► ขงเบ้งสอนเทคนิคบริหารเวลา เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ


 

       ขงเบ้งเป็นยอดคนอัจฉริยะแห่งวรรณกรรมสามก๊ก  และเป็นกุนซือข้างกายเล่าปี่ที่สำคัญชนิดเรียกได้ว่าขาดขงเบ้งเมื่อไหร่ เล่าปี่เจอปัญหาเมื่อนั้น  เพราะความที่มีปัญญาที่เฉียบแหลมกว่าคนทั่วไป ทำให้ไม่ว่าเล่าปี่จะพบอุปสรรคอย่างไร ขงเบ้งก็จะช่วยแก้ไขได้อย่างง่ายดายเสมอ ครั้งหนึ่งเล่าปี่พบปัญหาที่แก้ไม่ตกเกี่ยวกับการจัดสรรเวลาของตนเองจึงเข้ามาปรึกษากุนซือเช่นเคย วันนี้เรามาดูเทคนิคบริหารเวลาของขงเบ้งกันเถอะ  เพราะสามารถนำมาปรับใช้ในการทำงานได้ทุกสาขาอาชีพเลยนะ

      เมื่อเล่าปี่มีความหนักใจเรื่องการจัดสรรเวลางานของตนเองที่เหมือนว่าจะทำให้การงานไม่คืบหน้าเลยแม้ว่าจะมีผู้ช่วยคนเก่งถึง 3 คน อย่าง กวนอู เตียวหุย จูล่ง คอยช่วยงานก็ตาม แต่งานก็ยังไม่เป็นสับปะรดอีกอยู่ดี เขาจึงเข้ามาปรึกษากุนซือคนสนิท สิ่งที่ขงเบ้งทำก็คือสั่งให้คนรับใช้ไปเก็บก้อนหิน ก้อนกรวด ก้อนทราย และตักน้ำมา 1 ขวด พร้อมเตรียมถังเหล็กใบใหญ่มา 1 ใบ

     หลังคนรับใช้เตรียมข้าวของเรียบร้อยตามคำสั่ง ขงเบ้งก็ชี้ไปที่ถังเหล็กพร้อมแล้วพูดว่า  “ คำตอบของการบริหารขั้นสูงอยู่ในถังเหล็กใบใหญ่นี่แหละ!  ความจุของถังใบนี้ เปรียบเสมือนขีดความสามารถของคนคนหนึ่งในช่วงเวลาหนึ่ง ก้อนกรวดเปรียบได้กับงานที่สำคัญและเร่งด่วน  ก้อนหินคือภาระที่สำคัญแต่ไม่เร่งด่วน  เม็ดทรายเปรียบได้กับภาระที่เร่งด่วนแต่ไม่สำคัญ และน้ำคือหน้าที่ที่ไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน ” พร้อมกันนี้เขาได้วาดแผนผังประกอบ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้     

งานสำคัญ

เร่งด่วน : ก. งานประเภทก้อนกรวด
*  วิกฤติการณ์
*  ปัญหาประชิดตัว
*  งานที่มีเวลากำหนดแน่นอน

ไม่เร่งด่วน : ข. งานประเภทก้อนหิน
*  โครงการใหม่/การริเริ่มใหม่ 
*  กฎระเบียบ
*  การปฏิรูปประสิทธิภาพการผลิต
*  การสร้างความสัมพันธ์กับหุ้นส่วน
*  มาตรการการป้องปราม 

งานไม่สำคัญ

เร่งด่วน : ค. งานประเภทเม็ดทราย
*  รับรองแขกที่ไม่ได้รับเชิญ
*  จัดการกับจดหมาย เอกสารโทรศัพท์ทั่วไป
*  เข้าประชุมและกิจกรรมทั่วไปที่ไม่สำคัญ

ไม่เร่งด่วน : ง. งานประเภทน้ำ
*  งานจุกจิกทั่วไปที่ทำหรือไม่ทำก็ได้
*  งานเลี้ยงสังสรรค์ทั่วไปที่ไม่จำเป็น
*  กิจกรรมที่น่าสนใจทั่วไป 

            เมื่อแจกแจงเรื่องแผนผังจบขงเบ้งก็จำแนกงานต่างๆที่เล่าปี่ทำในแต่ละวันออกเป็น 4 ลักษณะ พร้อมใส่วัตถุทั้ง 4 ลงในถังตามจำนวนงานที่เล่าปี่ทำ ปรากฏว่างานลักษณะก้อนกรวดเป็นสิ่งที่เล่าปี่ทำมากที่สุด เมื่อเทก้อนกรวดลงในถังจนเต็มก็ไม่สามารถเติมอะไรลงในถังได้อีก แต่หากค่อยๆลำดับความสำคัญของงานตามเกณฑ์ที่ได้กล่าวไปข้างต้นกลับช่วยให้บรรจุวัตถุทั้ง 4 ได้มากขึ้น ในปริมาณที่เฉลี่ยกันพอดี ถังใบนี้เปรียบได้กับการจัดสรรเวลาของคนเรานั่นเอง

       หากประเมินงานแต่ละชิ้นตามเกณฑ์ที่ขงเบ้งได้กล่าวไปก็จะช่วยให้เราลำดับความสำคัญของงานได้และทำให้จัดสรรเวลาได้ถูกต้องขึ้น  โอกาสที่การงานจะก้าวหน้าและมีประสิทธิภาพขึ้นก็จะตามมาเช่นกัน ลองเอาหลักการนี้ไปปรับใช้กันดูนะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.bejame.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *