► ไม่ผิดสัญญา! รัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เริ่มใช้ 1 ม.ค. 60!


 

      จากเมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมาซึ่งครม.มีมติเห็นชอบรับข้อเสนอของกระทรวงแรงงานในการปรับขึ้นค่าค่าแรงขั้นต่ำในเกณฑ์ 5-10 บาท ภายใน 69 จังหวัดทั่วประเทศ วันนี้รัฐบาลได้ทำตามสัญญาแล้ว โดยได้แบ่งอัตราเงินค่าแรงขั้นต่ำออกเป็น 4 เกณฑ์ตามเศรษฐกิจของพื้นที่ที่แตกต่างกันทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้ออกมาแถลงการณ์ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) เปิดเผยวาระประชุมบอร์ดค่าจ้างว่า ที่ประชุมได้มีมติปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2560 โดยจะขึ้นเงินประมาณ 5-10 บาททั่วประเทศ ส่งผลให้ค่าแรงขั้นต่ำปรับเป็น 305-310 บาท มีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม2560 เป็นต้นไป ซึ่งในการปรับค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้

  1. กลุ่มที่ไม่ปรับค่าจ้าง รวม 8 จังหวัด ได้แก่ สิงห์บุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง ระนองนราธิวาส ปัตตานี และยะลา
  2. กลุ่มที่ปรับขึ้น 5 บาท รวม 49 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง น่าน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี เพชรบุรี พัทลุง สตูล กำแพงเพชร พิจิตร แพร่ เพชรบูรณ์ อุทัยธานี สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคราม ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ สุรินทร์ อำนาจเจริญ ชัยนาท ลพบุรี นครนายก สระแก้ว ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม จันทบุรี ตราด ลำพูน พะเยา สุโขทัย อุตรดิตถ์ บึงกาฬ นครพนม อุบลราชธานี อ่างทอง เลย หนองบัวลำภู มุกดาหาร ยโสธร เชียงราย พิษณุโลก อุดรธานี ชัยภูมิ ศรีสะเกษ นครสวรรค์ และหนองคาย
  3. กลุ่มที่ปรับขึ้น 8 บาท รวม 13 จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่น นครราชสีมา ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง สุราษฎร์ธานี สงขลา เชียงใหม่ สระบุรี ฉะเชิงเทรา กระบี่ พังงา และพระนครศรีอยุธยา
    4. กลุ่มที่ปรับขึ้น 10 บาท รวม 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการสมุทรสาคร และภูเก็ต

            เป็นอันว่าลูกจ้างแรงงานก็สบายใจกันได้แล้วว่ารัฐบาลทำจริง ไม่ได้ขายฝัน และแม้เงินที่เพิ่มขึ้นจะเป็นจำนวนไม่มาก แต่อย่างน้อยก็เป็นกำลังใจให้ผู้ใช้แรงงานได้ชื่นใจกันได้บ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.news.todayza.net

 

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *