► ของขวัญปีใหม่10 ชิ้น จากใจกระทรวงแรงงาน


 

 

      ขึ้นปีใหม่มาก็มีข่าวดีให้มนุษย์เงินเดือนได้ดีใจกันเลย เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุลได้ออกมาแถลงข่าวว่า “กระทรวงแรงงานตั้งใจจะมอบของขวัญพิเศษถึง 10 ชิ้น” ให้แก่ลูกจ้าง นายจ้าง และสถานประกอบกิจการในปีใหม่นี้ เพื่อเสริมสร้างกำลังใจ และสร้างแรงผลักดันในการประกอบกิจการ พัฒนาเศรษฐกิจไทยให้รุ่งเรืองขึ้น ซึ่งของขวัญปีใหม่ทั้ง 10 ชิ้นนั้น ประกอบด้วย

  1. สามารถตรวจสภาพรถฟรี เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย และตรวจสภาพความพร้อมของรถยนต์ รวมถึงรถจักรยานยนต์ในช่วงเทศกาลปีใหม่
  2. จัดกิจกรรมส่งแรงงานกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยจัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องประกันสังคม พร้อมมอบของที่ระลึกในการส่งแรงงานกลับบ้าน ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานีขนส่งหมอชิต และสถานีขนส่งสายใต้ใหม่
  3. ปรับเพิ่มค่าทันตกรรมจาก 600 บาทเป็น 900 บาทต่อปี โดยไม่ต้องสำรองจ่ายทั่วประเทศ
  4. คืนสภาพการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 โดยเปิดโอกาสให้บุคคลที่สิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 เนื่องจากขาดส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมสามารถขอกลับมาเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ได้
  5. ให้บริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ให้แก่ผู้ประกันตนในสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯ

      6.ส่งเสริมการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยสนับสนุนเงินอุดหนุนให้ผู้ดำเนินการทดสอบฯ จำนวน 10,000 บาท เมื่อดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานและมีผู้ผ่านการทดสอบฯ ทุกๆ 100 คน 

      7.สนับสนุนผู้ประกอบกิจการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงาน ให้แก่ผู้ประกอบกิจการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานของตนเองสาขาระดับละ 10,000 บาท 

  1. ส่งเสริมการจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ ในสถานประกอบกิจการ
  2. นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาให้บริการจัดหางานต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีความโปร่งใส และ
  3. ปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป และอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือซึ่งมีอัตราตั้งแต่ 385 – 815 บาท

นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยังกล่าวภายหลังการแถลงข่าวว่า ต่อไปนี้ทางกระทรวงจะมีการปรับกฎหมายเพิ่มเติมให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล  ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำถึงการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวอย่างเป็นระบบ เพื่อให้มีความมั่นคง ทั้งการดูแลสวัสดิการการจัดโซนนิ่งที่พัก การดูแลด้านสาธารณสุข และการศึกษา

ขอบคุณที่มาจาก www.voicelabour.org

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *