► 4 วิธีเทรนพี่เลี้ยงพนักงานใหม่ให้ได้ประสิทธิภาพ


 

      เมื่อมีพนักงานใหม่เข้าร่วมทีม พวกเขาย่อมไม่รู้กฎระเบียบธรรมเนียมต่างๆของบริษัท ซึ่งแต่ละแห่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ซ้ำกัน แม้พนักงานใหม่จะมีความสามารถมากเพียงใดแต่ก็ต้องเรียนรู้และปรับตัวเพิ่ม สิ่งหนึ่งที่ช่วยเหลือพนักงานใหม่ในด้านนี้ได้เป็นอย่างดีก็คือพี่เลี้ยง หรือพนักงานรุ่นพี่ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลพนักงานใหม่ แต่ก่อนจะทำหน้าที่นั้นพี่เลี้ยงก็ต้องได้รับการอบรมจากหัวหน้างานก่อน เพื่อจะได้ช่วยเหลือพนักงานใหม่ให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ และนี่คือ   4 วิธีเทรนพี่เลี้ยงพนักงานใหม่ให้ได้ประสิทธิภาพ

      1.พี่เลี้ยงต้องทำความเข้าใจวิสัยทัศน์ขององค์กรอย่างแจ่มแจ้ง เพราะต้องเป็นผู้ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ให้พนักงานใหม่เข้าใจตรงกันอย่างถูกต้อง เพื่อพนักงานใหม่จะได้ดำเนินงานอย่างสอดคล้องกับเป้าหมายองค์กร ดังนั้นเมื่อหัวหน้าแต่งตั้งใครเป็นพี่เลี้ยง หัวหน้างานจำเป็นทบทวนพวกเขาให้เข้าใจถึงวิสัยทัศน์ขององค์กรอย่างแจ่มแจ้ง และสามารถตอบคำถามได้ทุกกรณี

  1. พี่เลี้ยงต้องเป็นตัวอย่างในการปฏิบัติงานที่ดี เพราะไม่ว่าพี่เลี้ยงจะทำอะไร พนักงานใหม่มักจะจดจำและทำตามแบบอย่างเสมอ พี่เลี้ยงที่ดีจึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดี แต่หากหัวหน้างานพบว่าในระหว่างการสอนงานพี่เลี้ยงไม่ได้เป็นแบบอย่างที่ดี สอนอย่างหนึ่งแต่ตนเองกลับทำอีกอย่างหนึ่ง ต้องรีบเรียกตัวพี่เลี้ยงมาทำความเข้าใจใหม่โดยด่วน เพราะพนักงานใหม่จะจำแบบอย่างไม่ดีมาใช้ได้
  2. ให้พี่เลี้ยงดึงศักยภาพของพนักงานออกมา โดยการมอบหมายงานที่ยากและท้าทายให้พนักงานใหม่ เพื่อให้พวกเขาดึงศักยภาพของเขาออกมาใช้ให้มากที่สุด แต่ควรประเมินให้รอบคอบก่อนมอบหมายงาน ระวังอย่าให้ยากเกินความสามารถของพนักงานใหม่ เพราะพวกเขาอาจท้อจนชิงลาออกไปก็เป็นได้ ทั้งนี้แบบทดสอบนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจ และพัฒนาความเป็นมืออาชีพให้กับพนักงานใหม่ได้เป็นอย่างดี
  3. พี่เลี้ยงต้องใจแข็ง ไม่มีการอะลุ้มอล่วย ถ้าอยากให้พนักงานเก่ง พี่เลี้ยงต้องฝึกให้น้องใหม่ทำงานแบบมืออาชีพ ไม่มีการอะลุ้มอล่วยในหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ แต่ก็ไม่ตึงจนเกินไป และให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ เพื่อที่เขาจะได้นำไปปรับปรุงแก้ไขอย่างถูกต้องต่อไปได้ ระวังอย่าติพนักงานใหม่พร่ำเพรื่อ เพราะจะทำให้พวกเขาเบื่อหน่าย พาลไม่ชอบหน้ากันไปซะอย่างนั้น

การดูแลพนักงานใหม่นั้นหากจะมองว่าเป็นเรื่องง่ายก็คงไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะต้องทำงานกับคนซึ่งมาจากต่างสถานที่ ต่างประสบการณ์กัน และพนักงานใหม่บางคนก็อาจมีนิสัยดื้อรั้น เรียนรู้ยาก แต่สำหรับใครที่โชคดีก็จะได้เจอพนักงานว่านอนสอนง่าย อย่างไรก็ตามหากพี่เลี้ยงทำงานด้วยใจจริงที่อยากจะช่วยเหลือน้องใหม่แล้ว ย่อมเกิดผลลัพธ์ที่ดีในการพัฒนาพนักงานใหม่แน่นอน 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *