► ตัวแทนผู้ประกันตนเรียกร้องข้อเสนอ 5 ข้อ ยื่นเลขา สปส.


 

      เมื่อต้นปีที่ผ่านมาสำนักงานประกันสังคม(สปส.)ได้ออกสิทธิประโยชน์ตรวจสุขภาพฟรีให้กับผู้ประกันตน ตามความจำเป็นของช่วงอายุ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560  ได้มีผู้ประกันตนจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจและเข้ารับสิทธิดังกล่าว แต่อาจจะยังได้รับความไม่สะดวกเท่าที่ควร ดังนั้นเพื่อให้ สปส.ได้ทราบปัญหาที่เกิดกับผู้ประกันตนที่ไปใช้สิทธิตรวจสุขภาพประจำปี เหล่าผู้ประกันตนจึงได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นข้อเสนอเพิ่มเติมเรื่องสิทธิสำหรับผู้ประกันตน ใน 5 ประเด็น

โดยภายในวันนี้ (26 ธ.ค. พ.ศ.2560) นายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย และประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) พร้อมตัวแทนคปค.กลุ่มหนึ่งจะเข้าพบ นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการ สปส.ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อยื่นข้อเสนอเรื่องสิทธิสำหรับผู้ประกันตน ใน 5 ประเด็น ดังนี้

1.ข้อให้เพิ่มโปรแกรมการตรวจโรคในช่องปาก การตรวจและฝากครรภ์ และอยากใช้ชี้แจงรายละเอียดในมาตรา 63(2)  แนวทางการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค ที่ทางคณะแพทย์ประกันสังคมประกาศมา ซึ่งมุ่งเน้นส่งเสริมสุขภาพมากกว่าการตรวจสุขภาพ จึงมีคำถามว่า เมื่อไปตรวจสุขภาพแล้วเจอโรคจะมีการส่งต่ออย่างไรต่อไป เพราะในรายละเอียดไม่ได้กล่าวไว้

2.เรื่องสิทธิประโยชน์ของแรงงานนอกระบบตามมาตรา 40 เช่น ค่าปลงศพ ให้เพิ่มจาก 20,000 บาท เป็น 40,000 บาท เป็นต้น

3.อยากให้สิทธิการรักษาของประกันสังคมยังคงอยู่ต่อไปแม้จะสิ้นสุดสภาพการเป็นผู้ประกันตน เพราะเมื่ออายุครบ 55 ปีแล้วจะหมดสิทธิการรักษาในระบบประกันสังคมทันที โดยจะต้องไปใช้บัตรทองแทน

4.อยากให้เร่งรัดกฎหมายประกันสังคม ที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2558 แต่ปรากฏว่ายังมีกฎหมายลูก 17 ฉบับ ที่ว่าด้วยเรื่องสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนยังไม่ออกมาบังคับใช้เลย

5.เรื่องของทันตกรรม ที่ประกันสังคมเพิ่มค่ารักษาจาก 600 บาท เป็น 900 บาทนั้น มองว่าโรคที่เกิดจากช่องปากนั้นสามารถลามไปเพื่อให้เกิดโรคต่างๆได้ จึงขอเรียกร้องให้การตรวจโรคในช่องปาก เป็น 1 ในเรื่องของการดูแลสุขภาพด้วย

 

      นอกจากนี้ นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า ในวันที่ 26 ธันวาคม จะมีการประชุมร่วมกับเครือข่ายผู้ประกันตน โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอจากตัวแทนผู้ประกันตนอย่างเต็มที่ หากประเด็นใดสามารถดำเนินการได้ทันทีก็รีบดำเนินการ แต่ในบางประเด็นที่ติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย ก็จำเป็นต้องขอเวลาในการดำเนินการ ทั้งนี้ ในเบื้องต้นผู้ประกันตนทุกคนที่ใช้สิทธิในการตรวจสุขภาพประจำปี หากมีการตรวจพบว่าเจ็บป่วยจนต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาหรือเฝ้าระวังโรค ก็จะต้องได้รับการดูแลทันทีตามสิทธิ ดังนั้น เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.matichon.co.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *