► ไขปัญหาคาใจ เงินเดือนไม่ถึงเกณฑ์การเสียภาษี ต้องยื่นภาษีไหม?


 

      ช่วงนี้ก็มาถึงโค้งสุดท้ายของของการยื่นภาษีแล้ว ใครที่ยังไม่ไม่ยื่นภาษีก็เร่งกันหน่อย เพราะหากยังไม่ได้ทำก็มีทำสิทธิผิดกฎหมายได้และอาจทำให้มีค่าปรับตามมา อย่างไรก็ตาม บางคนอาจสงสัยว่าเงินเดือนของตนไม่น่าจะถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี แล้วจำเป็นต้องยื่นภาษีไหม? คำถามนี้มีคำตอบที่เคลียร์ชัดมาให้คุณแล้ว

ความจริงก็คือไม่ว่าจะมีเงินเดือนเท่าไหร่ก็ตาม แต่เมื่อมีรายได้แล้วก็ต้องยื่นชำระภาษีทุกคน ตามข้อกฎหมายที่ว่า “ให้บุคคลทุกคน เว้นแต่ผู้เยาว์ หรือ คนไร้ความสามารถ หรือ เสมือนไร้ความสามารถ ต้องยื่นแบบเงินได้พึงประเมิน ถ้าบุคคลนั้นมีเงินได้เฉพาะเงินเดือน ตาม ม.40(1) ประเภทเดียว เกิน 50,000 บาทต่อปีขึ้นไป” 

สรุปได้ว่าคนที่มีรายได้รวมตั้งแต่ 50,000 บาทต่อปีขึ้นไปต้องยื่นแบบชำระภาษี ซึ่งก็คงเป็นฐานเงินเดือนรายปีของมนุษย์เงินเดือนส่วนมาก จึงชัดเจนว่า เกือบทุกคนต้องยื่น ดังนั้นคำถามต่อไปคือ หากไม่ยื่นจะเกิดอะไรชึ้น?

ถ้าไม่ยื่นภาษี จะมีผลอย่างไร

  • ตามกฎหมายต้องเสียค่าปรับตามกำหนด บุคคลธรรมดาที่ไม่ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ภายในวันที่ 31 มีนาคม ของทุกปี หรือยื่นแบบฯ เกินกำหนดเวลาโดนค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามมาตรา 35 แห่งประมวลรัษฎากร แต่สามารถขอลดค่าปรับได้
  • ชวดได้เงินคืน ในกรณีที่คุณถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายเกินไป แล้วไม่ได้ยื่นแบบชำระภาษีคุณก็มีโอกาสที่จะพลาดได้เงินที่ถูกหักคืนกลับมา
  • ไม่สบายใจ เพราะคุณอาจจะถูกเรียกตรวจสอบเมื่อใดก็ได้ และหากถูกสรรพากรเรียกก็คงต้องหาเหตุผลที่ดีพอจะทำให้พวกเขาเข้าใจว่าทำไมเราจึงไม่ได้ยื่น เพื่อขอลดค่าปรับตามสมควร

การยื่นภาษีสมัยนี้ก็ไม่ใช่เรื่องลำบากยากเย็นอะไรอีกต่อไปแล้ว เพราะทำได้ทุกที่ผ่านอินเตอร์เน็ต แถมวิธีการสะดวกเพราะมีคำแนะนำภายในเว็บไซต์ อีกทั้งยังมีข้อดีคือเราจะได้รู้ฐานการชำระภาษีของเราเอง ทั้งยังมีสิทธิเงินคืนอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเงินเดือนเท่าไหร่ก็ไปยื่นภาษีกันเถอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *