► เคล็ดลับการฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง


 

      ใครๆก็บอกว่า “เรียนภาษาอังกฤษมาเกือบทั้งชีวิต แต่ก็ยังพูดไม่ได้ซักที” นั่นก็เพราะคนไทยทุกคนมีวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ผิดวิธี  พวกเราเคยชินกับการท่องจำตามตำราที่ครูสอนตอน หากแต่ความจริงแล้วการเรียนภาษาอังกฤษใช่ว่าจะมีแต่เพียงท่องศัพท์ หรือจำ Grammar น่าเบื่อ ซ้ำซากเท่านั้น แต่ยังเรียนรู้ผ่านวิธีการอื่นๆได้อีกมากมาย แถมผู้เรียนก็ยังสามารถสนุกกับการเรียนได้อีกด้วย มาดูตัวอย่างเคล็ดลับการฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกันเถอะ  

  1. แปะกระดาษโน้ตบนสิ่งของต่างๆ
    หลายคนอาจเคยได้ยินวิธีการนี้มาบ้างแล้วจากดาราที่นิยมใช้วิธีนี้สอนลูกให้รู้จักภาษาอังกฤษ โดยการแปะชื่อสิ่งของต่างๆที่เราใช้เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น ทีวี พัดลม ไม้กวาดพื้น ไม้ถูพื้น ฯลฯ จะช่วยให้เราเรียนรู้คำสั่งได้เร็วขึ้นจากการจำภาพ
  2. ดูภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ

      นี่เป็นวิธีการยอดนิยมที่สุดในการเรียนภาษา เพราะไม่ว่าใครก็ชอบดูหนัง ที่เราต้องทำก็แค่เปลี่ยนจากดูพากย์ไทยมาเป็นพากย์อังกฤษ ซับไทย จะช่วยให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์และบทสนทนาได้มาก แถมยังรู้วิธีการใช้และการออกเสียงที่ถูกต้องได้อีกด้วย

  1. ดูช่องทีวีหรือฟังวิทยุภาษาอังกฤษ

      เดี๋ยวนี้ทั้งทีวีและวิทยุล้วนมีช่องภาษาอังกฤษให้ได้รับชมและรับฟังกันมากมาย ลองเริ่มจากสิ่งง่ายๆอย่างดูหรือฟังข่าวไปก่อน อย่างน้อยวันละครั้ง เพราะอย่างไรซะเราก็ต้องเสพข่าวสารกันทุกวันอยู่แล้ว หากเปลี่ยนมาเป็นฟังและดูเป็นอังกฤษก็จะยิ่งช่วยให้เกิดประโยชน์ 2 ต่อ

     4.ตามอ่านอะไรที่เราสนใจ

      ทุกคนย่อมมีสิ่งที่ตัวเองสนใจ ชื่นชอบและมักจะติดตามเป็นประจำ ลองปรับมาค้นหาเรื่องราวเหล่านั้นจากเว็บไซต์ต่างประเทศ แทนที่จะเป็นเว็บไซต์ภายในประเทศดู ไม่ว่าจะเป็นความสนใจเรื่องการ์ตูน กีฬา ดนตรี ข่าวดารา หรือนิยาย เรื่องสั้นต่างๆ วิธีนี้ไม่ใช่เพียงแต่จะได้รู้ภาษาอังกฤษ แต่คุณยังมีโอกาสได้เรียนรู้มุมมองแปลกใหม่จากคนต่างชาติอีกด้วยนะ

  1. ไม่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาไทย

      การฝึกภาษาอังกฤษให้เข้าใจนั้น ไม่จำเป็นที่เราต้องอ่านหรือฟังแล้วแปลเป็นภาษาไทย พูดแบบนี้อาจงงว่าหากไม่แปลไทยจะเข้าใจได้ยังไง ให้ลองคิดถึงเด็กทารกที่ไม่รู้จักภาษาใดๆเลย แต่กลับเข้าใจคำบางคำที่พ่อแม่พูดกับตนได้  นั่นก็เพราะสมองของเรามีศักยภาพในการเรียนรู้ภาษาอย่างมากจนเราคาดไม่ถึง

  1. ลงทุนซื้อ Dictionary ดีๆสักเล่ม

      นี่คือการลงทุนที่คุ้มค่า แม้จะมีราคาค่อนข้างแพงไปบ้าง แต่ก็ช่วยให้เราสามารถเข้าใจและพัฒนาภาษาไปได้ดีกว่า

  1. เล่นเกมที่ใช้คำภาษาอังกฤษบ่อยๆ

      เกมส์ภาษาอังกฤษง่ายๆอย่าง Crossword หรือ Hang man  สามารถหาโหลดลงสมาร์ทโฟนได้ไม่ยาก ไว้สำหรับเล่นแก้เหงายามว่าง หรือฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อน  เรียกว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของแท้

     8. ใช้คำต่างๆเป็นภาษาอังกฤษมากขึ้น

     แม้อาจเหมือนคนกระแดะ พูดไทยคำอังกฤษคำก็อย่าได้แคร์ เพราะการพูดทับศัพท์บ่อยๆ เช่นเรียกมือถือว่า Smart Phone หรือเรียกนาฬิกาปลุก Alarm ฯลฯ จะช่วยให้เราจำศัพท์แม่นยำขึ้นและใช้ได้ถูกสถานการณ์

      ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเคล็ดลับการฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ที่แอดมินมองว่าสามารถทำได้ง่ายๆทุกคน ทั้งยังได้ผลดีหากทำอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม บางคนอาจมีวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองวิธีอื่นที่ได้ผลเช่นกัน ก็ขอให้ Keep going นะจ้ะ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเพิ่มพูนทักษะภาษาอังกฤษของเรา

ขอบคุณข้อมูลจาก www.wegointer.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *