร ด้วยการเสริมสร้างความสุข


 

      หน้าที่ของฝ่ายบุคคลไม่ใช่มีแต่เพียงบริหารจัดการเรื่องเงินเดือนและเวลาเข้า-ออกงานเท่านั้น การรักษาพนักงานให้อยู่กับองค์กรต่อไปก็เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่สำคัญไม่น้อย การที่จะดึงพนักงานให้อยู่องค์กรเป็นเวลานาน ต้องพิจารณาถึงความสุขในการทำงานของพวกเขา จริงอยู่ว่าความสุขอย่างหนึ่งคือการได้รับค่าตอบแทนที่คุ้มค่า แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าพนักงานทุกคนต้องการเพียงแค่เงินเดือนเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้พวกเขารู้สึกดีๆได้เช่นกัน ดังนั้นฝ่ายบุคคลควรเรียนรู้ถึงวิธีการดูแลความสุขของพนักงานเพื่อรักษาพวกเขาไว้ ขอแนะนำวิธีการมอบความสุขให้พนักงาน ตามตัวอย่างต่อไปนี้

1.จัดหาเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่พนักงาน

เพื่อปรึกษาปัญหาต่างๆในที่ทำงาน รวมถึงร้องเรียนในเรื่องที่ขุ่นข้องหมองใจสารพัน เพื่อให้พนักงานรู้สึกถึงความเป็นธรรมในองค์กร

2.จัดฝึกอบรมพนักงานในเรื่องการทำงานเป็นทีม

รวมทั้งวิธีการคิดแก้ปัญหา และการสนับสนุนซึ่งกันและกันในการทำงาน เพื่อการทำงานประสานกันอย่างราบรื่น เป็นระบบเดียวกันทั้งองค์กร

3.จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ระหว่างพนักงานภายในองค์กรเป็นประจำ

ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ ท่องเที่ยวประจำปี กีฬาสี หรืองานสัมมนาต่างๆ ควรหารือกับผู้บริหารองค์กรเพื่อจัดให้มีกิจกรรมบ้าง เพื่อให้พนักงานสานสัมพันธ์พนักงาน และเสริมสร้างไมตรีจิตต่อกัน

4.สนับสนุนให้มีการจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ

การใส่ใจเรื่องสุขภาพของพนักงานจะทำให้พนักงานรู้สึกดีที่องค์กรไม่ได้เห็นตนเป็นแค่เครื่องจักรทำกำไรเท่านั้น การจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ เช่น การออกกำลังกาย การส่งเสริมโภชนาการ และการตรวจสุขภาพพนักงาน เป็นต้น

5.เตรียมพนักงานให้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ

ความไม่แน่นอนอาจเกิดขึ้นได้เสมอในที่ทำงาน เช่น การปรับโครงสร้างองค์กร การเตรียมความพร้อมให้พนักงานจะช่วยลดแรงต่อต้าน และช่วยให้องค์กรดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

6.การให้ความคุ้มครองทางการแพทย์ สวัสดิการด้านการรักษาพยาบาล

อย่าหวังว่าประกันสังคมจะดูแลเรื่องสุขภาพให้พนักงานของเราอย่างทั่วถึง องค์กรเองก็ต้องเอาใจใส่ด้านสวัสดิการสุขภาพ ให้ครอบคลุมทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะในปัจจุบัน คนทำงานจำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคเครียดโดยไม่รู้ตัว เป็นต้น

7.ให้ความสำคัญกับ Work-Life Balance ของพนักงาน

ต้องยอมรับพนักงานรุ่นใหม่หรือกลุ่มเจนวาย ให้ความสำคัญมากกับเรื่องนี้มาก ดังนั้นองค์กรก็ควรให้พนักงานสามารถจัดสรรเวลาสำหรับชีวิตและงานได้อย่างสมดุล เพื่อสร้างความสุขจากภายในของพวกเขา

          สุดท้ายนี้อยากให้ฝ่ายบุคคลจำไว้ว่าองค์กรที่ทำให้พนักงานมีความสุข ไม่ใช่องค์กรที่ร่ำรวย จ่ายค่าตอบแทนสูงลิ่วให้พนักงาน หากแต่เป็นองค์กรที่เอาใจใส่พนักงานเสมือนพวกเขาเป็นบุคคลในครอบครัวต่างหาก

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *