► 4 เคล็ดลับสร้างพนักงานมีคุณภาพให้องค์กร


 

      HR ยุคนี้ย่อมรู้ดีว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับองค์กรในปัจจุบันไม่ใช่ผลกำไร หากแต่เป็นบุคลากรในองค์กรที่จะเป็นผู้สร้างและขับเคลื่อนงานให้เกิดผลกำไรต่างหาก แต่กว่าที่จะได้พนักงานที่มีคุณภาพแก่องค์กรนั้นใช่ว่าจะทำได้อย่างง่ายดาย เพราะต้องผ่านการขัดเกลาและหล่อหลอมประสบการณ์ในการทำงานให้กับพนักงานมาพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามยังมี 4 เคล็ดลับที่ช่วยสร้างพนักงานให้มีคุณภาพมาเป็นแนวทางให้แก่ HR ทุกท่าน

1.เลือกพนักงานที่ตอบโจทย์
คำว่า จุดเริ่มต้นที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ใช่จะใช้ในทางบริหารธุรกิจเท่านั้น ในงานบริหารบุคคลก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ เพราะพนักงานที่มีพื้นฐานดี ตรงโจทย์ที่ต้องการ จะทำให้การมอบหมายงานเป็นไปอย่างง่ายดาย ดังนั้นหากอยากได้พนักงานที่มีคุณภาพ ต้องเริ่มจากการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนในระหว่างสัมภาษณ์งาน โดยเลือกรับพนักงานที่มีศักยภาพและบุคลิกที่เหมาะสมที่สุด มากกว่าที่จะคัดเลือกเพียงเพราะต้องการให้ตำแหน่งงานที่ว่างอยู่นั้นเต็มก็เท่านั้น

2. เสริมสร้างสัมพันธภาพที่ดีให้แก่พนักงาน
คับที่อยู่ง่าย คับใจอยู่ยาก คือคำอธิบายสั้นๆสำหรับข้อนี้ เพราะสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานเป็นสิ่งสำคัญมากต่อพนักงาน มิตรภาพที่ดีจะเป็นสิ่งดึงพนักงานให้อยู่กับองค์กรไปนานๆ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของ HR ที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ในองค์กร เช่น จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ในเทศกาลสำคัญ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวประจำปี หรือ จัดการแข่งขันกีฬา เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้น HR ยังควรต้องคอยสอดส่องดูแลสัมพันธภาพของพนักงานแต่ละฝ่ายหรือแผนก อย่างห่างๆและไม่ใช่ในเชิงก้าวก่าย เมื่อฝ่ายหรือแผนกใดมีปัญหาจะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที เพราะหากปล่อยเรื้อรังก็มีแต่จะส่งผลเสียหายต่อองค์กร ไม่ว่าจะเป็นพนักงานลาออก หรือทำงานร่วมกันอย่างไร้ความสามัคคีทำให้กระทบต่องาน

3.มอบหมายงานให้พนักงานแต่พอดี
มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่าการมอบหมายงานให้พนักงานทำจำนวนมากจะส่งผลให้องค์กรได้ผลตอบรับที่ในปริมาณมากพอๆกับงานที่สั่ง ในความจริงแล้วแม้ผลงานจะออกมามากจริง แต่กลับไร้ประสิทธิภาพ เพราะเกินกำลังที่พนักงานจะสามารถควบคุมงานให้ออกมามีคุณภาพเท่าได้ บริษัทต้องรู้ว่าพนักงานคนไหนมีศักยภาพในการทำงานแค่ไหน ไม่ใช่ให้งานเยอะเพื่อหวังจะกระตุ้นความตื่นตัวในการทำงาน ยิ่งหากให้พนักงานทำงานที่เกินขีดกำจัดมากเท่าใด พนักงานก็จะหมดใจที่จะทำงานให้บริษัทมากเท่านั้น

4. สนับสนุนให้พนักงานมีเป้าหมายในการทำงาน

สร้างความคิดให้พนักงานรู้สึกว่าตนเองสำคัญต่อบริษัท โดยการส่งเสริมให้ทุกคนมีเป้าหมายที่ต้องทำต่อองค์กร แต่ว่าต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกับบริษัทด้วย เช่น หากบริษัทมีเป้าหมายจะขยายตัวภายใน 10 ปี ก็ควรส่งเสริมให้พนักงานมีความกระตือรือร้นที่จะขยับขึ้นมาเป็น Senior หรือ หัวหน้างานเพื่อก้าวเดินต่อไปร่วมไปกับองค์กร HR มีส่วนช่วยตรงนี้ได้โดยการจัดอบรมพนักงานเพื่อสร้างเสริมกำลังใจ เมื่อคนเรามีความหวังแล้วก็ต้องทำตามความหวังนั้นให้สำเร็จให้ได้ ที่สำคัญอย่าให้พนักงานต้องรู้สึกท้อแท้ และหมดไฟในการทำงาน เพราะนั่นจะทำให้บริษัทต้องสูญเสียกำลังหลักในการทำงานที่มีคุณภาพไปได้ อีกทั้งยังต้องมาเสียเวลาคัดสรรคนทำงานใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา
หากพนักงานมีคุณภาพ องค์กรก็ย่อมมีคุณภาพและยั่งยืนควบคู่กัน เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วบุคคลากรในองค์กรคือสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้นผู้บริหารยุคใหม่จึงใส่ใจในการบริหารบุคคลมากพอๆกับการบริหารธุรกิจเลยทีเดียว

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *