► 5 วิธีรับมือลูกน้องอีโก้สูง เจ้าปัญหาประจำออฟฟิศ


 

      ในสังคมทำงานเราได้พบเจอคนที่มีนิสัยหลากหลาย บ้างถูกจริตเรา บ้างไม่ถูกจริต ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่แต่ละคนได้รับการหล่อหลอมมา ซึ่งไม่มีใครซ้ำกันอย่างแน่นอน แต่มีบุคคลประเภทหนึ่งที่อาจสร้างความลำบากใจให้กับคนเป็นหัวหน้าหลายๆคน คือบุคคลที่มีอีโก้สูง หรือความเชื่อมั่นในตัวเองสูงเกินพอดี เพราะมักจะดื้อรั้น ใช้งานยาก หรือหากเจอรายหนักก็อาจไม่เคารพหัวหน้าเลยก็เป็นได้ หัวหน้าคนใดที่กำลังเจอกับลูกน้องตัวปัญหาเช่นนี้อยู่ วันนี้เรามีวิธีรับมือกับพวกเขามาฝาก 


1. ต้องมีความมั่นใจในตัวเอง

หัวหน้าต้องมีความมั่นใจในตัวเองเช่นกันแต่อย่าให้เกินพอดี เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นเบ่งอีโก้ใส่กันไปอีก ความร้ายกาจของลูกน้องอีโก้สูงที่พบเจอประจำคือมักดูแคลนความคิดเห็นของหัวหน้างาน ซึ่งหากยอมปล่อยให้เขาแสดงออกแบบนั้น เขาจะยิ่งเสื่อมศรัทธา ดังนั้นจงอย่าคล้อยตาม และทำหน้าที่ของตนเองต่อไปให้ดีที่สุด  จำไว้ว่า คนอีโก้สูงมักไม่เก่งจริง เราจึงไม่จำเป็นต้องกลัวหรือใส่ใจ

2. มองข้อดีของลูกน้องที่มีอีโก้สูง

ในความแย่ก็ยังมีดีอยู่บ้างสำหรับคนประเภทนี้ เพราะอย่างน้อยความมั่นใจก็เป็นสิ่งดี ดังนั้นเราควรมองลูกน้องที่มีอีโก้สูง ด้วยใจเป็นธรรม แม้ว่าเขาจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่เราไม่ชอบก็ตาม แต่ในเมื่อต้องทำงานด้วยกันต่อไป เราควรพยายามมองหาคุณค่าในตัวเขา มองในส่วนดีที่มีอยู่ ต้องแยกแยะ ยอมรับในส่วนดี ในความสามารถ และเรียนรู้ที่จะใช้ส่วนที่ดีของเขาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด 

3. มอบหมายงานที่ท้าทาย

หัวหน้างานควรมอบหมายงานที่เขาไม่ถนัด งานยากบ้าง แล้วปล่อยให้เขาทำงานอย่างเต็มที่ หาทางทำให้เขารู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้ว่าความล้มเหลวเป็นอย่างไร และหัวหน้าต้องทำหน้าที่ประเมิน และชี้ให้เห็นว่าตรงไหนที่ยังไม่ถึงมาตรฐาน และให้คำแนะนำ เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ว่า ในการทำงานไม่มีใครเก่งเสมอไป ทุกเรื่องทุกเวลา ซึ่งจะช่วยให้สามารถยอมรับผู้อื่นได้มากขึ้น   

4.  สร้างเงื่อนไขละลายพฤติกรรม

สร้างเงื่อนไขเพื่อละลายพฤติกรรมของเขาเอง เช่น การสร้างเงื่อนไขนิสัยที่ส่งเสริมความสำเร็จของทีม อาทิ เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็น เคารพให้เกียรติผู้อื่น ช่วยเหลือสนับสนุนทีม ให้ความร่วมมือกับหัวหน้างาน ฯลฯ หากมีคุณสมบัติเหล่านี้ถึงมาตรฐานจะได้รับรางวัลพิเศษเพิ่ม หากไม่ถึงจะถูกตักเตือน เป็นต้น เมื่อกำหนดเงื่อนไขเช่นนี้ขึ้นมาแล้วก็อยู่ที่ตัวเองลูกน้องเองว่าจะปรับได้มากแค่ไหน    

5. ให้ออกจากงาน

หากใช้วิธีต่างๆแล้ว ลูกน้องคนนั้นยังไม่เปลี่ยนแปลง และมีผลทำให้เกิดความเสียหายหรือความวุ่นวายในองค์กร หัวหน้าอาจต้องยืมมือฝ่ายบุคคลให้ออกมาตักเตือนให้เขารู้สำนึกผิด แต่ถ้าใช้ทุกวิธีแล้วไม่ได้ผลก็คงป่วยการที่จะทนทำงานกับคนเช่นนี้ต่อไป ดังนั้นการให้ออกจากงานอาจเป็นวิธีที่จำเป็น เพราะจะช่วยลดปัญหาที่เขาก่อขึ้น รวมทั้งช่วยให้คนอื่นๆ เห็นแบบอย่างที่ไม่ดีและไม่ทำตาม 
           

      หากใครกำลังเผชิญกับบุคคลอีโก้สูงเจ้าปัญหาดังกล่าวก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้ แต่อย่างไรก็ขอให้ใช้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรหักดิบ เพราะอย่างไรเสียก็เป็นเพื่อนร่วมงานกัน หนักนิดเบาหน่อยก็ควรอภัยให้กันนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.manpowerthailand.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *