► พร้อมเพย์ คืออะไร? มาทำความรู้จักกันสักนิด


 

      ระยะนี้หลายคนคงเคยได้ยินชื่อพร้อมเพย์ (Prompt Pay) กันมาบ้างแล้ว อย่างน้อยก็พบจากเว็บไซต์ยื่นภาษีของกรมสรรพากรหรือจากข่าว แต่ทุกคนต่างก็สงสัยเหมือนกันใช่ไหมว่า ตกลงแล้วไอ้เจ้าพร้อมเพย์ นี่มันคืออะไรกันแน่? เพื่อให้เกิดความเข้าใจโดยทั่ว วันนี้แอดมินจะมาไขข้อสงสัยให้เอง

พร้อมเพย์ หรือ Prompt Pay คือ บริการโอนเงินและรับเงินโอนแบบใหม่  ซึ่งจะผูกบัญชีเงินฝากธนาคารกับหมายเลขบัตรประชาชน หรือ เบอร์โทรศัพท์มือถือ ทำให้โอนเงินง่ายขึ้น เพียงจำหมายเลขบัตรประชาชนปลายทางที่จะโอน หรือจำหมายเลขโทรศัพท์มือถือเท่านั้นก็โอนเงินได้ทันที ผิดกับระบบเดิมที่เราคุ้นเคย ซึ่งต้องกรอกหมายเลขบัญชียาวเหยียด  

บริการนี้ได้ดำเนินการโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งในการพัฒนาโครงการนี้ขึ้น  โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่กระทรวงการคลังตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงระบบการชำระเงินแบบใหม่ ที่รู้จักกันในชื่อเดิมคือ Any ID เพื่อส่งเสริมนโยบาย Digital Economy (เศรษฐกิจดิจิทัล) ในการผลักดันระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ National e-Payment เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ภาครัฐในการจ่ายสวัสดิการและคืนเงินภาษีให้แก่ประชาชน อีกทั้งยังเพิ่มช่องทางให้ประชาชนสามารถโอนเงินได้ง่ายดายขึ้น  โดยบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) หรือชื่อเดิมคือ Any ID นี้ถือเป็นโครงการแรกใน ยุทธศาสตร์ National e-Payment ของรัฐบาลไทย

ที่พิเศษสุด! คือ พร้อมเพย์สามารถโอนเงินเข้าธนาคารเดียวกันหรือต่างธนาคารกันก็ได้ และไม่คิดค่าธรรมเนียมข้ามเขต แต่จะเสียค่าธรรมเนียมเท่ากันตามวงเงิน ดังนี้

 • วงเงินไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม
 • วงเงิน 5,001-30,000 บาทคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 2 บาทต่อรายการ
 • วงเงิน 30,001-100,000 บาทคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาทต่อรายการ
 • วงเงินมากกว่า 100,000 บาทขี้นไปคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ

การสมัครบริการพร้อมเพย์

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.บัญชีออมทรัพย์ หรือ กระแสรายวัน

 1. บัตรประชาชน

3.เบอร์โทรศัพท์มือถือ

มีรูปแบบการผูกบัญชีให้เลือกรับบริการดังนี้

 1. ใช้บัญชีธนาคาร สามารถผูกกับบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือ
 2. ใช้บัญชีธนาคารผูกกับบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือหลายเบอร์ ซึ่งสามารถผูกได้สูงสุด 3 เบอร์ต่อ 1 บัญชี
 3. หากมี 2 บัญชี ก็สามารถใช้บัญชีหนึ่งผูกกับบัตรประชาชน โดยบัญชีนั้นจะมีความสำคัญในกรณีคืนเงินภาษี หรือรับเงินกับสวัสดิการภาครัฐ อีกบัญชีก็ผูกกับเบอร์โทรศัพท์มือถือ สำหรับโอนเงิน ทำธุรกรรม
 4. หากทั้งบัญชีและเบอร์มือถือเยอะ ก็สามารถผูกได้ลักษณะนี้ได้ 1 เบอร์ ต่อ 1 บัญชี

สามารถลงทะเบียนได้ทั้ง 4 ช่องทาง คือ

 1. ธนาคาร
 2. ตู้ ATM
 3. Internet Banking
 4. Mobile Banking

อย่างไรก็ตามอยากให้เข้าใจว่า การรับบริการพร้อมเพย์นั้นขึ้นอยู่กับความสมัครใจส่วนบุคคล ไม่ได้บีบบังคับให้ประชาชนทุกคนใช้งาน แม้จะมีข่าวลือว่ารัฐบาลจะคืนภาษีผ่านทางพร้อมเพย์เท่านั้นออกมาก็ตาม แต่ทางสรรพากรก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เป็นความจริง เพราะหากใครไม่สมัครบริการก็สามารถรับภาษีคืนได้ทางไปรษณีย์ดังเดิม  ดังนั้นการสมัครพร้อมเพย์จึงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประชาชนเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.it24hrs.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *