► ฝึกอบรมพนักงาน ให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด


 

      เดี๋ยวนี้การฝึกอบรมพนักงานถือเป็นเรื่องจำเป็นที่องค์กรขนาดกลางขึ้นไปทุกแห่งต้องจัดให้พนักงานเป็นสวัสดิการอย่างหนึ่ง  เพื่อพัฒนาทักษะความรู้ความสามารถให้พนักงานมีความชำนาญมากขึ้น ส่งผลให้งานมีคุณภาพดีขึ้นตามมา ไม่เพียงเท่านั้นการฝึกอบรมยังมีประโยชน์อย่างมากต่อตัวพนักงาน มาดูกันเถอะว่าพนักงานจะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการฝึกอบรม นอกเหนือจากสามารถสร้างผลงานที่ดีขึ้นให้บริษัท

  1. พนักงานได้ประโยชน์มากกว่าบริษัท

จริงอยู่ที่จุดประสงค์หลักของการส่งพนักงานไปอบรม คือบริษัทต้องการพัฒนาความสามารถของพนักงานเพื่อให้ผลิตงานที่ดีขึ้น แต่ความจริงแล้วคนที่ได้ประโยชน์ที่สุดคือตัวพนักงานเอง เพราะเป็นคนที่รับความรู้ใหม่เข้าไป แต่หากไม่นำเอาความรู้ ได้จากการฝึกอบรมไปใช้งาน บริษัทก็จะไม่ได้อะไรเลย ตรงกันข้ามหากพนักงานทำให้การอบรมไม่สูญเปล่า นอกจากทำประโยชน์ให้บริษัทแล้ว พนักงานยังได้ทักษะและประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างที่หาซื้อที่ใดไม่ได้ อีกทั้งยังจะได้รับคำสรรเสริญจากคนรอบข้างอีกด้วย

  1. อบรมฟรี มีเงินเดือนด้วย

บ่อยครั้งที่บริษัทจ้างวิทยากรเก่งๆ มีความรู้ ความสามารถสูง มาฝึกอบรมพนักงาน ปกติแล้วหากคุณต้องการฝึกอบรมกับคนเก่งเหล่านี้ จะต้องเสียค่าคอร์สราคาแพง แต่สำหรับพนักงานที่บริษัทส่งไปฝึกอบรมเพียงแต่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย ยังจะได้รับเงินเดือนอีกด้วย โอกาสแบบนี้มีได้สำหรับพนักงานที่บริษัทใส่ใจเท่านั้น  ดังนั้นหากใครเป็นผู้ได้รับโอกาส ก็จงใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์กับตัวเองให้มากที่สุด  

  1. ได้มุมมองชีวิตใหม่ หากนำเอาความรู้จากการฝึกอบรมมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

          ทุกครั้งที่มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรม ให้ลองนำเอาความรู้ที่ได้อย่างน้อยสักข้อก็ยังดีมาประยุกต์ใช้กับชีวิตส่วนตัวเราเองก่อน เช่น ไปอบรม 5 ส ก็ให้ลองนำหลักการไปใช้ที่บ้านก่อน ถ้าไปอบรมเรื่อง KPI (Key Performance Indicator) ก็ลองนำมาจัดทำเป็น KPI ชีวิตตัวเองก่อน เชื่อได้เลยว่าความรู้เกือบทุกเรื่องที่คุณได้มีโอกาสได้เรียนรู้หรือรับการฝึกอบรม สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการพัฒนาและบริหาร ชีวิตตัวเองได้ และจะทำให้เรามีมุมมองชีวิตต่างไปจากเดิมแน่นอน

  1. ยิ่งรู้มาก ก็ยิ่งมีทางเลือกมากขึ้น

          หลายคนเลือกเรียนเฉพาะสิ่งที่ตัวเองสนใจ ไม่ต้องการเรียนในสิ่งที่ตัวเองไม่สนใจ ผลคือจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีความรู้เพียงไม่กี่เรื่อง การมีความรู้มากจะทำให้เราทำงานได้หลากหลาย และมีทางเลือกในชีวิตมากขึ้น  ตามสุภาษิต “รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม” ดังนั้นถ้าเรามีโอกาสในการเรียนรู้ ก็จงเรียนรู้ไว้ก่อน วันหนึ่งข้างหน้า เราจะได้มีทางเลือกในการนำเอาความรู้ที่เก็บสะสมออกมาใช้ได

      5. ได้รับสินทรัพย์ที่สามารถนำติดตัวไปได้ตลอดชีวิต

ความรู้เป็นสิ่งที่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต แม้ว่าในอนาคตเราจะลาออกไปทำงานที่อื่นก็ตาม สิ่งที่ติดตัวไปเพียงอย่างเดียวก็คือความรู้และประสบการณ์ และสิ่งนี้เองที่จะบ่งบอกศักยภาพของเราว่าเป็นมืออาชีพมากน้อยแค่ไหน คุ้มค่ากับการจ้างงานหรือไม่  หรือแม้แต่ออกไปทำงานส่วนตัวก็ยังสามารถนำความรู้และประสบการณ์มาเป็นหลักในการดำเนินงานได้ด้วย

          กล่าวโดยสรุปว่าการฝึกอบรมนับเป็นโอกาสที่ดีอย่างหนึ่งในชีวิต ซึ่งบางครั้งโอกาสก็มีมาเพียงหนเดียว ดังนั้นเราจึงควรไขว่คว้าไว้ก่อน ไม่ว่าเราจะมองเห็นผลลัพธ์อย่างไร หรือไม่ แต่อย่างน้อยก็ต้องเกิดประโยชน์ต่อตัวเราไม่มากก็น้อย

 ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *