► ฝ่าย HR โรงพยาบาลชั้นนำไว้ใจ Cyber HRM For Hospital


 

 

      โรงพยาบาลก็เป็นองค์กรแห่งหนึ่งที่ต้องมีการบริหารงานบุคคลเหมือนเช่นบริษัทอื่นๆ เพราะประกอบด้วยพนักงานจำนวนมาก ซึ่งแบ่งเป็นหลายแผนก จึงทำให้ต้องมีฝ่าย HR มาช่วยจัดการด้านบุคคล ภายในโรงพยาบาล แต่ด้วยลักษณะองค์กรของโรงพยาบาลมีโครงสร้างที่แตกต่างจากบริษัททั่วไป จึงต้องมีนวัตกรรมที่ทันสมัยเข้ามาช่วยดูแลงานในด้านนี้อีกแรงหนึ่ง

       Cyber HRM  For Hospital  คือซอฟต์แวร์บริหารงานบุคคลที่ผลิตขึ้นมาสำหรับงานโรงพยาบาลโดยเฉพาะ ช่วยให้แผนก HR ภายในโรงพยาบาลทำงานได้อย่างราบรื่นขึ้น เพราะโปรแกรมถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับบริบทและลักษณะองค์กรของโรงพยาบาลได้อย่างตอบโจทย์ที่สุด

คุณสมบัติของ Cyber HRM  For Hospital 

ระบบทะเบียนประวัติ/สวัสดิการ (Cyber Personal/Welfare)

ช่วยในการจัดเก็บประวัติพนักงานได้อย่างมีระเบียบเรียบร้อย กำหนดโครงสร้างระดับการบริหาร เช่น ฝ่าย,แผนก,ระดับพนักงาน ได้ รองรับพนักงานได้ไม่จำกัด อีกทั้งข้อมูลพนักงานเชื่อมกับระบบอื่นๆ (Time Attendance, Payroll, Training) โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องคีย์ข้อมูลใหม่ ฯลฯ

ระบบบันทึกเวลา (Cyber Time Attendance)

ช่วยดูแลในส่วนบันทึกเวลาเข้า-ออกงาน วันขาด,ลา,มาสาย  สามารถสร้างกะงานได้ไม่จำกัดจำนวนกะงานสามารถกำหนดอัตราค่ากะ, ค่าอาหาร ให้แตกต่างตามกะงานนั้นๆได้ สามารถกำหนดจ่ายเงินพิเศษเพิ่มได้อีก 3 ประเภท โดยโยงกับการมาทำงาน ฯลฯ

ระบบจ่ายเงินเดือน (Cyber Payroll)

ช่วยดูแลในส่วนของการคำนวณเงินเดือนพนักงานในแต่ละเดือน สามารถกำหนดการจ่ายงวดเงินเดือนได้สูงสุด 5 งวดต่อเดือน  สร้างงวดจ่ายเงินพิเศษได้อีก 10 งวด ต่อเดือน  สามารถกำหนดวิธีการคิดภาษีได้หลายแบบ เช่น แบบเฉลี่ย แบบหัก ณ ที่จ่าย หรือแบบคงที่ทั้งบริษัท หรือเลือกคิดเป็นรายบุคคลได้ ฯลฯ

ระบบการฝึกอบรมพนักงาน (Cyber Training)

ช่วยจัดการกำหนดการฝึกอบรมล่วงหน้า เพื่อแจ้งให้พนักงานได้รับรู้อย่างทั่วถึง โดยข้อมูลพนักงานที่จะใช้ในระบบนี้จะเชื่อมโยงมาจากระบบทะเบียนประวัติโดยอัตโนมัติ สามารถกำหนดรายละเอียดการฝึกอบรมได้เองไม่จำกัด และแบ่งหมวดการฝึกอบรมได้ ฯลฯ

ระบบสมัครพนักงาน (Cyber Recruit)

ช่วยจัดการเรื่องการสมัครพนักงานใหม่ให้ง่ายขึ้น  สามารถเก็บประวัติของผู้สมัครงานโดยละเอียด เช่น ประวัติการศึกษา บุคคลที่ติดต่อได้ และเก็บประวัติการทำงานของผู้สมัครงานและประวัติ ผ่านการฝึกอบรมโดยละเอียด และเก็บรูปผู้สมัครงาน (BMP,JPG,GIF)ได้ด้วย

ระบบประเมินผลพนักงาน (Cyber Evaluation)

ช่วยดูแลในส่วนของการประเมินผลพนักงาน สามารถสร้างหัวข้อการประเมินได้ในแบบฟอร์มการประเมิน ทั้งข้อมูลการประเมินแบบ Time Attendance (การขาด,ลา,มาสาย,ความดี,ความชอบ,ความผิดทางวินัย) การประเมินแบบ competency (ประสิทธิภาพการทำงาน), KPI (ประเมินรายบุคคล) และผูกสูตรประเมินตามต้องการได้ และสามารถกำหนดแบบฟอร์มการประเมินแยกตามฝ่าย, แผนก, ตำแหน่ง,ระดับพนักงาน,อายุงาน ฯลฯ ได้ไม่จำกัด และยังสามารถกำหนดเปอร์เซนการประเมิน ได้ตามต้องการ ฯลฯ

ระบบบริการข้อมูลพนักงาน (Employee Self Service)

            ช่วยอำนวยความสะดวกในการให้ข้อมูลแก่พนักงาน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหาการทำงานประกอบด้วย การขอโอที, การบันทึกใบลางาน, การบันทึกกะงาน, การอนุมัติโอที-ใบลา, ลงข่าว หรือใบประกาศภายใน และระบบฝึกอบรมพนักงาน ฯลฯ

และนี่ก็เป็นเพียงการยกตัวอย่างคุณสมบัติเท่านั้น Cyber HRM  For Hospital  ยังมีความสามารถการทำงานได้อีกหลากหลาย ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ในการบริหารบุคคลภายในโรงพยาบาลอย่างแท้จริง

 

คลิกดูสินค้าเพิ่มเติมที่

https://www.tigersoft.co.th/product-categoryhardware/

https://www.tigersoft.co.th/payroll-software/

 

ติดต่อฝ่ายขาย

โทร. 02-347-0374-76

FB : tigersoft1998

Line@ : @tigersoft1998

“รับติดตั้งทั่วประเทศ”

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *