► วิธีกำราบพนักงานจอมป่วยการเมือง


 

      พนักงานที่มาทำงานไม่สม่ำเสมอ 3 วันดี 4 วันไข้ ต้องหาเหตุลางานเป็นประจำ และข้ออ้างที่เลือกใช้ก็มักจะเป็นลาป่วย ล้วนเป็นปัญหาชวนปวดหัวให้แก่ฝ่ายบุคคลตลอดมา เพราะไม่รู้ว่าป่วยจริงหรือป่วยการเมืองกันแน่ สำหรับ HR ควรรู้วิธีการรับมือกับพนักงานหัวหมอเหล่านี้เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างไม่ดีแก่พนักงานคนอื่น จนทำการงานเสียหาย

วิธีการจับสังเกตว่าพนักงานคนไหนป่วยจริง คนไหนแกล้งป่วย

  • มักจะลาหยุดงานเพียง 1-2 วัน ซึ่งไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์
  • ลาในช่วงต่อเนื่องกับวันหยุด เช่น ลาป่วยในวันจันทร์ หรือวันศุกร์ ลาป่วยก่อน หรือหลังวันหยุดตามประเพณีเป็นประจำ

ทั้งสองรูปแบบเป็นลักษณะของผู้ที่เข้าเค้าป่วยการเมือง แต่อย่างไรก็ต้องดูความรายละเอียดความเป็นจริงประกอบด้วย หากพนักงานมีสีหน้า ท่าทางที่ดูป่วยจริงๆก็ไม่ต้องติดใจสงสัย แต่สำหรับผู้ที่น่าจะแกล้งป่วยแล้วใช้สิทธิ์ลา แม้ว่าจะเป็นการกระทำที่ถูกต้องตามกฎระเบียบของบริษัท แต่ HR ก็ไม่ควรนิ่งเฉยเพราะจะทำให้พนักงานคนอื่นเอาอย่างและเสียการปกครองได้

 วิธีการต่อไปนี้คือวิธีที่ใช้จัดการกับพนักงานที่ลาป่วยบ่อยให้หลาบจำและไม่กล้าลาป่วยการเมืองอีกเลย

  • HR ต้องจับตาดูพฤติกรรมการลาหยุดงานของพนักงานอย่างใกล้ชิด อาจสุ่มไปที่บ้านของพนักงานโดยไม่ให้รู้ตัว เพื่อเยี่ยมไข้ และสอบถามอาการ รวมทั้งตรวจสอบการลาป่วยในครั้งนั้นด้วย
  • หากพฤติกรรมการลาเป็นที่น่าเอือมระอามาก ให้สอบถามว่าพนักงานไปรักษาที่คลินิก หรือโรงพยาบาลใด แล้วไปขอดูทะเบียนคนไข้ว่ามารักษาจริงหรือไม่
  • ติดตามผลการรักษาโดยให้พนักงานมารายงานอาการป่วยในวันแรกที่กลับมาทำงานกับ HR ทุกครั้ง เพื่อที่ว่าเมื่อลูกน้องจะลาป่วยครั้งต่อไป จะคิดหนักขึ้นว่าจะป่วยอะไรดี จึงจะสมเหตุสมผล และไม่ถูกจับได้
  • ประกาศให้พนักงานทราบว่า การขาด ลา มาสาย มีผลต่อการขึ้นเงินเดือน และโบนัส หากขาดงานเกินกี่วัน มาสายเกินกี่ครั้ง จะไม่ขึ้นเงินเดือนและตัดโบนัส เป็นต้น
  • กำหนดบทลงโทษการลาป่วยเท็จที่รุนแรงเชิงบริหาร และเชิงข้อกฎหมายถึงขั้นเลิกจ้างได้
  • หากพบว่าอาการป่วยส่งผลต่อการทำงาน นายจ้างมีสิทธิพิจารณาเลิกจ้าง เนื่องจากพนักงานหย่อนสมรรถภาพในการทำงานได้ โดยจ่ายค่าชดเชย และสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าตามที่กฎหมายกำหนด
  • หากทราบว่ามีพฤติกรรมการลาที่ไม่ถูกต้อง ในบางรายอาจให้แสดงใบรับรองแพทย์ทุกครั้งที่ลาป่วย
  • ในกรณีที่พนักงานใช้สิทธิ์ลาป่วยครบ 30 วันแล้ว ให้แจ้งพนักงานว่า หากลาป่วยครั้งต่อไป จะพิจารณาให้ลาโดยไม่รับเงินเดือนแทน ซึ่งไม่ว่าพนักงานจะลากี่วัน ก็จะหักเงินในทุก ๆ วันที่ลาหยุด

พนักงานหัวหมอเหล่านี้ใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายที่กำหนดให้ลูกจ้างสามารถลาป่วยได้ 30 วัน เพียงเพื่อสนองความเกียจคร้านของตนเอง โดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นต่อตนเองและบริษัท ดังนั้น HR และผู้บริหารไม่ควรนิ่งเฉย ควรหามาตรการตักเตือน หรือบทลงโทษที่เด็ดขาดมาจัดการกับพนักงานเหล่านี้

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *