► รู้ทัน ป้องกันโรคไหลตาย


 

      เมื่ออาทิตย์ได้ผ่านมาได้มีข่าวร้ายสะเทือนใจวงการบันเทิง และสร้างความตกใจให้กับคนไทยทั้งประเทศเกิดขึ้น นั่นคือเสียชีวิตขอศิลปินติดต่อกันหลายคน หนึ่งในนั้นคือ คุณแวว จ๊กม๊ก ดาราตลกชื่อดังซึ่งเป็นน้องสาวแท้ๆของคุณหม่ำ จ๊กม๊ก นักแสดงตลกที่คงไม่มีคนไทยคนใดไม่รู้จัก คุณแววเสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคที่เรารู้จักกันในภาษาชาวบ้านว่า “โรคไหลตาย” เป็นอีกหนึ่งภัยร้ายที่น่ากลัว เพราะมีคนไทยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันภัยที่อาจเกิดกับตัวและคนใกล้ชิด วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคร้ายนี้กันเถอะ

      รศ.ดร.สมพร เตรียมชัยศรี อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการวิจัยโรคไหลตายในประเทศไทย โดยเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2524 จนถึงปัจจุบัน ดร.สมพรได้เคยออกมาให้ข้อมูลว่า โรคไหลตายคือ อาการเสียชีวิตโดยไม่มีโรคที่เป็นสาเหตุนำสู่การตาย เช่น แข็งแรงดี ไม่ผิดปกติ อยู่ดีๆ นอนแล้วหัวใจหยุดทำงานเสียชีวิตได้ พบการไหลตายมากในช่วงกลางคืน ตั้งแต่หัวค่ำโพล้เพล้ หลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆ เข้านอนแล้วก็เสียชีวิต

      ทั้งนี้เป็นการยากที่จะระบุชัดเจนว่า โรคไหลตายมีสาเหตุมาจากอะไร แต่จากงานวิจัยพบว่าบางส่วนเกี่ยวข้องกับสารเคมีในร่างกายเสียสมดุล เช่น ความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งสารบางตัวออกมามากผิดปกติ นอกจากนี้ยังพบว่า พฤติกรรมการรับประทานอาหารหมักดอง ดื่มเหล้า เบียร์ สูบบุหรี่ รวมทั้งน้ำปลา มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคไหลตาย
     โรคไหลตายพบได้ทุกภาคในประเทศไทย แต่ที่พบมากที่สุดคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ ส่วนภาคอื่นพบได้ประปราย เกิดได้ทั้งหญิงและชาย แต่เพศชายเสียชีวิตจากโรคไหลตายมากกว่า นอกจานี้โรคไหลตายน่าจะเกี่ยวกับชาติพันธุ์  เพราะในประเทศลาว เวียดนาม กัมพูชา ก็นี้มีการเสียชีวิตจากโรคไหลตายเช่นกัน ถึงขั้นนักวิชาการเคยคิดจะทำการวิจัยเรื่องโรคไหลตายร่วมกันมาแล้ว แต่เกิดปัญหาเรื่องพื้นที่ภูมิภาคในการศึกษา จึงหยุดโครงการไว้ก่อน

      จึงเห็นชัดได้ว่ารูปแบบการใช้ชีวิต อาหารการกินของคนไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา มีความคล้ายคลึงกันคือ ชอบเก็บถนอมอาหารไว้บริโภคในยามขาดแคลน โดยเฉพาะอาหารหมักดอง ทั้งผักดอง ปลาร้า น้ำปลา ซีอิ้ว และอาหารหมักอื่นๆ อีกมากมาย  ซึ่งสารในอาหารหมักดองเหล่านี้จะส่งผลให้ตับ ไต ทำงานมากขึ้น ลำไส้มีสารเคมีที่ชื่อไทรามีนมากขึ้น สะสมอยู่ในกระแสเลือด ต่อมาก็จะอุดกั้นการทำงาน คล้ายกับโรคหัวใจ ก่อนเสียชีวิตหัวใจจะเต้นเร็วและแรง แล้วหยุดไปเฉยๆ เหมือนกับการขาดออกซิเจน แต่หากใครที่โชคดี ได้รับการกระตุ้น ปั๊มหัวใจก็รอดชีวิตได้ นับเป็นการไหลแต่ยังไม่ตาย

      นอกจากนี้ รศ.ดร.สมพร ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า โรคไหลตายมีการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ผู้ที่มีประวัติครอบครัว ญาติพี่น้องเสียชีวิตด้วยโรคไหลตาย ควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน ไม่ควรรับประทานอาหารหมักดอง งดเหล้า เบียร์ บุหรี่ การปรุงอาหารควรใช้เกลือแทนน้ำปลา จะช่วยป้องกันการเกิดได้ส่วนหนึ่ง

      เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ระมัดระวังเรื่องการกินกันสักนิดเนาะ เพราะไม่รู้ว่าใครจะโชคร้ายเป็นเหยื่อรายต่อไปของโรคนี้ เมื่อเราป้องกันได้ก็ควรป้องกัน จะได้ใช้ชีวิตกันไปอีกยาวนาน

 

      ขอบคุณข้อมูลจาก www.bt-50.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *