► รับสิทธิทำฟันฟรี ของขวัญชิ้นแรกแห่งปี 60 เริ่ม 1 ก.พ.นี้


 

      หลังจากที่กระทรวงแรงงานประกาศแจกของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน และได้กระหน่ำมอบให้ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาหลายชิ้นด้วยกัน เวลานี้ของขวัญชิ้นแรกแห่งปี 60 กำลังตามมาติดๆ นั่นคือการมอบสิทธิทำฟันฟรีทั่วประเทศ         

          พล.อ. ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สำนักงานประกันสังคม โดยกระทรวงแรงงาน ได้เตรียมมอบของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ประกันตน ด้วยการเพิ่มค่าทำทันตกรรม จากเดิม 600 บาทต่อปี เป็น 900 บาทต่อปี โดยไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า โดยสามารถรับสิทธิจากคลินิกเครือข่ายประกันสังคมที่มีอยู่กว่า 535 แห่ง และในโรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่าง 3 หน่วยงานคือ กระทรวงแรงงาน กระทรวงกลาโหม และกระทรวงสาธารณสุข ภายในกลางเดือนมกราคม 2560 จากนั้นจะสามารถให้บริการได้ทันที  เริ่มตั้งวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป  

          แม้ว่าในเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคด้วยการตรวจร่างกายในโรงพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯ ยังมีเรื่องต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่า และความเสี่ยงในบางประเด็นก็ตาม แต่ทางกระทรวงแรงงานก็ยังต้องการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับผู้ประกันตน ทั้งนี้ในวันที่ 6 มกราคม 2560 ทางโรงพยาบาลนพรัตนราชธานีได้เป็นโรงพยาบาลนำร่องที่ให้บริการตรวจสุขภาพให้กับผู้ประกันตนแห่งแรก โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้เดินทางไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

          นอกจากนี้ รมว. แรงงาน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า “อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ มีการรับฟังความคิดเห็น  และข้อเสนอจากตัวแทนผู้ประกันตนอย่างเต็มที่ หากประเด็นใดสามารถดำเนินการได้ทันทีก็จะทำ แต่ในบางประเด็นที่ติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย จะต้องขอเวลาในการดำเนินการ ทั้งนี้ ในเบื้องต้นผู้ประกันตนทุกคนที่ใช้สิทธิในการตรวจสุขภาพประจำปี หากมีการตรวจพบว่าเจ็บป่วยจนต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา หรือเฝ้าระวังโรค ก็จะต้องได้รับการดูแลทันทีตามสิทธิ” 

            ในเมื่อให้สิทธิกันอย่างคุ้มค่าขนาดนี้ ผู้ประกันตนทุกท่านก็อย่าเมินสิทธิของตนกันนะ เพราะสุขภาพฟันก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.sso.go.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *