► 10 อาชีพมาแรงในอนาคต


 

      ในอดีตคนเรามีอาชีพให้เลือกทำอยู่ไม่กี่อาชีพตามความต้องการพื้นฐาน เช่น เกษตรกร ค้าขาย ทหาร ข้าราชการ เป็นต้น นั่นก็เพราะปัจจัยและสภาพแวดล้อมทางสังคมยังไม่เอื้อให้คนเรามีความต้องการมากนัก แต่ปัจจุบันนี้ เมื่อสังคมโลกพัฒนาขึ้น ความต้องการของคนเราก็ย่อมเปลี่ยนแปลงตาม เช่นเดียวกับอาชีพต่างๆที่มีมากขึ้น  แต่อาชีพไหนจะทำแล้วรุ่งบ้าง? ลองมาดูเทรนธุรกิจที่จะมาแรงในอนาคต ตามการวิเคราะห์ของบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำอย่าง Consulting firm McKinsey & Company

  1. นักวิเคราะห์ข้อมูล

ยุคที่มีการแข่งขันทางธุรกิจสูงเช่นนี้ องค์กรที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำได้คือองค์กรที่รู้เท่าทันโลก สามารถวิเคราะห์ ตีความข้อมูล และแปลงผลลัพธ์ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเฉียบขาด ดังนั้น“นักวิเคราะห์ข้อมูล” จึงกลายเป็นที่ต้องการของตลาด แต่คนที่จะทำงานด้านนี้ได้ จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ และการใช้ตรรกะวิเคราะห์ อีกทั้งยังต้องเป็นคนที่พร้อมเปิดรับข้อมูลใหม่ๆอยู่เสมอ

  1. นักจิตวิทยาบำบัด

คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่หรือผู้ที่ทำงานในองค์กรซึ่งมีความกดสูงจำนวนไม่น้อยมีโรคประจำตัวคือโรคเครียดหรือซึมเศร้า ซึ่งเกิดจากการแข่งขันในสังคม ดังนั้นคนเดียวที่ช่วยเหลือพวกเขาได้คือนักจิตวิทยาบำบัด สำหรับการให้คำปรึกษาชีวิตครอบครัว ชีวิตการทำงาน จะมากขึ้นด้วยเช่นกัน ในต่างประเทศอาชีพนี้ มาแรงมาก มีการคาดการณ์ว่า ตลาดนี้จะโตถึง 41%ในปี 2020 ทีเดียว

  1. นักวิจัยทางวิทยาศาสตร์

โรงงานอุตสาหกรรมเกือบทุกแห่งได้นำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่ายิ่งขึ้น ดังนั้น ความต้องการแรงงานเฉพาะด้านทางชีววิทยา, เคมี, วิศวกรรม ฯลฯ จึงขยายตัวตามมาด้วย

  1. วิศวกรคอมพิวเตอร์

อย่างที่รู้กันว่ายุคนี้คือยุคดิจิตอล ทำให้อะไรก็ล้วนแต่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น ดังนั้นตลาดจึงต้องการตัวผู้เชี่ยวชาญทางคอมพิวเตอร์จำนวนมหาศาล ทุกภาคส่วนของธุรกิจต่างต้องนำคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพขององค์กร เช่น ธนาคาร ก็ต้องการระบบคอมพิวเตอร์ที่จะรองรับการทำธุรกรรมการเงินที่ขยายตัว, บริษัทขนาดใหญ่ ต้องการระบบ network ที่มีความปลอดภัยและมีเสถียรภาพ เป็นต้น

  1. สัตวแพทย์

เดี๋ยวนี้คนนิยมเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้น เพราะคนมีลูกกันน้อยลง อีกทั้งผู้สูงอายุก็มักหาสัตว์เลี้ยงเพื่อคลายเหงา สัตว์เลี้ยงจึงไม่เป็นแค่เพียงสัตว์เท่านั้นแต่ยังเป็นเสมือนเพื่อนและบุคคลในครอบครัวอีกด้วย ดังนั้นคนเลี้ยงสัตว์จึงดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองเป็นอย่างดี และจะมองหาสัตวแพทย์ที่ดีที่สุดเพื่อสัตว์เลี้ยง

  1. วิศวกรรม และวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม

ภาวะโลกร้อนจะไม่หมดไปง่ายๆ ดังนั้นพลังงานสะอาด หรือ พลังงานทางเลือกจึงเป็นอีกสิ่งที่คนสนใจ เพื่อมาทดแทนพลังงานที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ดังนั้น วิทยาศาสตร์สายสิ่งแวดล้อมก็เป็นอีกสายอาชีพที่ถูกรวมเข้าไปในอาชีพน่าสนใจ ในปี 2020 ดังที่เราได้เห็นการใช้ไฟฟ้าจากโซชาเซลล์ หรือจากกังหันลม เป็นต้น

  1. อาชีพสายสุขภาพ

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอีกไม่เกิน 10 ปี จำนวนผู้สูงอายุที่มากขึ้นจะตามมาด้วยความต้องการดูแลรักษาสุขภาพ และการพยาบาล และผู้สูงอายุส่วนใหญ่ของไทยก็มักจะมีเงินเก็บจากการเกษียนงาน จึงค่อนข้างไม่มีปัญหาเรื่องใช้จ่าย ใครที่ทำอาชีพด้านนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น แพทย์,สาธารณสุข, พยาบาล, ทันตแพทย์,เภสัชกร ฯลฯ รับรองว่าต้องรุ่งขึ้นอย่างแน่นอน

  1. นักบริหาร (CEO)

รู้ไหมองค์ใหญ่หลายๆองค์กร ผู้ก่อตั้งไม่ได้เป็นคนบริหารงานเองแต่มักจะจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหาร (CEO) เข้ามาทำงานแทนตน นั่นเป็นเพราะการบริหารองค์กรไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องดูแลตั้งแต่เรื่องบัญชี การเงิน ควบคุมการทำงาน ไปจนถึงการบริหารบุคคล ดังนั้นจึงต้องมีทักษะหลายอย่างประกอบกัน แม้ว่าผู้ก่อตั้งจะมีความสามารถมากเพียงใดก็ยังต้องมีผู้ช่วยดูแลเรื่องนี้อยู่ดี ดังนั้น นักบริหารจัดการ และนักวางแผน จึงเป็นอาชีพมาแรงในอนาคต แต่ผู้ที่จะทำได้นั้นนอกจากจะต้องนอกจากจะต้องมีทักษะและความชำนาญหลายด้านแล้วแล้ว ยังต้องปฏิสัมพันธ์กับผู้คนเก่ง และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างชำนาญอีกด้วย

  1. นักการเงิน

รูปแบบบริการทางการเงิน และการลงทุนทางการเงินที่ซับซ้อนมากขึ้น จำเป็นต้องมีนักการเงินที่มีความเชี่ยวชาญ  แต่ผู้ที่ปรอบอาชีพนี้จำเป็นต้องเก่งคณิตศาสตร์ เพราะจะต้องนำความรู้พื้นฐานคณิตศาสตร์มาใช้สำหรับการคำนวณ การพยากรณ์ และการประมาณการต่างๆ

  1. ทำธุรกิจส่วนตัว

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่รักอิสระและอยากพิสูจน์ความสามารถ โชว์ความคิดสร้างสรรค์ หลายคนจึงเลือกที่จะเปิดธุรกิจของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายสินค้าหรือบริการ หากมีการทำการตลาดดีๆก็มีสิทธิรุ่งได้ และกลายเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ปัจจุบันเรียกว่า START UP

      และนี่คือ 10 อาชีพมาแรงที่มีสิทธิรุ่งในอนาคต หากว่าตรงสายงานของใครก็เร่งพัฒนาทักษะให้เชี่ยวชาญเหนือคู่แข่งไปเลย รับรองมีสิทธิประสบความสำเร็จกว่าใครเพื่อน แต่สำหรับคนไม่ตรงกับสายงานก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะสิ่งที่สำคัญสุดที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จได้ ก็คือความเพียรพยายามนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.webythebrain.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *