►สายการบินอเมริกานำร่อง! ใช้สแกนลายนิ้วมือและใบหน้าแทน Boarding Pass - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll

Blog

►สายการบินอเมริกานำร่อง! ใช้สแกนลายนิ้วมือและใบหน้าแทน Boarding Pass

 

      ที่ผ่านมาเวลาจะเดินทางด้วยเครื่องบิน สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือการเก็บรักษาตั๋วเครื่องบิน หรือ Boarding Pass ซึ่งห้ามทำหายเป็นอันขาด และแม้ว่าปัจจุบันจะมาเทคโนโลยีช่วยเช็คอินออนไลน์แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารทุกคนได้ทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ใช้เทคโนโลยีไม่เป็น จะดีแค่ไหนหากลายนิ้วมือของเราสามารถใช้เป็น Boarding Pass ได้? เราคงหมดห่วงว่าจะทำตั๋วเดินทางที่สำคัญหายไปได้เลย

     เทคโนโลยีดังกล่าวใช่ว่าเป็นเพียงความฝัน แต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงแล้วในประเทศอเมริกา ซึ่งนำร่องโดยสายการบิน Delta  ที่ได้เริ่มทดลองใช้การสแกนลายนิ้วมือแทน Boarding Pass ที่สนามบิน Washington’s Reagan National Airport โดยบริการนี้จะให้บริการแก่ผู้โดยสารที่เป็นสมาชิก SkyMiles program ของ DELTA เท่านั้น โดยตอนแรกจะให้สแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าสู่ห้อง lounges ก่อนที่ ขั้นต่อไปคือการสแกนลายนิ้วมือเพื่อ ขึ้นเครื่องบิน ซึ่งลายนิ้วมือแทนที่บัตรโดยสารเครื่องบินบอร์ดดิ้งพาส (Boarding Pass ) แน่นอนการสแกนลายนิ้วมือ ต้องยอมรับจากเจ้าของลายนิ้วมือเพื่อให้ สายการบินบันทึกลายนิ้วไว้ตรวจสอบว่าใช่ผู้โดยสารตัวจริงหรือไม่ด้วย หากต้องการยกเลิกสามารถแจ้งสายการบินเพื่อยกเลิกลายนิ้วมือที่บันทึกได้ตลอดเวลา

      ในขณะที่อีกสายการบินคือ JetBlue นำเทคโนโลยีสแกนใบหน้ามาใช้แทน Boarding Pass คือการสแกนใบหน้า ผู้โดยสารนั่นเองเรียกได้ว่าใช้ใบหน้าแทน Passport และ Boarding Pass ไปเลย โดยระบบสแกนใบหน้าเราตั้งแต่ตอนเช็คอิน แล้วส่งไปเปรียบเทียบภาพในฐานข้อมูลรูป Passport ว่าใช่ตัวจริงหรือไม่ถ้าใช่ก็ขึ้นเครื่องบินได้เลย หากไม่ผ่านก็จะถูกย้ายผู้โดยสารไปตรวจสอบที่ ต.ม. อีกครั้ง

      อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ เพราะยังเป็นช่วงทดสอบการใช้งานอยู่แต่ถ้าผ่านเป็นที่น่าพอใจ ก็จะทำให้ผู้โดยสารสะดวกสบายขึ้นในการเดินทางโดยเครื่องบิน ขณะเดียวกันสายการบินนำร่องเหล่านี้ยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยทั้งข้อมูลส่วนตัว และเรื่องระบบความปลอดภัยที่เข้มงวดภายในท่าอากาศยานด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.it24hrs.com

Post a Comment