► เลขาฯสปส.ออกโรงเทียบ 4 สิทธิประโยชน์จากประกันสังคม VS.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ


 

 

      มีผู้ประกันตนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้ว่าตนได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้างจากประกันสังคม ซ้ำยังได้รับข้อมูลผิดพลาดจนทำให้สับสนในเรื่องที่สิทธิที่ได้รับจากประกันสังคมและประกันหลักสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกัน เพื่อแก้ไขความเข้าใจของประชาชนให้ถูกต้อง เลขาธิการสำนักงานประกันสังคมจึงออกมาชี้แจงรายละเอียดต่างๆผ่านทางผู้สื่อข่าว

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. พ.ศ.2560 นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้ออกมาชี้แจงกรณีที่หลายฝ่ายมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์จากประกันสังคมและนำไปเปรียบเทียบกับสิทธิประโยชน์จากระบบประกันหลักสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเหมารวมว่าดีกว่า โดยที่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง โดยประเด็นที่มีการทำความเข้าใจคลาดเคลื่อนมีดังนี้

1.ยาที่ใช้ในระบบประกันสังคม ผู้ประกันตนจะได้รับยาในบัญชีขั้นพื้นฐาน และสามารถเบิกจ่ายยาอื่นๆที่อยู่นอกบัญชียาหลัก ตามความเห็นของแพทย์ได้หมด แต่ในอีกระบบจะได้รับเฉพาะยาในบัญชียาหลักเท่านั้น

2.กรณีไตวายเฉียบพลัน การรักษาในระบบประกันสังคมจะจ่ายเพิ่มให้กับสถานพยาบาลครั้งละ 3,000 บาท โดยผู้ประกันตนไม่ต้องจ่ายเพิ่ม แต่ในอีกระบบจะถือเป็นการเหมาจ่ายอย่างเดียว

3.การบำบัดทดแทนไต กรณีไตวายเรื้อรัง ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมสามารถฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม หรือล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาอย่างถาวรตามสภาพของผู้ป่วย ในขณะที่อีกระบบการจะเข้าถึงสิทธิต้องเริ่มจากการสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาถาวรเท่านั้น

4.การปลูกถ่ายอวัยวะ ในระบบอื่น เช่น การปลูกถ่ายหัวใจและการปลูกถ่ายตับในเด็ก การผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ กระจกตา การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด จำกัดปีละไม่เกิน 30 รายในขณะที่ระบบประกันสังคม การปลูกถ่ายอวัยวะพร้อมกันมากกว่า 1 รายการ รวมถึงการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด การผ่านตัดกระจกตาทำได้ไม่จำกัดจำนวน

ทั้งนี้นพ.สุรเดชยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านกระทรวงแรงงานได้ให้ความสำคัญในการดูแลลูกจ้างผู้ประกันตน ทั้งเรื่องสิทธิประโยชน์และการให้บริการ โดยได้มอบหมายสำนักงานประกันสังคมให้เพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านการบริการทางการแพทย์ให้ผู้ประกันตนถึง 12 รายการ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนร่วมเสนอแนะ แสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์เพื่อปรับปรุงการให้สิทธิของประชาชาชนให้ดียิ่งขึ้น

ขอบคุณที่มาจาก www.thairath.co.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *