► สงกรานต์นี้ใครไม่อยากเปียก มีวิธีเอาผิดผู้สาดน้ำมาฝาก


 

      ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้สึกสนุกสนานไปกับการเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์ เพราะบางคนอาจยังมีภาระที่ต้องไปทำงานในวันหยุด อาจกำลังป่วยอยู่ หรืออาจเพียงแค่ไม่อยากให้เสื้อผ้าเปียกน้ำเท่านั้น คนเหล่านี้ย่อมมีสิทธิ์เลือกให้คนสาดน้ำใส่หรือไม่ก็ได้ แต่ก็มักจะถูกผู้สาดน้ำเมินและยังคงสาดน้ำใส่ พร้อมกับอ้างว่าเป็นประเพณี  สำหรับคนที่เจอเหตุการณ์สุดเซ็งเช่นนี้ทุกๆปี วันนี้แอดมินมีวิธีการเอาผิดคนเหล่านั้น หากคุณไม่ต้องการจะเปียกในสงกรานต์นี้มาฝาก

กรณีที่ 1 โดนสาดน้ำ แต่ทรัพย์สินไม่เสียหาย
            นายสุนทร พยัคฆ์ อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายฯ ให้ความรู้แกทุกคนที่ต้องผ่านสมรภูมิน้ำในสงกรานต์ปีนี้ว่า หากคุณโดนสาดน้ำโดยที่คุณไม่มีความยินยอมพร้อมใจ แต่ต้องการจะแจ้งความดำเนินคดี จะสามารถเอาผิดได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากในหลักกฎหมายมีการบัญญัติไว้ว่า เมื่อไม่มีบทกฎหมายที่จะยกมาปรับคดีได้ ให้วินิจฉัยคดีนั้นตาม จารีตประเพณี
            ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะพิจารณาจากเจตนาของผู้กระทำ (คนสาดน้ำ) ว่า ผู้กระทำมีเจตนาทำร้าย หรือมีวัตถุประสงค์ใดๆ กับผู้ถูกกระทำ (คนโดนสาด) หรือไม่ หากพบว่า ผู้กระทำมีเจตนาทำร้าย ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกายได้ ซึ่งความผิดจากกรณีดังกล่าว ถือว่าเป็นความผิดฐานลหุโทษ เนื่องจากความผิดดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและจิตใจตามมาตรา 391 “ ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีอายุความ 1 ปี

นอกจากนี้โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ยังออกชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกรณีนี้ว่า หากเป็นการสาดน้ำใส่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถสัมผัสน้ำได้ เพราะอาจมีผู้ป่วยบางประเภทที่แพ้น้ำที่ปนเปื้อนสารเคมีต่างๆ เมื่อโดนน้ำแล้วอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต สามารถเอาผิดได้เต็มที่ข้อหาทำร้ายร่างกาย
          “หากเราสัญจรผ่านบริเวณที่มีคนเล่นน้ำอยู่ แต่มีใครคนหนึ่งมาเซ้าซี้ที่จะขอสาด ทั้งๆ ที่เราบอกเจตนาของเราไปแล้วว่าไม่สาด การกระทำเช่นนี้สามารถเอาผิดได้ในข้อหาก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งเป็นความผิดลหุโทษ ดังนั้น การกระทำผิดจากพฤติกรรมสาดน้ำต้องพิจารณากันเป็นกรณีๆ ไป” โฆษก ตร. กล่าวถึงความผิดขั้นเบา

กรณีที่ 2 โดนสาดน้ำ จนทรัพย์สินเสียหาย
            นายสุนทร พยัคฆ์ยังให้ความรู้ต่อไปถึงกรณีที่ผู้ถูกกระทำโดนสาดน้ำในช่วงสงกรานต์ จนเป็นผลให้ทรัพย์สินหรือของมีค่าที่นำติดตัวมาได้รับความเสียหายว่า หากคุณบอกผู้ที่เล่นน้ำไปก่อนแล้วว่า คุณไม่เล่น อย่าสาด เพราะมีข้าวของสำคัญ เช่น โทรศัพท์มือถือ, เอกสาร, บัตรประเภทต่างๆ หรือทรัพย์สินมีค่าอันเป็นสิ่งที่เปียกน้ำไม่ได้ แต่สุดท้ายกลุ่มคนที่เล่นน้ำอยู่ กลับสาดน้ำคุณจนทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งกรณีเช่นนี้ ถือเป็นความผิดทางแพ่ง
            “การกระทำเช่นนี้ ผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ โดยระบุว่า คุณบอกไปก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุแล้วว่า อย่าสาด เพราะอาจทำให้ทรัพย์สินเสียหาย แต่คุณก็ยังทำ เพราะฉะนั้น เท่ากับคุณจงใจกระทำให้เกิดความเสียหาย” นายสุนทรกล่าว

            ดังนั้น หากผู้อื่นไม่ยินยอมที่จะให้สาดน้ำ โดยแจ้งไว้ก่อนแล้ว แต่กลับโดนสาดจนเป็นเหตุให้ทรัพย์สินเสียหาย ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 “ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่น โดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่า ผู้นั้นทำละเมิด จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น

กรณีที่ 3 โดนสาดน้ำ และถูกกระทำอนาจาร
            สำหรับกรณีถูกกระทำอนาจาร ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสจุดสงวน ไปจนถึงการกอด จูบ ลูบคลำโดยที่อีกฝ่ายไม่ยินยอม สามารถเอาผิดได้เต็มที่ เพราะผู้ทำเช่นนี้จะมีความผิดชัดเจน เนื่องจากประเพณีสงกรานต์เป็นวัฒนธรรมที่ดีงาม และไม่มีพฤติกรรมอนาจารแต่อย่างใด โดยผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ตามความผิด ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 278 “ผู้ใดกระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีโดย ขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยบุคคลนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้บุคคลนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
            ในเมื่อรู้แบบนี้แล้วคนที่ไม่มีแพลนจะเล่นน้ำก็คงใช้ชีวิตวันหยุดยาวได้อย่างสบายใจขึ้น เพราะเมื่อใดที่เราออกไปข้างนอกและมีคนจะสาดน้ำใส่ เรานำข้อกฎหมายเหล่านั้นตบหน้าไปเลย สุดท้ายนี้แอดมิน ในฐานะตัวแทนบริษัทไทเกอร์ ซอฟท์ (1998) ขอสวัสดีปีใหม่ไทยทุกท่านนะจ้ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *