► ทำอย่างไรเมื่อรู้สึกไม่แน่ใจว่ากำลังทำงานที่ใช่อยู่หรือไม่?


 

      ทุกครั้งเราเปลี่ยนงานใหม่และต้องกลายมาเป็นน้องใหม่ในที่ทำงาน  สิ่งที่มาพร้อมความตื่นเต้นต่อสถานที่ใหม่ก็คือความสับสนว่าเราได้เลือกงานที่เหมาะสมกับตนเองหรือไม่ ตรงความถนัดไหม?  เราจะชอบงานที่ทำอยู่ได้หรือไม่? สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องปกติที่พนักงานใหม่ทุกคนพบเจอ  โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเรียนจบหมาดๆและได้ทำงานเป็นครั้งแรก เพราะสังคมการทำงานนั้นจะแตกต่างจากสังคมตอนเรียนอย่างสิ้นเชิง หากใครกำลังเผชิญกับภาวะสับสนเช่นนี้ วันนี้เรามีคำแนะนำ สำหรับคนที่รู้สึกไม่แน่ใจว่ากำลังทำงานที่ใช่อยู่หรือไม่?

  1. ลองปรับตัวให้เข้าสภาพแวดล้อมในที่ทำงานใหม่

บางครั้งปัจจัยที่ทำให้เราลังเลไม่แน่ใจว่ากำลังทำงานที่ใช่อยู่หรือไม่ อาจมาจากสภาพแวดล้อมทางสังคม เพราะเราต้องเจอเพื่อนร่วมงานหน้าใหม่ๆมากมาย ที่มาจากต่างสถานที่ ต่างวัย ต่างนิสัย จึงอาจจะทำให้เราอึดอัด ไม่เป็นตัวของตัวเอง จนทำให้รู้สึกได้ว่ากำลังทำงานที่ไม่ตรงใจอยู่ ดังนั้นเมื่อเริ่มงานใหม่ สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือปรับตัวเองให้เข้ากับงาน เพื่อนร่วมงาน และการใช้ชีวิตในสังคมใหม่

  1. มั่นใจว่าเราทำได้

จากสภาพแวดล้อมและสังคมใหม่ๆที่ต้องรอให้เราปรับตัวให้คุ้นชิน ในช่วงระหว่างการปรับตัวนั้นเอง อะไรๆก็มักจะติดขัดเพราะความไม่รู้ เช่น อาจพลาดทำผิดกฎระเบียบบริษัทไปอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ถูกตำหนิจากเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างาน พนักงานใหม่ก็ย่อมรู้สึกแย่และโทษตัวเองว่าอาจปรับตัวตามวัฒนธรรมองค์กรไม่ได้ ให้ท่องไว้ในใจว่า “เราทำได้” จะยิ่งเป็นแรงเสริมทำให้คุณบากบั่นที่จะเรียนรู้และแก้ปัญหาให้งานนั้น ๆ อย่าท้อที่จะแก้ปัญหา เพราะงานที่มีปัญหามากที่สุด อาจจะเป็นงานที่ “ใช่” ขึ้นมาก็ได้

  1. แบ่งเวลาทำงานอดิเรกที่ตนรัก

คนเราทุกคนมีงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุข ไม่ว่าจะเป็น เล่นกีฬา เล่นดนตรี อ่านหนังสือ ทำงานศิลปะ ฯลฯ อะไรก็ตามที่ทำแล้วใช่สำหรับคุณก็นับเป็นงานอดิเรกทั้งสิ้น เมื่อเริ่มรู้สึกเบื่อกับงานประจำหรือชักไม่แน่ใจว่างานนี้ใช่สำหรับคุณหรือไม่ ลองจัดสรรเวลางานและเวลาว่าง เพื่อทำงานอดิเรกเหล่านั้น ควบคู่ไปกับการทำงานประจำ เพื่อตั้งสติพิจารณางานประจำและอาจจะเพื่อช่วยบาลานซ์ชีวิตให้รู้สึกมีความสุขมากยิ่งขึ้น

  1. เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆจากงาน

ทั้งคำแนะนำ คำติ คำเตือน จากหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงาน ทั้งหมดล้วนเป็นประสบการณ์จริงที่ทำให้คุณก้าวได้เร็วขึ้น นึกไว้เสมอว่าคุณกำลังก้าวไปข้างหน้าเพิ่มขึ้นทีละก้าวจากงานที่คุณอาจจะมองว่าไม่ใช่ การเรียนรู้จากงานใหม่ๆ ข้อผิดพลาดใหม่ๆจะเป็นจุดเปลี่ยนของคุณ ดังนั้นจึงควรรีบฉวยโอกาส จากสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพราะถ้าหากเราเปิดกว้างกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเหล่านี้แล้ว เราเองที่จะมีพัฒนาการและศักยภาพที่ดีขึ้น

สุดท้ายแม้ว่าพนักงานใหม่จะรู้สึกสับสนเพียงใดในช่วงเริ่มงานใหม่ ก็อย่าลืมจุดมุ่งหมายในการทำงานว่า เรามาทำงานเพื่ออะไร? ให้ยึดมั่นในหลักการนั้นเป็นสำคัญ และนอกจากนั้นต้องมีความอดทนจึงจะช่วยให้ปรับตัวและผ่านอุปสรรคในด้านจิตใจของเราเองมาได้ด้วยดี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

 

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *