► นายจ้างต่างด้าวไม่ต้องตกใจ รัฐขยายเวลาลงทะเบียนลูกจ้างเพิ่มอีก 6 เดือน!


 

      เมื่อหลายวันที่ผ่านมา เหล่านายจ้างแรงงานต่างด้าวต่างก็ตื่นตระหนกเมื่อได้รับข่าวว่า รัฐบาลได้ออกกฎหมายเปลี่ยนแปลงระเบียบการต่างๆที่เกี่ยวกับการควบคุมแรงงานให้เข้มงวดขึ้น  อย่างไรก็ตามวันนี้เหล่านายจ้างยังไม่ต้องตกใจเพราะภาครัฐได้ขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเพิ่มขึ้นอีก 6 เดือน เพื่อโอกาสให้นายจ้างและแรงงานได้ไปจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย

             จากกรณีที่มีการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว พ.ศ. 2560 ไปเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ซึ่งส่งผลให้นายจ้างเลิกจ้างแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก เพราะกลัวอัตราโทษปรับสูงถึง 4-8 แสนบาทต่อแรงงาน 1 คน ทำให้แรงงานทะลักเข้าชายแดนไทยเพื่อกลับประเทศ 

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2560 พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาเปิดเผยว่า คสช. มีมติขยายกรอบเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว พ.ศ. 2560 ออกไปอีก 6 เดือน มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2560 – 1 มกราคม 2561 เพื่อให้แรงงานที่ทำผิดกฎหมายไปจดทะเบียนดำเนินการด้านเอกสารให้ถูกต้อง ใน 4 มาตรา คือ
             – มาตรา 101 ว่าด้วยการเอาผิดลูกจ้าง
             – มาตรา 102 ว่าด้วยการเอาผิดนายจ้างที่รับคนมาทำงานในอาชีพพิเศษบางอย่างโดยไม่ได้รับอนุญาต
             – มาตรา 122 ว่าด้วยการรับคนที่ไม่มีใบอนุญาตมาทำงาน
             – มาตรา 119 ว่าด้วยการทำงานโดยไม่มีหนังสือแจ้งนายทะเบียนทราบ
             นอกจากนี้ พ.อ. วินธัย ยังเผยถึงกรณีที่ผู้ว่าฯ จังหวัดเมียวดี ออกมาเปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ของไทยเรียกรับเงินจากแรงงานเมียนมา ในระหว่างการเดินทางกลับประเทศ ว่าทางการได้จัดการกำชับเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการแล้ว โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งนี้การที่แรงงานต่างด้าวทยอยกลับประเทศ ทางฝ่ายความมั่นคงยังไม่ได้รับรายงานผลกระทบที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดนแต่อย่างใด

เป็นอันว่ารัฐก็ได้เปิดทางให้นายจ้างได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายแล้ว เหล่านายจ้างและลูกจ้างก็รีบไปจัดการให้ถูกกฎหมายกันเถอะ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาหนักใจตามมาภายหลัง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.kapook.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *