► 10 สายงานที่ภาคธุรกิจไทยต้องการตัวมากที่สุด


 

      หลายคนอาจมีคำถามที่ไม่เข้าใจว่าเหตุใดตนเองหรือบุคคลใกล้ชิดจึงหางานยากเหลือเกิน ในขณะที่บางคนกลับหาง่ายดายเหลือเชื่อ เป็นไปได้ว่างานที่คุณกำลังเลือกอยู่อาจไม่ใช่งานที่ตลาดต้องการเป็นอันดับต้นๆ สำหรับใครที่กำลังมองหางานและอยากได้งานใหม่ไวๆ ลองมาเช็ค  10 อันดับสายงาน ที่ธุรกิจไทยต้องการมากที่สุดกันเถอะ ไม่แน่ว่าอาจมีสายงานที่ตรงใจคุณอยู่ก็ได้

อันดับ 1 งานขาย,งานบริการลูกค้า และพัฒนาธุรกิจ

ด้วยกระแส StartupThailand ที่กำลังมาแรงขึ้นทุกวัน ทำให้ภาคธุรกิจของไทยเจริญก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง และแม้ว่าจะมีบัณฑิตในคณะที่เกี่ยวข้องกับงานด้านค้าขายและบริการ จบใหม่มากเพียงใด ก็ยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดอยู่ดี  หากใครมีญาติพี่น้อง ลูกหลานในวัยเรียนและกำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย หากแนะนำพวกเขาให้เรียนในสายงานด้านนี้ เช่น บริหารธุรกิจ, การตลาด, ประชาสัมพันธ์ รับรองว่าไม่ลำบาก เพราะจะไม่ตกงานอย่างแน่นอน
อันดับ 02 งานธุรการและงานทรัพยากรบุคคล

งานธุรการและบริหารบุคคลอาจจะฟังดูเหมือนงานที่ง่าย เพราะส่วนใหญ่จะทำงานนั่งโต๊ะ แต่รู้ไหมว่างานในส่วนนี้สำคัญมากต่อองค์กรทุกที่ โดยเฉพาะฝ่ายบริหารบุคคล หรือ HR ที่มีหน้าที่ สรรหา คัดเลือก รักษา ดูแลและพัฒนาพนักงาน ส่วนงานธุรการ อาจจะฟังดูเหมือนเป็นงานที่ง่ายๆไม่ต้องใช้ความสามารถ แต่อย่าลืมคนทำงานด้านนี้ก็ต้องใช้ความอดทนสูงและทักษะการประสานงานที่ดี เพื่อเป็นฝ่ายสนับสนุนขององค์กร

อันดับ 03 งานวิศวกรรม

เรียกได้ว่าเป็นสายงานที่อาศัยความรู้ ความสามารถเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมชีวการแพทย์ วิศวกรรมเคมี ฯลฯ เพราะเป็นงานที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทางนี่เอง จึงมีคู่แข่งในการหางานน้อยอีกทั้งยังสามารถเลือกทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศในเขตการค้าเสรีอาเซียนได้ด้วย  

อันดับ 04 งานไอที

อย่างที่ทราบกันดีว่าโลกยุคปัจจุบันคือยุคไอที ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยเทคโนโลยีทั้งสิ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่สายงานด้านไอทีจะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอันดับต้นๆ และบัณฑิตที่จบใหม่จากคณะที่เกี่ยวข้องกับไอทีก็มักจะไม่ตกงานด้วย

อันดับ 05 งานบัญชี

งานบัญชีก็เป็นอีกหนึ่งสายงานที่อาศัยความรู้เฉพาะทาง แม้จะดูไม่โก้เก๋ในสายตาใครหลายๆคน แต่รู้ไหมว่าตำแหน่งนักบัญชีของบางบริษัทนั้นมีรายได้สูงพอๆกับหมอ หรือวิศวกรเลยทีเดียว ที่สำคัญนักบัญชียังมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆทุกองค์กร เพราะมีหน้าที่ดูแลการเงิน เรียกได้ว่าหากธุรกิจจำเป็นต้องปลดพนักงานออก นักบัญชีจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะถูกปลด

อันดับ 06 งานการตลาดและงานประชาสัมพันธ์

การตลาดและการประชาสัมพันธ์อาจดูเป็นสิ่งที่แตกต่าง แต่ความจริงแล้วคล้ายกันตรงที่มีเป้าหมายเดียวกัน เพราะต้องหาวิธีทำให้คนสนใจ และส่วนใหญ่จะทำงานควบคู่ไปกับสายงานขาย ด้วยธุรกิจที่มีการเติบโตขึ้นทุกวันจึงต้องมีนักการตลาดและนักประชาสัมพันธ์ที่เก่ง เข้ามาช่วยทำให้ธุรกิจอยู่รอดและบรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการ

อันดับ 07 งานขนส่ง

งานขนส่งจะยิ่งเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆตามยุคดิจิตอล ทั้งขนส่งสาธารณะและเอกชน เพราะตลาดการค้าออนไลน์จะโตขึ้นทุกวัน เพราะข้อดีจากการไม่เสียเวลาและพลังงาน บางครั้งอาจได้ของที่ถูกกว่าและตรงใจกว่าออกไปหาซื้อเองตามศูนย์การค้าอีกด้วย

อันดับ 08 งานธนาคาร/การเงิน
            ยิ่งโลกธุรกิจพัฒนาขึ้นเท่าใด การธนาคารก็รุดหน้ามากขึ้นเท่านั้น ด้วยผลพลอยได้จากการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆที่บริษัททุกที่จำเป็นต้องทำ ดังนั้นธุรกิจธนาคารจึงเฟื่องฟูมากและคงยากที่จะดับลง โดยเฉพาะในเวลานี้ ที่จะเห็นว่าสื่อธนาคารต่างๆได้พัฒนาบริการด้วยการให้บริการผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือ Banking กันแทบทุกที่แล้ว เพื่อให้ผู้ใช้บริการจ่ายเงินได้สะดวกมากขึ้น

อันดับ 09 งานโฆษณา/งานสื่อ

เมื่อมีนักตลาด นักประชาสัมพันธ์ สิ่งที่เป็นเหมือนเครื่องมือให้เขาได้ทำงาน นั่นก็คึอ งานโฆษณา/งานสื่อ ที่ต้องใช้ สื่อรวมไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ป้ายโฆษณา สื่อออนไลน์ โฆษณาทาง Youtube ทีวี วิทยุ ต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นงานโฆษณางานสื่อทั้งสิ้น

อันดับ 10 งานออกแบบ

งานออกแบบ เป็นงานที่จำเป็นค่อนข้างมากทีเดียวเพราะหากองค์กรต้องการจะผลิตสื่อที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ และอยากให้มวลชนสนใจเพื่อการประชาสัมพันธ์ละก็ต้องอาศัยคนเหล่านี้เอง ที่จะเป็นคนคิด เสนอไอเดีย ออกความคิดสร้างสรรค์
            และนี่ก็เป็น 10 อันดับสายงานที่ธุรกิจไทยต้องการตัวมากที่สุด อาจจะตรงใจใครบางคน หรืออาจไม่มีมีที่ตรงใจเลยก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานไม่ว่าจะเป็นอาชีพใดก็คือการรักในงานที่ทำและเอาใจใส่กับมันให้ดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก www.admissionpremium.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *