► กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ อีกหนึ่งสวัสดิการสุดคุ้ม


 

      ทำงานมาตั้งนานแต่ไม่มีเงินเก็บสักที คุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหานี้ไหม? นั่นเป็นเพราะพวกเราหลายๆคนอาจขาดวินัยในการออมเงิน ทำให้ในแต่ละเดือนไปจนถึงแต่ละปีเราได้แต่ใช้จ่ายแล้วก็หมดไป โดยปราศจากเงินเก็บ ดังนั้นสิ่งที่ใฝ่ฝัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังใหม่ รถยนต์ หรือสิ่งใดก็ตามที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตคุณ ไม่มีวันมาถึงมือ เพราะฉะนั้นหลายบริษัทจึงช่วยแก้ปัญหานี้ให้กับลูกจ้างด้วยการจัดตั้ง กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ  ซึ่งมีแต่ให้ประโยชน์กับลูกจ้าง

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ  จัดเป็นสวัสดิการอย่างหนึ่งที่นายจ้างจะมอบให้กับลูกจ้าง เวลานี้ยังไม่บังคับใช้ในทุกองค์กร แต่อนาคตภายใน 2561 รัฐบาลจะออกมาตรการบังคับบริษัทที่มีพนักงานตั้งแต่ 100 คน ขึ้นไปต้องมอบสวัสดิการนี้แก่ลูกจ้างด้วย กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ  คือ กองทุนที่นายจ้างและลูกจ้างร่วมกันจัดตั้งขึ้น  เงินของกองทุนมาจากเงินที่ลูกจ้างจ่ายส่วนหนึ่งเรียกว่า “เงินสะสม” และนายจ้างจ่ายเงินเข้าอีกส่วนหนึ่งเรียกว่า “เงินสมทบ” กล่าวคือ นอกจากลูกจ้างจะออมแล้ว นายจ้างยังช่วยลูกจ้างออมอีกแรงหนึ่งด้วย 

การจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพช่วยให้ลูกจ้างมีวินัยในการออมและมีเงินเก็บไว้ใช้สำรองยามขาดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้นายจ้างยังสามารถนำเงินไปบริหารให้เกิดดอกผลงอกเงยโดยผู้บริหารโดยมืออาชีพ หรือ “บริษัทจัดการ” ได้ โดยดอกผลที่เกิดขึ้นจะนำมาเฉลี่ยให้กับสมาชิกกองทุนทุกคนตามสัดส่วนของเงินที่แต่ละคนมีอยู่ในกองทุน
            เงินออมของสมาชิกในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพจะเติบโตจากเงินสะสมและเงินสมทบที่ต้องมีการนำส่งเข้ากองทุนทุกเดือน รวมทั้งผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากการลงทุนของกองทุน อย่างไรก็ดี กองทุนจะไม่มีการจ่ายดอกเบี้ยหรือเงินปันผลให้สมาชิก เนื่องจากจะสะสมยอดเงินทั้งหมดให้เป็นก้อนใหญ่ เพื่อเก็บไว้รอจ่ายคืนให้สมาชิกที่สิ้นสุดสมาชิกภาพ เช่น เมื่อลาออกจากงาน นอกจากนี้ กองทุนจะไม่ให้สมาชิกถอนเงินออกบางส่วน เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกนำเงินไปใช้ซึ่งไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการออมเงินเพื่อไว้ใช้หลังเกษียณ การรับเงินคืนนั้นจะได้เมื่อความเป็นสมาชิกสิ้นสุดลง โดยจะได้รับเงินเต็มจำนวนที่ส่งเงินสะสม พร้อมทั้งรับผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากเงินสะสมตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในข้อบังคับกองทุน ซึ่งสมาชิกสามารถขอดูรายละเอียดของข้อบังคับกองทุนได้ที่คณะกรรมการกองทุน

และในกรณีที่มีการเปลี่ยนงานก็สามารถย้ายโอนกองทุนสำรองไปยังที่ทำงานใหม่ได้ หากที่ใหม่มีสวัสดิการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ โดยสามารถขอคงเงินไว้ในกองทุนของนายจ้างเดิมเป็นการชั่วคราวเพื่อรอโอนเงินจากกองทุนเดิมไปออมต่อในกองทุนนายจ้างรายใหม่ เป็นการออมอย่างต่อเนื่องในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

นับว่าเป็นสวัสดิการที่ดีมากที่จะช่วยให้สมาชิกมีเงินออมจำนวนมาก และเมื่อถึงวันเกษียณอายุ ก็จะได้มีชีวิตในวัยเกษียณอายุที่เป็นสุข  นอกจากนี้เงินที่รับออกจากกองทุนจะได้รับยกเว้นภาษีทั้งจำนวนอีกด้วย จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มและไม่ขาดทุนเลยสักนิดเดียว

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *