► อธิบดีสรรพากรเคลียร์ชัด! ยื่นภาษีออนไลน์ ไม่บังคับให้สมัครพร้อมเพย์


 

      เดี๋ยวนี้การยื่นการชำระภาษีสามารถทำได้อย่างง่ายดายผ่านระบบออนไลน์ ตั้งแต่รัฐบาลไทยได้เปิดช่องทางเพิ่มเติมด้วยการเปิดเว็บไซต์ของกรมสรรพากร นับว่าทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้เกิดเหตุการณ์คับข้องใจ เมื่อจู่ๆเว็บไซต์ของกรมสรรพากร ขึ้นข้อความให้ลงทะเบียนสมัครระบบชำระเงินออนไลน์ “พร้อมเพย์” เหมือนเป็นการบีบบังคับให้สมัครบริการ ประเด็นนี้ทางสรพพากรออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

      นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ได้ออกมาแถลงข่าวหลังจากเกิดกระแสข้องใจเกี่ยวกับการยื่นภาษีในเว็บไซต์ของกรมสรรพากร เนื่องจากเมื่อเข้าลิงค์สำหรับยื่นภาษีออนไลน์ ได้มีข้อความแจ้งว่าจะคืนเงินภาษีผ่านระบบโอนเงินแบบพร้อมเพย์ เพื่อความสะดวกในการรับเงินคืนภาษี ทำให้หลายคนเข้าใจอาจนี่เป็นการบังคับให้ผู้เสียภาษีต้องลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์กับธนาคารหรือไม่ จากปัญหาดังกล่าว นายประสงค์ชี้แจงว่าข้อความที่ว่าเป็นเพียงข้อความแจ้งเตือนตามปกติเท่านั้น ดังนั้นแม้ว่าผู้เสียภาษีจะไม่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ก็ยังสามารถยื่นแสดงรายการภาษีทางออนไลน์ได้ตามปกติ
     สำหรับผู้เสียภาษีที่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ไว้ เมื่อกรมสรรพากรตรวจสอบแบบภาษีเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งข้อมูลให้ธนาคารกรุงไทย แล้วโอนเงินคืนภาษีให้ผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ได้ทุกธนาคารทันที แต่หากไม่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ ระบบจะส่งข้อมูลรายชื่อกลับมาให้กรมสรรพากรดำเนินการออกเช็คเพื่อส่งทางไปรษณีย์ได้เหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม การออกเช็คคืนภาษีอาจได้รับเงินคืนช้ากว่าการคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ไม่น้อยกว่า 1 เดือน แต่ไม่เกิน 6 เดือนตามกฎหมายกำหนด

อธิบดีกรมสรรพากร ยังกล่าวอีกด้วยว่า  ระบบพร้อมเพย์นี้เป็นระบบทางเลือกซึ่งถูกออกแบบให้เพิ่มความสะดวกในการจ่ายและรับเงินโอนจากหน่วยงานราชการสามารถประหยัดต้นทุนการออกเช็คและส่งไปรษณีย์ไม่น้อยกว่าฉบับละ 40 บาท ทั้งที่บางครั้งส่งเช็คคืนเงินภาษีเพียง 20 บาท จึงขอให้ประชาชนตระหนักถึงภาระค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องสูญเสีย และอย่าคิดว่ากำลังถูกบีบให้เข้าระบบพร้อมเพย์ ขอให้ถือว่าเป็นการช่วยกันประหยัดต้นทุนประเทศ

ในเมื่อท่านอธิบดีออกมาเคลียร์ชัดขนาดนี้ก็สบายใจกันแล้วใช่ไหมว่าไม่ได้เป็นการบังคับอย่างที่เข้าใจผิดกัน แต่อย่างไรก็ตามหากเราสามารถจะมีส่วนช่วยในการช่วยประเทศชาติประหยัดงบประมาณได้ เพียงแค่สมัครเข้าระบบ พร้อมเพย์ เท่านั้นก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจทำนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.kapook.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *