► ขาเซลฟี่ระวัง! ถ่ายรูปชูสองนิ้ว เสี่ยงถูกลอกลายนิ้วมือ!


 

       เดี๋ยวนี้ใครๆก็ถ่ายรูปเซลฟี่ ไม่ว่าจะลูกเด็กเล็กแดงหรือคนชรา ล้วนแต่สู้กล้องกันทั้งนั้น และท่าเซลฟี่ยอดฮิตและเบสิกที่สุดก็หนีไม่พ้น ท่าชูสองนิ้วพร้อมรอยยิ้มหวาน แต่คุณรู้ไหมว่าเวลานี้การถ่ายรูปชูสองนิ้วอาจไม่ใช่เรื่องสนุกอีกต่อไปแล้ว เพราะมีโอกาสสูงที่คุณจะถูกลอกลายนิ้วมือ!

เหตุเกิดจากเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปสมัยใหม่ที่มีความคมชัดสูง ทั้งกล้อง Compact และกล้องโทรศัพท์มือถือ แม้จะเป็นเรื่องดีต่อผู้ใช้งานที่ได้รูปถ่ายคมชัดขึ้น แต่ก็กลายเป็นช่องโหว่ที่ช่วยให้มิจฉาชีพได้โอกาสขโมยลายนิ้วมือของเราไปทำธุรกรรมต่างๆ เพราะความคมชัด ที่สามารถซูมจนเห็นลายนิ้วมือได้คมกริบนั่นเอง อันตรายอย่างยิ่งโดยเฉพาะในเวลาที่เราอัพรูปลงสื่อโซเชียลฯ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ IG  เพราะข้อมูลของเราอาจถูกขโมยไปโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็ได้  

 ล่าสุด สถาบัน National Institute of Informatics (NII) ของประเทศญี่ปุ่น ได้ค้นคว้าและทำการทดสอบการขโมยข้อมูลลายนิ้วมือจากภาพถ่ายกล้องดิจิตอล  ปรากฏว่าสามารถคัดลอกลายนิ้วมือได้แม้ในภาพถ่ายระยะห่างสามเมตร โดยไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่สูงเข้าช่วย  แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทางสถาบัน NII ก็ได้กำลังพัฒนาฟิล์มสำหรับป้องกันการขโมยข้อมูลลายนิ้วมือจากภาพถ่าย ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกอย่างน้อยสองปี

นี่นับว่าเป็นภัยที่ทุกคนมองข้ามไป เพราะเพียงแค่ถ่ายรูปเซลฟี่ก็อาจนำพาให้เราพบปัญหาร้ายแรงจากการถูกจารกรรมลายนิ้วมือได้ เนื่องลายนิ้วมือสามารถใช้ในการยืนยันตัวตนต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะใช้ในการสแกนเข้าสำนักงาน, ปลดรหัสอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆของคุณ, หรือปลดล็อกเข้าที่อยู่ของตัวคุณเอง  เพราะฉะนั้นต่อจากนี้ใครที่จะถ่ายรูปเซลฟี่ด้วยท่าชูสองนิ้ว ควรคิดให้ดีก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก www.mangozero.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *