► เล่นมือถือก่อนนอน ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง!


 

      ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือได้รับการพัฒนาเป็น Smart phone ที่สามารถเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลงได้ คนเราไม่เคยห่างจากโทรศัพท์มือถือเลย พกติดตัวราวกับเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายยังไงยังงั้น แม้แต่เวลานอนก็ยังต้องมีการเช็คเรตติ้งในโซเชียลหรือเล่นเกมส์ก่อนสักเล็กน้อยจึงค่อยหลับได้อย่างสบายใจ แต่คุณรู้ไหมว่าเพียงแค่เรื่องเล็กน้อยอย่างการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนก็อาจนำอันตรายมาสู่คุณได้!

อันตรายที่เกิดจาก Smart phone นั้นมากจากแสงภายในจอมือถือ ที่เรียกว่า “แสงสีฟ้า” มีผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายเอาไว้ว่าแสงสีฟ้า เป็นส่วนหนึ่งของ Full light spectrum ที่สามารถสัมผัสมันได้ด้วยดวงอาทิตย์ แม้แต่กระทั่งในเวลากลางคืน คุณก็สามารถได้รับแสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาในปริมาณมากจากสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งระบบสายตาและการมองเห็นจะเป็นอวัยวะส่วนแรกที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเมลาโตนินที่ช่วยในการนอนหลับ ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม นอกจากนี้ยังมีผลกระทบร้ายแรงอื่นๆตามมาอีก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาให้ความรู้เพิ่มเติมดังนี้

1. เพิ่มอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

แสงสีฟ้าจะไปยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเมลาโตนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระและยังเป็นอาวุธอันทรงพลังในการต่อต้านเซลล์มะเร็ง หากเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนเป็นประจำและพักผ่อนน้อยด้วยก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

2. พักผ่อนไม่เพียงพอ

     การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนมักทำให้เราเพลินจนลืมเวลา มารู้ตัวอีกทีก็ดึกมากแล้วจึงค่อยเข้านอน หากคุณเข้านอนผิดเวลาหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ วงจรการนอนหลับและการตื่นจะได้รับผลกระทบและก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา เช่น
     – น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
     – ภาวะซึมเศร้า
     – โรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด
     – ระบบความจำถูกทำลาย
     – ผิวพรรณดูแก่กว่าวัย
     – การตอบสนองช้าผิดปกติ

3. ระบบสายตาได้รับการกระทบกระเทือน

     แสงสีฟ้ายังทำลายจอประสาทตา (Retina) และก่อให้เกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม (Macular degeneration) ทำให้สายตาพร่ามัวและสูญเสียความสามารถในการโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ในปัจจุบัน มีผู้ป่วยจำนวนมากในกลุ่มอายุ 30 ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น ยิ่งกว่านั้นมีข้อมูลที่เหลือเชื่อด้านสายตาของกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้ มีความคล้ายคลึงกับสายตาของกลุ่มวัยชราที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการเล่นมือถือก่อนเข้านอนเป็นประจำทุกวันนั่นเอง
            ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่เล่นมือถือก่อนนอนจะก่อให้เกิดภัยกับตนเองมากขนาดนี้เลยใช่ไหม เมื่อรู้แบบนี้แล้วพวกเราก็ควรลดกิจวัตินี้ลงบ้าง เพื่อรักษาสุขภาพเขาเราไว้นะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thaiza.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *