► 9 ข้อคิดสะกิดใจดีๆจากท่าน ว.วชิรเมธี เพื่อพิชิตอุปสรรค


 

      เราทุกคนเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงานแล้ว ไม่มีใครที่ไม่เจออุปสรรคหรือปัญหาที่ยากจะแก้ เหมือนเป็นบททดสอบของชีวิตที่ท้าทายให้เราก้าวข้าม แม้อุปสรรคจะนำมาซึ่งความทุกข์ แต่มันก็จะเป็นแรงผลักดันให้เราเติบโตและเข้มแข็งขึ้นอย่างที่บทเรียนตำราไหนก็ไม่มีวันสอนเราใด จำไว้ว่าไม่ใช่เราคนเดียวที่พบปัญหาในการทำงาน หากใครที่กำลังเผชิญอุปสรรคและยังไม่สามารถก้าวข้ามมันได้ วันนี้แอดมินมีข้อคิดสะกิดใจดีๆจากท่าน ว.วชิรเมธีมาฝาก         

1.ยึดมากก็ทุกข์มาก ยึดน้อยก็ทุกข์น้อย ไม่ยึดก็ไม่ทุกข์

2.ทองแท้ไม่กลัวไฟ คนจริงไม่กลัวอุปสรรค

3.เมื่อเราอยู่ ณ ปัจจุบันขณะ “ความฟุ้งซ่าน” ซึ่งอาศัยอดีตเป็นอารมณ์ ก็จะเกิดขึ้นหรือจะก่อตัวขึ้นมาไม่ได้เลย

4.ความทุกข์เกิดขึ้นมาไม่ใช่เพื่อให้เราท้อ แต่เกิดขึ้นมาเพื่อให้เราก้าวต่อไปจนพบความสุข

5.ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว คือ คำกล่าวของผู้นำที่ล้มเหลว

6.รถทุกคันล้วนมีเบรก รถทุกคันล้วนมีท่อไอเสีย คนทุกคนต้องมีเบรกคือสติ ต้องมีท่อไอเสียคือการปล่อยวาง

  1. จงดึงเอาความรู้สึกผิดที่เรามี มาเป็นแรงบันดาลใจให้ทำดียิ่งๆขึ้น อย่าจมอยู่กับอดีตมีแต่การสร้างตัวเองใหม่เท่านั้นที่จะหลุดพ้นจากความรู้สึกผิด

8.ความทุกข์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเรา ก็เหมือนกับกระดาษทรายที่จะทำหน้าที่ช่วย “เจียระไน” ให้ชีวิตของเราลงตัวอย่างงดงาม

9.เมื่อเครียดมากๆ ด้วยเรื่องใดก็ตาม ถ้าเรามองตนเองเทียบกับคนที่สูงกว่า เราจะรู้สึกแย่มากที่สู้เขาไม่ได้ แต่ถ้ามองเทียบกับคนที่ต่ำกว่า เราจะรู้สึกลำพองอหังการ ขณะเดียวกันถ้าเรามองตัวเองเทียบกับคนทั่วไป ก็จะพบว่ายังมีคนอีกมากมายที่เขาก็พบกับปัญหา มีความทุกข์มากมายในชีวิตเหมือนกันกับเรา และนั่นจะทำให้เราค้นพบความจริงว่า เรายังคงมีเพื่อนทุกข์อีกมากมายในโลกใบนี้

เรียกว่าซาบซึ้งในรสพระธรรมเลยใช่ไหม หากสังเกตให้ดีจะพบว่าทุกคำสอนล้วนบอกให้เราอดทนและปล่อยวางจากทุกข์เพื่อที่จะเกิดปัญญาในการแก้ปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.คําคม108.com

 

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *