► 5 สิ่งยึดมั่น นำชัยชนะสู่ “โปรเม”


 

      เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมีข่าวที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้ภาคภูมิใจกับความสำเร็จของนักกีฬาไทยคนหนึ่ง นั่นคือ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่ได้คว้าแชมป์กีฬากอล์ฟ “แมนูไลฟ์แอลพีจีเอ คลาสสิก” ที่ประเทศแคนนาดามาได้อย่างงดงาม ทำให้ผงาดขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟหญิงอันดับ 1 ของโลกได้อย่างน่ายกย่อง ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ล้วนทำให้คนไทยทุกคนชื่นชมในตัวเธอ รวมทั้งอยากทราบถึงเบื้องหลังความสำเร็จที่ให้เธอกลายเป็นนักกีฬาระดับโลก มาดูกันเถอะว่าชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของโปรเมวันนี้มีที่มาอย่างไรบ้าง

1.      ไม่ยึดติดในลาภยศ แต่ทำเพื่อความสุข

“เราไม่ค่อยกังวลหรือกดดันตัวเองว่าฉันต้องเป็นมือหนึ่งของโลก หรือว่าจะเล่นเพื่อให้ได้เป็นมือหนึ่ง”

โปรเมกล่าวว่าอันดับคือตัวชี้วัดความสำเร็จของนักกอล์ฟ แต่โปรเมบอกว่า เหตุผลสำคัญที่ทำให้ผลงานออกมาดี เป็นเพราะเธอเล่นกอล์ฟด้วยความสุข และรู้สึกสนุกกับทุกแมตช์ลงเล่น

2.      มีความมุ่งมั่นสูง

 “ไม่ใช่ความรวยหรือจน แต่ความมุ่งมั่นและความตั้งใจมากกว่าที่ทำให้เราไปถึงเป้าหมาย”

โปรกอลฟ์หญิงยกตัวอย่างไปถึงช่วงที่ยังเป็นมือสมัครเล่น มีข้อกำหนดว่าไม่ให้รับสปอนเซอร์ ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าการฝึกซ้อมหรือลงแข่ง คุณพ่อของเธอจึงเป็นคนดูแล และมีครั้งหนึ่งพ่อของเธอตัดสินใจขายรถและบ้าน เพื่อนำเงินมาเป็นทุนให้เธอได้ลงแข่ง

3.      มีสมาธิ

“ไม่ใช่เฉพาะแค่เรื่องกอล์ฟนะ แต่ชีวิตของคนเรามันก็มีขึ้นมีลง มีดีและไม่ดีเสมอ และจงโฟกัสอยู่กับปัจจุบัน เมื่อก่อนกลัวว่าจะตีได้ไม่ดี ตอนที่คิดได้ก็จะพยายามเปลี่ยน ไม่ใช่มัวแต่กลัว ทั้งที่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย”

โปรเมบอกว่า เธอเคยเป็นคนสมาธิสั้นมาก แต่เมื่อถึงเวลาลงแข่งเธอจะมีช่วงเวลาที่โฟกัสมากๆ คือ 3 วินาทีที่จะตีในแต่ละช็อต แม้ในห้วงเวลานั้นจะมีความกังวล หรือผลจากการตีรอบที่แล้วรบกวนจิตใจ แต่เธอจะตัดความกังวลด้วยการบอกกับตัวเองว่า นี่คือความจริงของชีวิต

4.      เรียนรู้จากความผิดพลาด

“จำทุกช็อต จำทุกการเล่นที่ทำให้แพ้ เพราะถ้าลืม สิ่งนั้นจะเป็นบทเรียนที่ไม่มีค่า”

     นักกอล์ฟคนเก่งกล่าวว่า ก่อนจะก้าวขึ้นอันดับหนึ่งของโลก ไม่เคยมีนักกอล์ฟคนไหนที่ไม่เคยแพ้ แต่สิ่งที่ทำให้นักกอล์ฟคนนั้นหรือโปรเมต่างจากนักกอล์ฟคนอื่น คือการนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน

5.      กล้าฝัน

“ต้องเชื่อว่าทำได้… ถ้าไม่เชื่อ ทุกอย่างก็จบ”     

      เธอย้ำเตือนให้ทุกคนมี‘ความเชื่อมั่น’ เพราะคือส่วนผสมที่สำคัญของนักกีฬา สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ ถ้าหากคุณทุ่มเทและทำงานหนักมากพอ และเราคิดว่าสิ่งนี้คือส่วนผสมสำคัญที่ทำให้โปรเมก้าวมาถึงจุดนี้

หลังจากที่ได้ฟังจากปากเธอแล้วทุกคนก็คงคิดเหมือนกันใช่ใหม่ว่านักกีฬาสาวคนเก่งคนนี้ช่างมีพลังใจสูงเหลือเกิน นี่แหละที่ทำให้เธอก้าวมาสู่จุดนี้ได้ อยากให้คนไทยหลายคนจดจำแง่คิดของเธอและมองเธอเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิตนะคะ   

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://thestandard.co/

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *