► มารู้จักกับคำย่อภาษาอังกฤษ ที่ใช้สำหรับแชทกันเถอะ


 

      สำหรับบางคนที่เคยพูดคุยกับคนต่างชาติผ่านทางแชท หรือเคยอ่านคอนเท้นท์ภาษาอังกฤษจากเว็บไซต์ต่างชาติมาบ้าง อาจจะต้องแปลกใจเมื่อพบคำย่อบางคำที่พวกฝรั่งชอบใช้กัน อย่างเช่น thx = ขอบคุณ เป็นต้น คำเหล่านั้นมีความหมายอย่างไรบ้าง วันนี้แอดมินจะมาช่วยบอกให้เอง  

BFF = Best Friend Forever (เพื่อนรักกันตลอดไป) : เป็นคำน่ารักๆสำหรับบอกรักเพื่อน ใช้ได้ในหลายเหตุการณ์ เช่น วันเกิดเพื่อน เวลาที่ลงรูปคู่ด้วยกัน หรือใช้เวลาง้อเพื่อนก็ไม่เลวนะ

JK = Just kidding (ล้อเล่น) : ความหมายก็ตรงตัวคือล้อเล่น หรือพูดเล่น ใช้เวลาเราอำเพื่อนแล้วเพื่อนเกิดเชื่อมุขของเรา ก็พิมพ์ตอบไปว่า JK  

BTW = By the way (ว่าแต่ว่า..) : คำนี้อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยนัก เพราะไม่ได้มีในตำราแกรมม่า แต่ก็เป็นประโยคสนทนาที่ฝรั่งนิยมใช้กันมากสุดๆ By the way แปลได้ทั้ง “ว่าแต่ว่า…: หรือ “ยังไงซะ…” ใช้สำหรับเปลี่ยนเรื่องคุย เช่น “The Mask Singer last night was very great! by the way have you ever watched I can see your voice?”( The Mask Singer เมื่อคืนนี้สนุกมาก ว่าแต่เธอเคยดู I can see your voice รึยัง ) ซึ่งหากบทสนทนานี้เป็นการแชทก็ใช้  BTW แทน By the way ได้เลย  

ASAP = As soon as possible (เท่าที่เป็นไปได้)  : คำนี้มักใช้ในสถานการณ์เร่งรีบ แล้วเราอยากพูดเพื่อให้อีกฝ่ายเบาใจลง เช่น I will quickly meet you asap. (ฉันจะไปหาเธอให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเท่าที่จะทำได้)

ATM = At the moment (ช่วงนี้) : คำนี่ไม่ได้หมายถึงตู้กดเงินอย่างเราเข้าใจกัน แต่คือคำที่ใช้สำหรับบอกเล่าเรื่องราวทั่วไปในชีวิตประจำวัน ประสบการณ์ต่างๆที่ต้องการแชร์ ต่อไปนี้หากมีเรื่องอะไรจะเมาส์กับเพื่อน ก็ลองเริ่มต้นบทสนทนาด้วย  ATM ดูสิ 

HAND = Have a nice day (ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี) : คำนี้อาจทำให้หลายๆคนงงไปเลยเมื่อเจอ เพราะอยู่ดีๆเพื่อนต่างชาติก็มาพูดว่ามือ (HAND)อย่างไม่มีที่มาที่ไป ความจริงแล้วมันคือคำว่า Have a nice day นั่นเองใช้ในการกล่าวอำลา หรืออวยพรเพื่อน

IMO = In my opinion (ตามความคิดฉัน) : คำนี้ใช้สำหรับแสดงความคิดเห็น ถกประเด็นกับเพื่อน หรือแสดงความเห็นในที่สาธารณะ  เวลาใช้ก็ให้พิมพ์ IMO นำหน้าแล้วต่อด้วยความเห็นของเราได้เลย

NBD = No big deal (ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร) : ใช้ในสถานการณ์ที่เรามองว่าเจอเรื่องที่ควบคุมได้ ไม่ใช่ปัญหา ก็พูดสั้นๆว่า No big deal! หรือ NBD พร้อมกับหัวเราะเบาๆไปเลย

LOL = Laughing out loud (หัวเราะ) : หากเป็นภาษาไทยก็เทียบได้กับ 555 หรือ ฮ่าๆๆ ใช้เพื่อสื่อสารว่าเรากำลังหัวเราะ  อย่าใช้คำว่า 555 กับฝรั่งเด็ดขาด เพราะเขาไม่มีทางเข้าใจ แต่หากเป็น Ha ha ha สามารถใช้ได้

BTDT = Been there, done that (ไปมาแล้วและทำเรียบร้อยแล้ว) : ใช้เพื่อตอบผู้ที่ถามเราว่า ไปทำธุระที่นั่นมาหรือหรือยัง หากทำเรียบร้อยแล้วก็ตอบว่า Been there, done that หรือ BTDT

GG = Good game (มันส์มัน) : ใช้เมื่อเอ่ยชมเกมส์หรือกีฬาที่ประทับใจ อาจเป็นการโพสต์ทวิตเตอร์ หรือแชร์ภาพลง IG แล้วตามด้วยแฮชแท็ก #GG ผู้คนก็จะรู้ได้ทันที่ว่าเราประทับใจในเกมส์นี้มากแค่ไหน

 GJ = Good job (ยอดเยี่ยม) : คำนี้ใช้ได้หลายสถานการณ์ ไม่ใช่แต่เพียงเอ่ยชมเพื่อนว่าทำงานดีเท่านั้น แต่สามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์ที่จบลงด้วยดี เช่น สมมุติว่ารถคุณมีปัญหาขัดข้องกะทันหัน แต่คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เพื่อนที่นั่งรถไปด้วยกันก็อาจเอ่ยว่า Good job! ซึ่งเป็นการชมเชยอย่างหนึ่งได้เช่นกัน

เป็นอันว่าวันนี้ก็ได้เรียนคำศัพท์เพิ่มเติมกันไปบ้างแล้วเนาะ อย่างไรก็ลองนำไปใช้ตามกันดู รับรองว่านอกจากจะได้อัพระดับภาษาอังกฤษให้ตนเองแล้ว ยังช่วยเสริมภาพพจน์เราให้ดู Inter ขึ้นอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.dailyenglish.in.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *