► อิจฉาไหม?! ญี่ปุ่นลดเวลาทำงานเหลือ 4 วัน


 

      “เบื่อวันจันทร์ รักเย็นวันศุกร์” คืออาการที่ต้องเป็นมนุษย์เงินเดือนเท่านั้นถึงจะเข้าใจ เพราะความเหนื่อยจากการทำงานติดต่อกัน 5 วัน ทำให้พวกเราไม่อยากตื่นมาในเช้าวันจันทร์เอาซะเลย และเมื่อสัปดาห์ใดมีวันหยุดนักขัตฤกษ์ สัปดาห์นั้นก็จะเบาสบายกว่าเดิมหลายเท่าตัวเลยใช่ไหม อาจเป็นเพราะว่าระยะเวลาการทำงาน 4 วัน และให้วันหยุด 3 วัน เป็นเวลาที่พอเหมาะกับการทำงานของคนในปัจจุบันก็เป็นได้

ความคิดนั้นจะจริงหรือไม่ ชาวญี่ปุ่นเขาก็ใช้วิธีการนี้นำร่องไปก่อนใครแล้ว โดยนายเททสึ วาตานิชิ ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยชูโอ ได้ออกมาให้ความเห็นว่า “การให้พนักงานทำงานแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ จะเพิ่มศักยภาพการทำงานได้มากขึ้น”  และในปี 2558 จากการสำรวจของกระทรวงแรงงานญี่ปุ่นพบว่าบริษัทห้างร้านทั่วประเทศ 8 เปอร์เซ็นต์ของบริษัททั้งหมด อนุญาตให้พนักงานหยุดงาน 3 วันต่อสัปดาห์หรือมากกว่านั้น

        ในปีต่อมาคือปี 2559 หลายบริษัทก็เริ่มปรับตัวกันมากขึ้น โดยเฉพาะเคเอฟซี ที่ได้ปรับปรุงเวลาการทำงานของพนักงาน จากเดิมที่ลดลงให้เหลือเพียง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และเปลี่ยนให้พนักงานสามารถหยุดงานได้ 3 วันแทน โดยเลือกวันหยุดเพิ่มเติมเป็นวันใดก็ได้ ตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ ซึ่งนโยบายปรับลดเวลาของเคเอฟซีนี้ทำให้มีคนสมัครงานกันเข้ามามากขึ้น นอกจากนี้ แบรนด์ดังอื่นๆก็กำลังจะเริ่มดำเนินการปรับเวลาทำงานแล้วเช่นกัน อาทิ ยูนิโคล่และยาฮูเจแปน
          นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างจากบริษัทเล็กๆในญี่ปุ่น คือ  อูชิยามา โฮลดิงส์ ทำธุรกิจด้านการดูแลรักษาพยาบาลผู้สูงอายุอยู่ในจังหวัดฟุกุชิมะ ได้สนองปรับลดเวลาการทำงานหลังจากที่ประสบปัญหาขาดแคลนพนักงานมาเป็นเวลานาน โดยปรับเปลี่ยนจากทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน เพิ่มเป็น 10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ยังคงนโยบายการทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ไว้เช่นเดิม และให้พนักงานได้วันหยุดเพิ่มแทน โดยอูชิยามา โฮลดิงส์ คาดว่านโยบายนี้จะทำให้พวกเขาสามารถจ้างงานได้มากขึ้นกว่าเดิมและพนักงานเดิมจะไม่หนีหายด้วย อีกที่คือ บริษัทผู้ผลิตเครื่องสีข้าว ซากาเตะ ในจังหวัดฮิโรชิมา ก็ได้เตรียมปรับปรุงการทำงานของพนักงานเช่นกันและคาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในปี 2560 โดยจะหั่นเวลาการทำงานของพนักงานลง 20 เปอร์เซ็นต์ ให้เหลือเพียง 32 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อให้พนักงานได้มีเวลาว่างไปพัฒนาศักยภาพตนเอง เช่น เรียนภาษาเพิ่มเติมหรืออื่นๆ นอกจากนี้คาดว่าต่อไปต้องมีอีกหลายบริษัทที่จะปรับเวลาทำงานเหลือ 4 วัน อย่างแน่นอน  

            ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เอาใจใส่ในการทำงานค่อนข้างมาก การที่หลายบริษัทยอมปรับลดเวลาทำงานลงเช่นนี้ เชื่อได้เลยว่าพวกเขาต้องมองเห็นด้านดีมากกว่าด้านเสีย แต่ในส่วนของประเทศไทยหากอยากให้ปรับตาม รัฐบาลก็คงต้องดูองค์ประกอบหลายอย่างควบคู่กันก่อนว่าเหมาะสมกับบ้านเราหรือไม่ เพราะฉะนั้นใครยังทำงาน 5 วันอยู่ก็ไม่ต้องเสียใจหรืออิจฉาเขากันนะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.kapook.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *