► เช็คด่วน! 6 โรงพยาบาลเอกชนขอถอนสิทธิประกันสังคม-บัตรทอง ผู้ประกันตนรีบย้ายเปลี่ยนรพ.ภายใน 31 ต.ค. 60 และ 1-31 มี.ค. 61


 

      การเลือกโรงพยาบาลเอกชนในการใช้สิทธิรักษาพยาบาลตามสิทธิประสังคมและบัตรทอง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุ้มค่าไม่ต่างจากเลือกใช้ในโรงพยาบาลรัฐ เพราะผู้ประกันตนจะได้รับการบริการที่รวดเร็วกว่า ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งก็สามารถใช้สิทธิได้ อย่างไรก็ตามภายในปี 2561 ที่กำลังจะมาถึงนี้ได้มีโรงพยาบาลเอกชนจำนวนหนึ่งขอยกเลิกสิทธิประกันสังคมและบัตรทอง จึงอยากให้ผู้ประกันตนเตรียมตัวและเลือกโรงพยาบาลแห่งใหม่โดยเร็ว

       จากการตรวจสอบโรงพยาบาลเอกชนที่รับสิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยในสิทธิประกันสังคมและสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทองในปีงบประมาณ 2561 พบว่ามีโรงพยาบาลเอกชน 6 แห่งที่แจ้งยกเลิกการให้บริการ โดยรพ.เอกชนที่แจ้งยกเลิกสิทธิประกันสังคม มี 3 แห่ง ได้แก่ 1.รพ.ยันฮี มี 2.รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ 3.รพ.ศรีระยอง จ.ระยอง ส่วนสิทธิบัตรทองมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงการให้บริการ 4 แห่ง ได้แก่ 1.รพ.มเหสักข์ 2.รพ.แพทย์ปัญญา 3.รพ.วิภารามปากเกร็ด และ 4.รพ.บางนา 1 ทั้งนี้จากการที่โรงพยาบาลจำนวนมากขอถอนสิทธิประกันสังคม จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกันตนจำนวนกว่า 500,000 ราย

      ในส่วนของรพ.มเหสักข์ขอถอนตัวจากการให้บริการบัตรทอง ทำให้กระทบผู้ใช้สิทธิราว 109,717 คน  ขณะที่รพ.วิภารามปากเกร็ด และรพ.บางนา 1 เดิมไม่ได้รับผู้ป่วยบัตรทองแต่รับส่งต่อผู้ป่วยบัตรทองจากคลินิก ได้แจ้งยกเลิกการเป็นหน่วยรับส่งต่อ กระทบต่อประชาชน 36,081 คน  และ13,484 คนตามลำดับ ส่วนรพ.แพทย์ปัญญา ที่เดิมรับผู้ป่วยบัตรทองและผู้ป่วยบัตรทองส่งต่อจากคลินิกด้วย ได้แจ้งยกเลิกการรับส่งต่อ แต่ยังรับผู้ป่วยบัตรทองของรพ.เอง กระทบต่อประชาชน 90,816 คน ดังนั้น ในปีงบประมาณ 2561 จึงมีรพ.เอกชนแจ้งยกเลิกการให้บริการสิทธิประกันสังคมและบัตรทอง 6 แห่ง ผู้ประกันตนและใช้สิทธิบัตรทองใน 6 รพ.เอกชนได้รับผลกระทบ 575,807 คน

       ในประเด็นนี้ นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า “เหตุที่รพ.ยันฮี ที่ออก เพราะต้องการเป็นรพ.เฉพาะทาง ส่วนรพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ มี รพ.การุญเวชที่อยู่ห่างกัน 300 เมตร ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกัน จึงให้รพ.การุญเวชรับประกันสังคมเพียงแห่งเดียว ส่วนที่รพ.ศรีระยอง จ.ระยองออกเพราะจำนวนผู้ประกันตนน้อยเกินไป แต่ก็มีรพ.ที่อยู่ใกล้ๆ กันรองรับอยู่”
            อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวายทาง สปส. จะมีประกาศแจ้งให้ผู้ประกันตนทราบเพื่อเปลี่ยนรพ.ใหม่ภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2560 แต่หากใครไม่แจ้งเปลี่ยน ทางสปส.จะจัดรพ.ให้เองโดยเลือกที่ใกล้กับสถานประกอบการ แต่หากไม่สะดวกที่จะสิทธิในโรงพยาบาลที่สปส.ได้เลือก ก็สามารถเปลี่ยนได้หลังวันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค.2561

         นพ.วีระพันธ์ ลีธนะกุล ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 กทม.  กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยบัตรทองที่มีสิทธิในรพ.เอกชนดังกล่าวยังสามารถรับบริการได้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2560  ซึ่งในส่วนผู้มีสิทธิ์ที่รพ.มเหสักข์เปิดให้ประชาชนแจ้งความจำนงเปลี่ยนรพ.ได้ที่รพ.มเหสักข์ตั้งแต่วันที่ 1-15 กันยายน 2560 หรือสอบถามสายด่วนสปสช. 1330  ขณะนี้มีรพ.รองรับแล้วร้อยละ 80 เหลืออีกร้อยละ 20 ซึ่งคาดว่าจะเรียบร้อย ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนอีก 3 แห่ง เบื้องต้น รพ.แพทย์ปัญญาได้ประสานหารพ.ใหม่แล้ว อีก 2 แห่ง คือ รพ.วิภารามปากเกร็ด และรพ.บางนา 1 อยู่ระหว่างดำเนินการ

            เมื่อรู้แบบนี้แล้วใครที่มีรายชื่อใช้สิทธิในโรงพยาบาลที่กล่าวมาก็อย่าลืมไปดำเนินการย้ายโรงพยาบาลภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้นะ และหากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานประกันสังคม สายด่วน 1506 หรือเข้าเว็บไซต์ www.sso.go.th

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.komchadluek.net

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *